SEO là gì? Nghề SEO là làm những công việc gì? | FIEX Marketing

SEO là gì trong Marketing? Tìm hiểu về kiến thức SEO cơ bản từ A – Z

SEO giúp tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập vào website của bạn thông qua trang kết quả tìm kiếm tự nhiên. SEO mang lại nhiều lợi ích cho việc kinh doanh của bạn.

Bạn có tự hỏi tại sao website của mình không thể tăng hạng dù đã được đội ngũ nhân viên SEO “chăm sóc” kỹ càng.

Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật mọi khía cạnh liên quan đến Google SEO là gì và hướng dẫn cách tối ưu SEO hiệu quả.

SEO là gì trong Marketing?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Google SEO là làm gì? Công việc SEO bao gồm các kĩ thuật tối ưu website cho thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google, Bing), từ đó có được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên.

seo là gì
Khái niệm Google SEO là gì & SEO là viết tắt của từ gì?

1. Định nghĩa SEO là gì dưới góc nhìn kỹ thuật?

Mục tiêu của SEO chính là tối ưu website để giúp người truy cập có trải nghiệm tốt khi lướt web.

Để đạt được điều đó cần thực hiện rất nhiều công việc như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, đi link, viết content hay,…. Nếu website được Google đánh giá tốt thì sẽ được xếp hạng trong top kết quả tìm kiếm của Google.

Nằm trong top Google nghĩa là nằm trong 10 vị trí đầu tiên tự nhiên mà Google đề xuất. Thành quả này không phải là nhờ vào chạy quảng cáo mà đạt được.

Tuy nhiên, đích đến cuối cùng của SEO không phải là Google.

Mục tiêu quan trọng nhất của người làm SEO Website vẫn là khách truy cập website, cũng chính là khách hàng tiềm năng của bạn.

search engine optimization
Mục tiêu của SEO Google là gì? Đó chính là thu hút khách hàng đến với website

Google sẽ đề xuất những website nào cung cấp những thông tin chính xác và bổ ích. Điều này giúp cho người dùng có được những trải nghiệm tốt và có thể quay lại sử dụng nhiều lần.

Google đã đưa ra nhiều tiêu chuẩn đánh giá khác nhau để đánh giá và xếp loại website. Những tiêu chuẩn này được mã hóa thành thuật toán và cứ khoảng 3 tháng lại được update một lần.

Để đảm bảo thứ hạng của website thì đội ngũ SEO phải luôn cố gắng làm tăng các giá trị thực sự cho khách truy cập. Công việc này đòi hỏi phải làm liên tục và xuyên suốt mỗi ngày.

Dù SEO website tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức nhưng thành quả nhận lại thì rất hấp dẫn.

Có một thực tế là đa phần khách truy cập tìm kiếm thông tin trên Google. Do đó, khi đề cập tới nghề SEO, người ta nghĩ ngay tới làm SEO trên Google.

Thế nhưng còn rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nữa như Bing, Yahoo, Baidu, AOL, Ask.com, Yandex,…

seo web là gì
Ngoài Google, còn nhiều công cụ tìm kiếm khác trên thế giới

2. Định nghĩa SEO là gì dưới góc nhìn kinh doanh?

Nếu được nằm trong top Google thì khả năng khách hàng biết đến website càng cao.

Dưới góc nhìn kinh doanh, tối ưu SEO giúp:

 • Đưa thông điệp bán hàng, các chiến dịch tăng trưởng doanh thu dễ dàng tiếp cận được khách hàng mục tiêu
 • Cung cấp thông tin cần thiết mà người truy cập đang muốn tìm kiếm.

Ví dụ cụ thể

Cùng xem qua ví dụ dưới đây để hiểu hơn về vấn đề nêu trên. Ví dụ như khi bạn muốn mua một bếp điện, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì?

Chính là sẽ phải tìm kiếm thông tin và những địa điểm nào bán. Cũng có thể là bạn sẽ lựa chọn cách hỏi bạn bè hoặc người thân.

Nhưng tin chắc rằng, bạn vẫn ưu tiên tự tìm hiểu bằng cách Google search.

Bạn gõ các từ khóa liên quan với sản phẩm mà bạn muốn mua (nghĩa là bạn đang kiểm tra thứ hạng từ khóa trên google, xem các thông tin nào được google ưu tiên). Chẳng hạn như:

 • bếp điện đơn tiết kiệm điện
 • review bếp điện hãng X
 • ở đâu bán bếp điện uy tín….

Vậy người bán bếp điện phải làm gì để giúp cho website của họ dễ dàng tiếp cận được với những người đang có nhu cầu mua?

Đó chính là phải làm mọi cách để website của họ hiển thị trong top tìm kiếm và nhờ đó, khả năng khách hàng nhấp vào xem càng cao.

Nhưng khách hàng luôn tìm kiếm thông tin theo nhiều hướng khác nhau.

Do đó, những người làm SEO phải xây dựng bộ từ khóa dựa trên những chủ đề liên quan đến mặt hàng kinh doanh hoặc dịch vụ.

