Cách viết Content hay: 25 Công thức viết Content thu hút | FIEX Marketing

Hướng dẫn cách viết Content hay hiệu quả & thu hút

Content là huyết mạch đối với các doanh nghiệp trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chọn lựa tập trung vào các chiến thuật marketing ngắn hạn hơn là đầu tư vào xây dựng đảm bảo nội dung thu hút trên website.

Điều này đặt ra một câu hỏi: Vậy hiệu quả trong việc mang nhiều người dùng đến một trang web có nội dung tầm thường là gì? Theo quan điểm tôi cho rằng: Marketing Online sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn xây dựng nội dung có khả năng thu hút người đọc chú ý một cách tự nhiên.

Nếu bạn là một marketer đã hiểu rõ được tầm quan trọng của Content (content bán hàng), mong muốn giảm chi phí quảng cáo bán hàng, tăng hiệu quả marketing và đồng thời tăng thứ hạng web, cải thiện xây dựng một thương hiệu doanh nghiệp bền vững, thì bài chia sẻ Cách viết content hay này chính là dành cho bạn!

Trước hết, tôi cần bạn hiểu được…

Thế nào là Content hay?

Để xác định một content hay, tôi thường dựa trên 4 yếu tố:

 • Angle (góc nhìn): ý tưởng của người viết được khai thác dưới góc độ nào?
 • Timing (thời điểm): người dùng có nhu cầu về chủ đề này không?
 • Distribution (phân phối): Nội dung content của bạn có được tối ưu cho kênh đăng tải?
 • Writing (cách diễn đạt): Các ý tưởng được truyền đạt có hiệu quả như thế nào?

4 yếu tố này kết hợp lại tạo thành một content hay. Và sự thật là không có nhiều cấu trúc bài viết nằm giữa sơ đồ Venn thỏa mãn cả 4 điều này. Nhưng bạn không cần phải đau đầu để tạo ra một viết hoàn hảo.

Theo quy luật 80/20, 20% yếu tố then chốt sẽ mang lại 80% lượng truy cập cho bạn.

Chính vì vậy, bạn có thể gia tăng tỷ lệ thành công của mình bằng cách hiểu rõ 4 yếu tố xây dựng nội dung – cách viết content hay.

viết content

Cách viết Content hiệu quả thường thỏa mãn cả 4 yếu tố

Trong phần kế tiếp, tôi sẽ nhóm các tips nhỏ (lồng ghép 4 yếu tố này) trong các giai đoạn khi sử dụng công thức viết content, giúp bạn dễ dàng hình dung được mình cần rèn luyện, chuẩn bị, viết bài và tối ưu như thế nào để có được một content hay!

Giai đoạn Rèn luyện: Luyện tập như thế nào để viết content hay? (Angle + Writing)

Hầu hết các chuyên gia copywriter đều được áp dụng cách viết content hay, thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng. Họ bắt đầu với một quy trình như sau:

 • Research từ khóa
 • Đọc các nội dung có cấu trúc bài viết đứng top SERP của đối thủ
 • Tổng hợp lại ý của các bài viết liên quan đạt top

Điều này vô hình chung tạo nên một cách tiếp cận (angle) rập khuôn khi bạn viết về một chủ đề xác định nào đó.

Hầu như, rất ít người viết có khả năng nghiền ngẫm và chọn ra một góc nhìn mới như ví dụ dưới đây:

content hay

Chọn cách tiếp cận mới khi đề cập “người đàn ông đích thực biết mua điều hòa cho gia đình” để giới thiệu máy điều hòa không khí DAIKIN

Có thể nói:

Một angle tốt sẽ làm cho bất kỳ ý tưởng chủ đề nào (dù mới hay cũ) cũng trở nên hấp dẫn tốt hơn.

Vậy làm thế nào để có thể chọn một angle tốt? Và hiệu quả hơn nữa, làm thế nào để có thể diễn đạt angle này?

#1. Luyện thói quen đọc và nghiền ngẫm

Khả năng sáng tạo trong việc chọn lựa góc nhìn thú vị không phải tips mà bạn có thể học theo kiểu mì ăn liền được. Bạn cần thời gian để đọc nhiều kiến thức, tích lũy và cải thiện dần dần.

Việc đọc trước hết cho bạn kiến thức về vấn đề, đồng thời giúp bạn tiếp cận được các tiêu chí,  cách sử dụng từ ngữ (từ ngữ chuyên ngành), câu cú, cách thể hiện quan điểm của người viết. Dần dần, khi lượng đã đủ, bạn sẽ dần hình thành khả năng liên kết các chủ đề và cách tiếp cận của mình.

cách viết content hiệu quả

Rèn luyện thói quen đọc mỗi ngày để mở rộng kiến thức và có nhiều góc nhìn

Bạn có thể chọn đọc sách về chủ đề/lĩnh vực mình sắp viết (sách chuyên môn chẳng hạn), xem video, case study, tài liệu từ tác giả chuyên gia hay các phương pháp cách viết phổ biến, thực hành công thức viết content/marketing hoặc các mẫu Content hay có sẵn về bất cứ ý tưởng truyền tải nào mà bạn quan tâm.

Bạn có thể ghi chú lại các câu hoặc từ bạn thấy hay, sử dụng các công cụ như Evernote để lưu lại các nội dung có cấu trúc bài viết tốt hơn (như cấu trúc theo công thức AIDA Marketing) để làm giàu vốn từ vựng cho mình dễ dàng biến tấu sau này.

#2. Tập viết mỗi ngày

Không ai có thể viết hay mà không luyện tập.

Đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy buồn cười mỗi khi đọc lại nội dung chả ra sao mà mình viết trước đây. Điều quan trọng nhất tôi nghĩ rằng mình đã viết tiến bộ hơn trước rất nhiều và tự đúc kết nhiều công thức viết content tuyệt vời (content quảng cáo, content facebook, content marketing,…).