Như ví dụ phía trên, chúng ta có thể phát triển hàng loạt từ khóa liên quan đến bếp điện. Chẳng hạn như:

 • các loại bếp điện thông dụng
 • bếp điện tiêu tốn bao nhiêu điện mỗi tháng
 • bếp điện giá rẻ
 • mua bếp điện ở đâu uy tín

Tìm hiểu về SEO hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing sử dụng robot để thu thập dữ liệu trên tất cả các trang (page) của website và đưa chúng về để lập chỉ mục.

Sau đó, các thuật toán sẽ phân tích các page trong chỉ mục và xem xét hàng trăm tiêu chí để xác định thứ tự xuất hiện của các trang trên kết quả tìm kiếm.

Các thuật toán tìm kiếm được thiết kế để hiển thị các trang có liên quan và uy tín, cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời khi lướt web.

Tối ưu hóa website và nội dung phù hợp với những yếu tố đó sẽ giúp cho website của bạn có vị trí cao trong kết quả tìm kiếm

Không giống như những kết quả tìm kiếm phải trả phí, bạn không cần trả tiền cho công cụ tìm kiếm để có được thứ hạng cao. Việc Marketing trên các công cụ tìm kiếm (SEM) đem lại hiệu quả cực kì cao và đang được mọi doanh nghiệp sử dụng.

Vậy SEM là gì mà sao mọi doanh nghiệp đều sử dụng nó. Về cơ bản, SEM– Search Engine Marketing là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. SEO Marketing Online là 1 hình thức của SEM, bao gồm các hoạt động nhằm đảm bảo sản phẩm, dịch vụ của bạn được hiển thị ở vị trí mong muốn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Sự khác biệt của Google Ads & Google SEO là gì?

Là một trong các kênh Marketing online miễn phí hoạt động hiệu quả, SEO giúp tối ưu vị trí xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google bền vững. Và làm SEO hay Google Ads thì mục tiêu cuối cùng vẫn là đạt được vị trí cao trên công cụ tìm kiếm Google.

Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm và tính chất khác nhau.

FIEX sẽ phân tích những đặc điểm khác nhau của chúng để giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như có thể sử dụng hiệu quả cho website của mình.

Làm SEO thường sẽ mất nhiều thời gian thì mới đạt được kết quả mong muốn. Còn quảng cáo Google Adwords giá rẻ lại nhanh chóng đem lại kết quả mục tiêu.

Khi đăng ký Google Adwords, chỉ mất khoảng 5 phút là website của bạn sẽ hiển thị lên đầu. Nhưng đối với Google SEO là một quá trình phát triển, cải thiện và nâng cấp website.

Google Adwords chỉ dùng được khi website có đăng ký trên Google Ads, Google Search Engine và Google Affiliate Sites. Còn Google SEO thì xuất hiện trên nhiều công cụ tìm kiếm.

Tối ưu SEO giúp cho trang web nằm ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên mà không cần trả phí. Đối với Google Adwords, bạn phải trả phí cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào.

Đối thủ cạnh tranh của Google Adwords là các công cụ tìm kiếm khác. Còn đối thủ SEO là các website kinh doanh lĩnh vực tương tự.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo đầy đủ các kiến thức về Google adwords là gì để cập nhật cho kế hoạch SEO của doanh nghiệp.

Khi hết kinh phí chạy Google Adword thì website của bạn tự động bị tụt hạng, Thế nhưng khi tạm dừng làm Google SEO thì website của bạn vẫn tạm nằm trong top kết quả tìm kiếm.

7 Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp

1. Cải thiện chỉ số ROI trong tiếp thị kỹ thuật số

Khi bạn đầu tư vào các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số tức là bạn đang muốn đạt được ROI (return on investment) Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cao nhất có thể.

seo website là gì
Cải thiện chỉ số ROI – Return on Investment (Tỷ suất lợi nhuận)

Với chiến lược SEO thông minh và có tính cạnh tranh thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện được điều đó.

Vì sao?

SEO mang đến tỷ lệ chuyển đổi 15% đối với khách hàng mới. Có thể là tỷ lệ đó không cao. Tuy nhiên khi so sánh với marketing truyền thống thì con số đó gấp đến hơn 7 lần.

Hãy thử làm một phép tính đơn giản:

 • Với mỗi khách hàng, bạn sẽ có doanh thu khoảng 800.000đ
 • Bằng tiếp thị kỹ thuật số cùng với SEO, giờ đây bạn có thể có thêm 3 khách hàng mới mỗi tháng

=> Doanh thu mỗi tháng tăng thêm: 800.000 x 3 = 2.400.000đ
=> Doanh thu cả năm tăng thêm: 2.400.000 x 12 = 28.800.000đ

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc tăng doanh thu là một trong những lợi ích lớn nhất có được nhờ làm SEO.

Nếu website của bạn xếp hạng trong trang 2, 3 hoặc 4 của kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ không thấy được doanh nghiệp của bạn.

Họ sẽ chỉ nhìn vào trang kết quả đầu tiên. Và kết quả là khó để có được khách hàng tiềm năng từ Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không có thêm khoản doanh thu 28.000 USD đó.

2. Tăng độ uy tín của thương hiệu

Một lợi ích của làm SEO mà nhiều người thường bỏ qua đó chính là cải thiện mức độ uy tín của thương hiệu công ty đối với người dùng.

Nằm trên trang đầu của kết quả tìm kiếm báo hiệu cho người dùng rằng Google tin tưởng website của bạn.

Có khoảng 75% người dùng chỉ tin tưởng vào những website nằm trên trang đầu của kết quả tìm kiếm. Họ tin rằng các công cụ tìm kiếm đã lọc kết quả cho họ, loại bỏ những web spam.

tìm hiểu về seo
Làm SEO giúp tăng độ uy tín của thương hiệu

Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác đều hiểu điều này. Do đó, họ sử dụng các tín hiệu on-page và off-page để xếp hạng các website.

Những tín hiệu này (từ nội dung đến tốc độ website) chứng tỏ rằng website của bạn an toàn và đáng tin cậy. Chúng cũng nhấn mạnh rằng website của bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc của người dùng.

3. Thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng cao đến website của bạn

Không giống như tiếp thị truyền thống, SEO giúp bạn target khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Thay vì phải trả tiền cho bảng quảng cáo ngoài trời và hy vọng rằng khách hàng tiềm năng sẽ nhìn thấy nó. Thì SEO giúp khách hàng nhìn thấy website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

lợi ích của seo
Như các kênh Digital marketing khác, SEO giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu vào thời điểm quan trọng

Bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu vào thời điểm quan trọng: Họ đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Điều đó có nghĩa là có nhiều khả năng họ sẽ hành động theo calls-to-action. Dù đó là lời mời gọi tìm hiểu sản phẩm của công ty hoặc là nhấn nút Like trang Facebook.

Sự khác biệt trong ý định của người dùng là lý do vì sao có đến 89% nhà tiếp thị cho rằng làm SEO là một chiến lược thành công.

4. Quảng bá hình ảnh công ty của bạn 24/7

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn dịch vụ SEO 24/7 hay không. Thật là bất tiện khi mà người tiêu dùng không thể tìm kiếm website thương mại điện tử trực tuyến khi họ cần.

Do đó, làm SEO có thể giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng 24/7

Google SEO giúp người dùng dễ dàng tìm được thông tin liên quan đến từ khóa họ đang tìm kiếm. Bạn không cần phải tiếp cận người tiêu dùng thông qua các bảng quảng cáo. Bạn chỉ cần tiếp cận họ khi họ đang tìm kiếm thông tin liên quan đến bạn.

Điều đó nâng cao giá trị website của bạn đối với người dùng vì bạn đang cung cấp câu trả lời cho những gì mà họ đang tìm kiếm. Do đó, làm SEO giúp quảng cáo công ty của bạn tới người tiêu dùng theo cách tự nhiên nhất.

5. SEO nhắm vào mục tiêu của từng giai đoạn trong phễu mua hàng

Sự phát triển của Content marketing khiến cho SEO Marketing Online trở nên có giá trị hơn đối với doanh nghiệp.

Content marketing gồm nhiều loại nội dung như infographics, email marketing, hướng dẫn, các bài đăng. Nhờ có Content SEO, bạn có thể kết nối người tiêu dùng trong từng giai đoạn của kênh tiếp thị của mình.

Nếu như bạn chưa biết cách viết email như thế nào để chuẩn SEO thì tham khảo ngay bài viết Email Marketing là gì để chiến dịch SEO mang lại hiệu quả tốt nhất.

nghề seo là gì
Content SEO giúp doanh nghiệp target người dùng ở các giai đoạn khác nhau trong phễu

Đa phần người tiêu dùng đều thích cách tiếp cận này.

Hơn 60% khách hàng yêu thích việc các công ty tạo ra nội dung bổ ích. Điều này cũng có thể giúp xây dựng sự quan tâm đến thương hiệu cũng như sự trung thành đối với doanh nghiệp của bạn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mang lại lợi ích cho đôi bên, vừa có lợi cho người tiêu dùng vừa có lợi cho công ty.

6. Tăng độ hiệu quả cho chiến dịch PPC

SEO có tác động như thế nào đến các chiến dịch PPC của bạn?

Với SEO và PPC, bạn có thể tăng sự hiện diện của website của mình trong công cụ tìm kiếm.

seo là gì trong marketing
Lợi ích của SEO là hỗ trợ cho chiến dịch PPC thành công

Website của bạn không chỉ xuất hiện ở đầu kết quả organic search mà còn nằm trong những kết quả paid search.

Điều này giúp người dùng có nhiều cơ hội để vào website của bạn , đồng thời giúp làm nổi bật thương hiệu của bạn.

Một lợi ích khác của SEO là bạn có thể áp dụng dữ liệu SEO vào chiến dịch PPC.

Website dẫn đến chuyển đổi có thể tăng giá trị nếu bạn kết hợp nó vào chiến dịch PPC của mình. Thậm chí, trang đích đó có thể nhắm mục tiêu một từ khóa có giá mỗi nhấp chuột (CPC) thấp.

7. Giảm chi phí quảng cáo của bạn

SEO cũng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn bằng cách giảm chi phí quảng cáo. Thậm chí là cả chi phí marketing của bạn.

Nếu lập kế hoạch làm SEO cho website hiệu quả, công ty của bạn có thể xếp hạng trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm với các từ khóa có giá trị cao.

Điều đó giúp doanh nghiệp giảm chi phí quảng cáo đáng kể, cũng như có thể tái đầu tư vào lĩnh vực khác.

Ví dụ: thay vì chạy 5 chiến dịch PPC, bạn có thể chọn chạy 2 chiến dịch. Sau đó sử dụng khoản tiền tiết kiệm có được để mở rộng chiến lược tiếp thị nội dung của mình.

SEO không chỉ có thể giảm chi phí digital ads mà còn giảm chi phí quảng cáo truyền thống của bạn.

Nhiều doanh nghiệp thấy rằng đầu tư vào SEO thì tiết kiệm chi phí hơn so với quảng cáo và tiếp thị truyền thống. Bên cạnh đó, nó còn mang lại hiệu quả tốt hơn.

SEO là một trong các kênh ít tốn kém chi phí trong chiến lược marketing online tổng thể được nhiều doanh nghiệp ưu tiên triển khai. Bằng cách hợp tác với dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài để được đảm bảo về kết quả mà chi phí chỉ bằng lương của 1 nhân viên Marketing chính thức.

7 Loại hình SEO

Khi tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm, bạn phải xem xét hàng trăm quy tắc cũng như làm hài lòng người dùng.

Có nhiều loại hình SEO khác nhau và mỗi loại đều tuân theo một số quy tắc nhất định.

1. Technical SEO

Technical SEO tức là các thông số kỹ thuật ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của website trong công cụ tìm kiếm.

Mục tiêu chính của technical SEO là đảm bảo trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu. Bên cạnh đó nó có thể được Submit url lập chỉ mục website mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Khi tối ưu technical SEO, bạn cần lưu ý:

 • Kiểm tra và tối ưu hóa tệp robots.txt để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập chính xác vào website của bạn.
 • Thêm và xác minh website của bạn bằng Google Search Console và chỉ định tên miền ưa thích của bạn.
 • Sử dụng báo cáo COVERAGE để tìm và sửa lỗi thu thập thông tin.
 • Tạo Sơ đồ website XML và gửi tới tất cả các công cụ tìm kiếm chính.
 • Tối ưu hóa cấu trúc website và cấu trúc URL của bạn.
 • Thiết kế web thân thiện với SEO
 • Thiết kế website có tốc độ load nhanh trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

2. On-Page SEO

On-Page SEO bao gồm các kĩ thuật được triển khai trên chính website đó và làm sao để khiến website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Lưu ý: Khi các công cụ tìm kiếm đánh giá tổng thể một website, việc xếp hạng được thực hiện trên cơ sở cấp độ trang.

Do đó, phải chú ý đến việc tối ưu hóa từng trang trên website của bạn.

làm seo là gì
12 yếu tố quan trọng trong SEO Onpage

Các kĩ thuật On-Page SEO là làm gì? Hãy cùng theo dõi checklist dưới đây:

 • Tối ưu title: Đây là một yếu tố quan trọng. Tiêu đề trang được hiển thị trong kết quả tìm kiếm thu hút người dùng nhấp vào. Và cung cấp cho các bot của công cụ tìm kiếm đủ manh mối về nội dung trang đó.
 • Tối ưu thẻ H1: Thẻ H1 hiển thị dưới dạng tiêu đề trên cùng của trang. Một trang chỉ nên có 1 thẻ H1 và mô tả nội dung chính của bài viết.
 • Tối ưu H2, H3, H4: Bên cạnh thẻ H1, chúng ta cần có các tiêu đề phụ (H2, H3). Trong các bài viết dài, các tiêu đề phụ giúp người dùng đọc dễ dàng hơn và được trình thu thập thông tin quét.
 • SEO hình ảnh: Tối ưu hóa hình ảnh giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung hình ảnh. Tối ưu hóa tên tệp, kích thước tệp và Alt text là rất quan trọng đối với SEO hình ảnh.
 • Định dạng trang: Google không thể nhìn thấy các trang bằng mắt như người thường. Nhưng nó có nhiều cách để xác định được một trang trông như thế nào. Trang đó có nhiều quảng cáo và popups hay không?

3. Content SEO

Thực tế Content SEO là một phần của on-page SEO. Content SEO bao gồm chất lượng của nội dung và cách để làm cho nó tốt hơn.

Content là yếu tố quan trọng góp phần làm cho SEO thành công. Do đó, nó được xem là một trong những loại hình SEO. Tuy nhiên, trong nhiều bài viết khác, bạn có thể tìm thấy nó trong phần on-page SEO.

seo là làm gì
Content đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với SEO

Publish nội dung hữu ích mà người dùng yêu thích và công cụ tìm kiếm có thể hiểu được là một điều nên làm.

Để đạt được điều này, chúng ta cần phải làm theo những hướng dẫn như sau:

 • Bắt đầu quá trình sáng tạo nội dung bằng việc nghiên cứu từ khóa. Tìm các từ khóa SEO là rất quan trọng đối với website của bạn. Sau đó bạn kết hợp chúng vào nội dung của mình.
 • Tiếp đến là bạn tìm các từ khóa long-tail và các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa. Thêm chúng vào tiêu đề chính, tiêu đề phụ và nội dung chính.
 • Xuất bản nội dung đủ dài và kỹ lưỡng để người dùng có thể có được tìm được thông tin họ mong muốn. Cũng như giúp các công cụ tìm kiếm có đủ manh mối để hiểu nội dung bài viết của bạn.
 • Liên kết đến các website chất lượng cao khác (nếu có điểm tương đồng) và các trang khác trên website của bạn để giúp người dùng tìm hiểu thêm những chủ đề khác.
 • Sử dụng lược đồ và dữ liệu có cấu trúc để xác định chính xác các phần nội dung quan trọng của công cụ tìm kiếm.

4. Off Page SEO

Off Page SEO bao gồm các kĩ thuật nhằm quảng bá danh tiếng website thông qua việc đặt link trên các website khác.

Các website phổ biến và được nhiều người nhắc tới có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn trên Google so với các website ít phổ biến hơn.

Các kĩ thuật của off page SEO là:

 • Xây dựng liên kết. Xây dựng liên kết là quá trình lấy các backlink SEO từ các website khác. Các backlink này hoạt động giống như là phiếu bầu cho sự tin tưởng và tăng quyền hạn của website (với điều kiện là chúng không có thuộc tính nofollow được đính kèm vào liên kết)

Để xây dựng được backlink tốt bạn cần phải biết backlink là gì, hiệu quả mà blacklink mang lại như thế nào?

 • Quảng bá Thương hiệu. Google thích xếp hạng các thương hiệu danh tiếng cao hơn trong kết quả vì độ tin cậy cao.
nhân viên seo là gì
Phương pháp triển khai Offpage SEO thúc đẩy thứ hạng website

Bên cạnh việc quảng bá website để có được các backlink, bạn cũng nên quảng bá thương hiệu của mình và khuyến khích các cuộc trao đổi về nó trên các diễn đàn và mạng xã hội khác nhau.

Google có thể nhận các tín hiệu này và dành điểm thưởng cho các website mà mọi người hay nhắc tới.

5. Local SEO

Local SEO là một loại hình SEO chỉ phù hợp với các doanh nghiệp địa phương.

Nói cách khác, nếu bạn có một website và mục tiêu của bạn là thu hút khách hàng ghé thăm cửa hàng, thì bạn nên dùng Local SEO để tối ưu website của mình.

seo là làm những công việc gì
Tối ưu Local SEO cho doanh nghiệp bạn

Các cách thức tối ưu được đề cập ở 3 loại SEO trên đều đúng với Local SEO. Bên cạnh đó, bạn cần:

 • Đảm bảo rằng bạn có tên, địa chỉ, chi tiết liên hệ của doanh nghiệp trên tất cả các trang của website.
 • Thêm bản đồ chỉ dẫn đường đến cửa hàng trên trang chủ của bạn
 • Tạo tài khoản Google My Business của tôi
 • Đăng ký doanh nghiệp của bạn với các trang thông tin doanh nghiệp đáng tin cậy như trang vàng.

6. Mobile SEO

Mobile SEO không phải là một loại SEO nhưng là một phần của SEO dành riêng cho thiết bị di động.

Trên thực tế, có hơn 60% tìm kiếm trên Google được thực hiện trên thiết bị di động.

Đây là một con số khổng lồ và là một dấu hiệu tốt cho thấy người dùng có xu hướng dùng Internet trên thiết bị di động nhiều hơn.

seo là viết tắt của từ gì
60% tìm kiếm trên Google được thực hiện trên thiết bị di động.

Đó cũng là lý do mà Google quyết định tạo ra Mobile First Index và bắt đầu ưu tiên việc lập chỉ mục phiên bản website thân thiện với thiết bị di động thay vì phiên bản dành cho máy tính.

Khi thực hiện Mobile SEO, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Website của bạn thân thiện với thiết bị di động. Tốt hơn hết là nên chạy thử nghiệm tính thân thiện với thiết bị di động.
 • Tốc độ load website trên thiết bị di động.
 • Website dễ sử dụng trên thiết bị di động.
 • Trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động không bị ảnh hưởng bởi các banner xen kẽ, các quảng cáo hoặc các pop-up.

7. E-Commerce SEO

e-Commerce SEO là một ngành công nghiệp khổng lồ. Khi nhắc đến SEO, tối ưu hóa website thương mại điện tử phức tạp hơn so với làm việc trên blog hoặc các website của doanh nghiệp.

seo nghĩa là gì
Tối ưu SEO Ecommerce rất tiềm năng để phát triển thương hiệu của doanh nghiệp

Bạn có nhiều trang hơn để tối ưu hóa và rất khó để quảng cáo website thương mại điện tử.

Các yếu tố quan trọng nhất của SEO-Ecommerce là:

 • Hãy bắt đầu với trang chủ và các trang danh mục. Hai loại trang này phải được tối ưu đúng cách trước khi bạn thực hiện trên các trang sản phẩm của mình.
 • Tối ưu hóa các trang sản phẩm dựa trên kết quả nghiên cứu từ khóa.
 • Tối ưu hóa TẤT CẢ các yếu tố hình ảnh của cửa hàng (hình ảnh, video)
 • Thêm các lược đồ cần thiết (sản phẩm, phiếu mua hàng, v.v.)
 • Quảng cáo cửa hàng của bạn trên các trang mạng xã hội
 • Đưa ra nhiều cách sáng tạo để khiến mọi người vào xem các trang sản phẩm của bạn
 • Viết blog và xuất bản nội dung liên quan đến sản phẩm và chúng có thể giúp mọi người giải quyết vấn đề như thế nào.

Tư duy khi làm SEO là gì?

3 trường phái SEO hiện tại và hậu quả của việc SEO không an toàn

 • SEO mũ trắng (White Hat SEO) là cách làm tuân theo các quy tắc của công cụ tìm kiếm. Cần lưu ý đến chất lượng nội dung, mức độ thân thiện với người dùng, thời gian tải, dễ dàng điều hướng website.
 • SEO mũ đen (Black Hat SEO) cố tình lách các điều khoản của công cụ tìm kiếm. Việc này dẫn đến hậu quả là website của bạn có thể bị loại bỏ ra khỏi công cụ tìm kiếm.
 • SEO mũ xám (Gray Hat SEO) ít rủi ro hơn SEO mũ đen nhưng cũng không hoàn toàn tuân theo mọi quy tắc của công cụ tìm kiếm. SEO mũ xám có tính hai mặt. Nếu hiệu quả thì sẽ giúp website của bạn được xếp thứ hạng cao nhưng nếu gặp rủi ro thì hậu quả rất khó lường.
seo marketing online là gì
3 trường phái SEO Black Hat – SEO Gray Hat và SEO White Hat

Nếu SEO không an toàn, khả năng cao là website của bạn có thể bị rớt hạng hoặc bị phạt. Hoặc thậm chí là bị cấm khỏi công cụ tìm kiếm. Do đó, hãy cẩn trọng trong mọi giai đoạn làm SEO.

Làm SEO website là làm liên tục

Google thường cập nhật lại thuật toán và kiểm soát chặt chẽ. Nếu bạn ngủ quên trên chiến thắng mà không cập nhập kiến thức SEO hay các kỹ năng SEO khác, các đối thủ khác sẽ vượt mặt bạn.

Cho dù là website của bạn đã được xếp hạng trên cùng trên trang kết quả tìm kiếm thì việc làm SEO không bao giờ được ngừng lại.

SEO luôn đi đôi với Content marketing

Thật không sai khi nói rằng content chính là gốc rễ của SEO. Trên website của bạn chỉ có khoảng 10% giới thiệu sản phẩm, còn 90% kia là thông tin hữu ích dành cho khách hàng.

Người dùng và kể cả Google có xu hướng đánh giá cao những website bổ ích và chất lượng.

Không khoán trắng SEO cho agency

Người chịu trách nhiệm cuối cùng cho website chính là công ty của bạn. Còn các SEOer chỉ chịu trách nhiệm tối ưu SEO lên top.

Do đó, bạn nên tìm hiểu và học hỏi những kiến thức cơ bản về SEO cũng như theo sát quá trình SEO của agency.

Bên cạnh đó bạn cũng nên cung cấp báo cáo nghiên cứu khách hàng cho đội ngũ nhân viên SEO để họ có thể dễ dàng lên kế hoạch bám sát insight của khách hàng.

Bạn nên chọn dịch vụ SEO từ các agency uy tín trong ngành để yên tâm hơn về chất lượng cũng như hệu quả của quá trình SEO website.

Quy trình chuẩn của SEO là gì?

Để có được một chiến dịch SEO thành công, người làm SEO cần follow theo các bước cụ thể:

làm seo là làm gì
Liệu bạn đã nắm được tổng quan về SEO

B1: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa giúp xác định được hướng tiếp cận đúng với khách hàng tiềm năng. Chúng ta cần chỉ ra chủ đề, những từ liên quan hoặc đồng nghĩa, trữ lượng hiển thị của các từ khóa đó. Tiếp đến là xây dựng bộ từ khóa chính và bộ từ khóa bổ trợ.

B2: Xây dựng nội dung content

Xây dựng nội dung hữu ích và liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Bên cạnh đó nên xuất bản những nội dung gốc để tránh gây nhàm chán cho người dùng.

B3: Tối ưu onpage

Tối ưu onpage cho tiêu đề, thẻ mô tả, các hình ảnh, video và content trên trang.

B4: Tối ưu offpage

Tối ưu các backlink trỏ về trang chủ và các page quan trọng khác trong website

B5: Theo dõi kết quả & cải tiến nâng cao

Liên tục lập báo cáo và chỉ ra những điểm chưa thực hiện được. Từ đó đưa ra kế hoạch cải thiện chúng tuân theo các quy chuẩn của công cụ tìm kiếm.

Nghề SEO là làm những công việc gì?

1. Sáng tạo nội dung (content)

Công việc sáng tạo content đòi hỏi chúng ta phải làm mỗi ngày. Tuy nhiên, đừng chỉ tập trung vào việc xuất bản số lượng lớn nội dung mà hãy quan tâm đến chất lượng.

Người dùng mong muốn tìm được những thông tin hữu ích sau khi đọc nội dung trên website. Họ cũng có xu hướng vào lại những website mà họ cảm thấy tin cậy.

2. Update nội dung thường xuyên

Hãy cập nhật lại những bài viết đã cũ nhưng có nội dung thông tin được đánh giá cao.

Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, bạn nên xem xét lại nội dung và update những thông tin mới vào cũng như tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng các bài này lên các trang mạng xã hội hoặc tham khảo dịch vụ viết bài chuẩn SEO mà các công ty Marketing hiện nay để có một nội dung hoàn chỉnh nhất đến với khách hàng của doanh nghiệp.

3. Nghiên cứu từ khóa

Một trong những công việc SEO đầu tiên chính là tìm kiếm, nghiên cứu keyword. Bạn nên nghiên cứu những mối quan tâm mà khách hàng tiềm năng của bạn thường nghĩ tới.

Từ đó có thể xây dựng bộ từ khóa hiệu quả. Cứ mỗi 2 tuần, bạn nên cập nhật lại bộ từ khóa 1 lần.

4. Phân tích SEO onpage

Khi làm SEO onpage cần chú ý những điểm như sau:

 • Chú ý phát triển nội dung hữu ích và mang tính xác thực
 • Tiêu đề và thẻ meta description thu hút
 • Nội dung chuẩn SEO
 • Tối ưu hóa URL thân thiện với khách truy cập
 • Sửa các liên kết bị hỏng
 • Xây dựng các internal link
 • Responsive và tốc độ tải của website
 • Thẻ heading H1, H2, H3

5. Lên lịch trình trong SEO

Chúng ta nên lên lịch trình rõ ràng và đều đặn mỗi tháng.

seo là gì seo làm gì
Lên lịch đăng content giúp dễ quản lý và chuẩn bị nội dung hơn

Trong lịch trình cần ghi rõ:

 • Nội dung
 • Chủ đề
 • Các từ khóa cần lưu ý
 • Người viết
 • Người đăng
 • Ngày giờ đăng
 • Đăng trên mạng xã hội nào.

Nhờ có lịch trình, mỗi thành viên trong team sẽ biết mình đang phụ trách những phần công việc nào và làm việc hiệu quả hơn.

Featured Snippet (Đoạn trích nổi bật) là một đoạn tóm tắt câu trả lời có chứa các từ khóa trong câu truy vấn của người dùng.

học nghề seo
Tối ưu feature snippet giúp tăng khả năng website được người dùng click vào

Feature snippet nằm trên đầu kết quả tìm kiếm của Google, bao gồm cả Tiêu đề và URL trang.

Các Featured Snippet rất quan trọng vì nó chứng minh rằng Google rất tin tưởng và xếp hạng website của bạn lên đầu, giúp đánh bại đối thủ cũng như tăng lượng traffic.

7. Trả lời bình luận

Khi khách truy cập vào xem website của bạn và để lại bình luận hoặc câu hỏi. Điều đó đồng nghĩa với việc họ rất quan tâm đến nội dung của ban.

Hãy cố gắng trả lời các bình luận và giải đáp thắc mắc của họ. Một việc đơn giản nhưng giúp người dùng đánh giá cao website của bạn hơn.

8. Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết (linking building) là thuật ngữ mô tả quá trình làm tăng những liên kết từ những website khác trả về website của bạn (website cần SEO).

Chất lượng backlink là một trong những yếu tố mà Google dùng để đánh giá thứ hạng website. Chúng ta nên thực hiện công việc này mỗi tuần.

9. Thiết kế website

Chúng ta nên quan tâm đến website và suy nghĩ làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO và thân thiện với người dùng.

Hãy kiểm tra xem người dùng thường truy cập vào những khu vực nào. Sau đó hãy lựa chọn những vùng đó để đặt các quảng cáo sản phẩm mà công ty bạn đang nhắm tới.

10. Quảng cáo mạng xã hội

Hiện nay lượng khách sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Insta, Youtube,… là rất lớn.

seo là nghề gì
Sử dụng quảng cáo và chia sẻ bài viết lên mạng xã hội rất tốt cho tối ưu SEO

Do đó, chia sẻ các bài lên trang mạng xã hội sẽ tăng khả năng quảng bá bài đăng của bạn, nhất là khi bạn share lên các tài khoản có nhiều người follow hoặc subscribe.

Đặc biệt đối với thị trường Việt Nam, thì hầu hết các doanh nghiệp đều triển khai kế hoạch Facebook Marketing bởi tập người dùng của nền tảng mạng xã hội này rất lớn.

11. Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ giúp chúng ta có thể biết được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ trong chiến lược SEO. Nhờ đó, bạn sẽ đưa ra những chiến lược tiếp thị vượt trội và tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt và lâu dài.

Chúng ta cần phân tích đối thủ hàng tuần và liên tục cập nhật những sự thay đổi.

12. Quản lý số liệu (metrics)

Chúng ta có thể sử dụng Google Analytics và Google Search Console để xem báo cáo số liệu của website.

Các số liệu thường được phân tích như:

 • Số lượng truy cập và lượt xem trang
 • Thời gian trung bình của một phiên truy cập
 • Người dùng mới và người dùng quay lại trang
 • Tỷ lệ thoát khỏi trang sau khi click vào

Vậy tỷ lệ thoát trang ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả SEO. Nếu bạn chưa biết có thể tham khảo bài viết bounce rate là gì để tối ưu SEO nhé!

 • Người dùng thường ở lại lâu trên các trang nào

13. Báo cáo

Lập báo cáo giúp chúng ta nắm được mức độ hiệu quả của SEO trên website. Để từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp với thói quen của người dùng.

14. Phân tích persona

Khi bạn phân tích personas tức là bạn đang cố gắng hiểu khách hàng của mình. Nhờ đó, bạn có thể chỉnh sửa các nội dung, phát triển sản phẩm và dịch vụ theo như mong muốn của khách hàng. Phân tích càng chi tiết thì khả năng khác hàng chú ý đến sản phẩm của bạn càng cao.

15. Ưu tiên nhiệm vụ dựa trên mục tiêu ban đầu

Bạn nên vạch ra thứ tự các công việc và ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ quan trọng nhất. Đó là một cách làm việc không những mang lại hiệu quả cao mà còn giúp tiết kiệm chi phí.

9 Kỹ năng và kiến thức cần thiết khi học nghề SEO

học seo là gì
Các kiến thức và kỹ năng SEO cần có của một người làm SEO

1. Tư duy logic

Mỗi một SEOer là một nhà tư duy phản biện.

Họ cần biết tìm kiếm và so sánh chiến dịch của mình và của đối thủ để xác định điều gì đúng, điều gì sai và tại sao lại xảy ra điều đó để tìm ra hướng đi đúng cho bản thân.

2. Xác định sự ưu tiên

Cần xác định thứ tự các công việc cần làm và dành ưu tiên cho những nhiệm vụ quan trọng.

3. Khả năng nghiên cứu

Hãy kỹ lưỡng và xem xét mọi góc độ khi nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa của bạn.

4. Khả năng phân tích

Các chuyên gia về Google SEO nên biết cách lấy số liệu phân tích cũng như cách đọc và diễn giải dữ liệu mà họ nhận được.

5. Quyết định chính xác

Các SEOer cần phải có khả năng quyết định nhanh chóng và chính xác. Bởi vì Google liên tục thay đổi thuật toán và nếu các chuyên gia SEO không bắt kịp thì sẽ bị bỏ lại phía sau.

6. Tính linh hoạt

Các chuyên gia SEO nên linh hoạt chuyển đổi chiến lược để phù hợp với nguyên tắc của công cụ tìm kiếm tại những thời điểm nhất định.

7. Kỹ năng viết

Hãy sáng tạo nội dung một cách tự nhiên và không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào bài viết của mình.

8. Hiểu biết về thiết kế Web

Các chuyên gia SEO không nhất thiết là nhà thiết kế web chuyên nghiệp nhưng cũng cần có những kiến thức cơ bản về thiết kế web và thẻ Meta.

9. Khả năng giao tiếp và thấu hiểu

Khi giao tiếp tốt và hiểu rõ khách hàng tiềm năng của mình thì các SEOer sẽ dễ dàng vạch ra được chiến lược SEO website đúng hướng.

Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ khái niệm SEO là gì và nhân viên SEO là làm những công việc gì rồi đúng không nào? FIEX hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng kỹ năng và kiến thức SEO cần thiết nếu có định hướng theo học nghề SEO.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, cũng như các kiến thức khác liên quan đến Marketing hay tìm hiểu về Digital Marketing thì comment bên dưới bài viết để FIEX giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ Marketing trọn gói bao gồm Content Marketing, SEO & các kênh quảng cáo Ads mà FIEX đang cung cấp để tạo dựng Chiến lược liên kết tổng thể, tối ưu mỗi Điểm Chạm khách hàng, từ đó mang đến kết quả kinh doanh vượt trội cho doanh nghiệp.


Nguồn tham khảo:

 1. What Is SEO / Search Engine Optimization?: https://searchengineland.com/guide/what-is-seo
 2. 15 SEO Benefits You Need to Know: https://www.webfx.com/blog/seo/seo-benefits/
 3. What are the different types of SEO?: https://www.reliablesoft.net/types-of-seo/
Tạ Thủy

Tôi là Thủy, hiện nay đang là SEO Manager tại FIEX Marketing. Với kinh nghiệm trên 4 năm trong lĩnh vực SEO và Marketing, đảm nhận vị trí SEO Leader cho hơn 20 dự án lớn nhỏ khác nhau và giúp website doanh nghiệp tăng trưởng hàng trăm ngàn traffic mỗi tháng, tôi hiểu được khó khăn của các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO. Do đó, tôi muốn chia sẻ đến các bạn những kiến thức SEO thật chất lượng để bạn có thể hiểu và áp dụng "thực chiến" tốt nhất.