Hãy biến việc viết trở thành thói quen mỗi ngày của bạn.

Bạn có thể thử với nhiều hình thức khác nhau hay chuyên tâm chọn lựa một lối viết, nhờ bạn bè feedback hoặc nếu ngại bạn có thể lưu thành note, publish với chế độ riêng tư trên Facebook, v..v..

#3. Hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình

Những tay sát cá luôn thay đổi mồi câu theo loài cá mà họ muốn bắt. Họ biết rằng cá bông lau thích ăn trùn, cá soát thích ăn gián, … Thợ câu cũng điều chỉnh kĩ thuật câu của mình dựa vào thời gian trong ngày, điều kiện nước và mùa câu.

Càng thu thập nhiều thông tin về loài cá và môi trường sống, thợ câu càng có thể áp dụng kiến thức và kĩ thuật của mình để dẫn dụ được nhiều cá cắn câu.

Với marketer cũng vậy. Càng hiểu rõ về đối tượng target của mình trước khi truyền tải thông điệp, bạn càng khiến cho offer hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng của bạn.

mẫu content hay

Cũng giống như câu cá, Marketer cần hiểu rõ đối tượng mình hướng đến để chọn “mồi câu” và chiến thuật phù hợp

Để hiểu rõ nhất về đối tượng mục tiêu của mình, hãy nghiên cứu về buyer persona (chân dung khách hàng của bạn) và hiểu rõ:

 • Nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, vị trí làm việc, …)
 • Mục tiêu, thách thức, nỗi đau
 • Sở thích mua sắm và online của họ

#4. Hãy là chính mình và có chính kiến!

Nghe có vẻ “lý thuyết” nhưng đây thực sự là điều tôi mong bạn có thể dũng cảm làm được.

Tôi biết rất nhiều copywriter luôn chọn lối viết nước đôi an toàn, chung chung và không thể hiện quan điểm truyền tải của bản thân. Tôi cũng đã từng như vậy.

Hầu hết chúng ta đều mang một tâm lý sợ bị phán xét nên không dám nêu lên quan điểm của mình, cũng sợ gặp phải thất bại khi làm khác đi khuôn mẫu.

Nhưng sự thật thì…

Mọi người thường bị ấn tượng và nhớ đến nét đặc trưng của một ai đó hơn là việc họ cung cấp thông tin gì.

Ở tầm doanh nghiệp, đó chính là cá tính của một thương hiệu.

Vậy phải làm sao nếu ngay cả bạn cũng không có “chính kiến” riêng?

Lời khuyên của tôi chính là hãy kiên nhẫn đọc, nghiền ngẫm và tích cóp kinh nghiệm sống cho mình. Quan điểm của bạn được hình thành bởi các môi trường sống xung quanh và những gì bạn tiếp xúc hàng ngày. Những người bạn gặp gỡ, quyển sách, tờ báo bạn đọc, …

Hãy nghiền ngẫm những điều bạn nghe đọc được, dần dần bạn sẽ có suy nghĩ cho riêng mình.

Viết content hay không đòi hỏi một người có khả năng viết xuất sắc theo khuôn mẫu, mà cần một người có khả năng thể hiện trọn vẹn tính cách, nét đặc trưng của chính mình.

Giai đoạn Viết: Cách viết content hay chuẩn SEO và hiệu quả (writing)

#5. Chỉ viết những gì bạn thật sự biết về chủ đề đang hướng tới

Nếu bạn chưa hiểu rõ về những gì mình sắp viết, hãy cố gắng nghiên cứu kỹ lưỡng về nó. Sau đó, đưa những tài liệu, case study, phương pháp, phân tích từ chuyên gia đáng tin tưởng bạn thu thập được vào bài viết cùng nhiều dữ kiện, giải pháp chính xác kèm theo.

Tránh tạo nên 1 bài viết kém chất lượng với các ý tưởng chấp vá, mơ hồ. Người đọc ngày nay thông minh lắm, họ sẽ nhận ra ngay thôi! Đến lúc đấy, danh tiếng mà bạn gây dựng bấy lâu cũng sẽ bị ảnh hưởng không kém.

#6. Bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa

Việc nghiên cứu từ khóa vô cùng quan trọng trong quá trình cách viết content hay, góp phần xác định phương pháp xây dựng nội dung của bạn đang hướng tới; đồng thời, dẫn dắt khách hàng tiềm năng (khách hàng mục tiêu) quan tâm đến bài viết cũng như thương hiệu công ty.

Mặt khác, khi chèn các từ khóa vào bài viết blog, công cụ tìm kiếm cũng sẽ hiểu hơn về nội dung bài viết và giúp người đọc tìm thấy bài viết dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không phải marketer nào cũng biết cách nghiên cứu khóa đúng dắn và đạt hiệu quả nhất.

Cụ thể, nghiên cứu từ khóa đòi hỏi:

 • Biết sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa (như Adwords Keyword Planner,Moz’s Keyword Explorer hoặc một công cụ khác) để nghiên cứu những cụm từ mọi người tìm kiếm nhiều nhất trên Google
 • Biết cách kết hợp, chèn các từ khóa đó vào nội dung bài viết sao cho thật tự nhiên.

Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng Yoast SEO vì công cụ này có thể giúp ích cho bạn trong việc chèn từ khóa, kiểm tra mật độ từ khóa,… một cách tự nhiên nhất.

#7. Tìm hiểu những bài viết liên quan trước đó

Research (hay nghiên cứu đối thủ) là bước cực kỳ quan trọng đối với 1 content writer bởi bạn cần biết rõ xu hướng ý định bạn sắp viết đã được ai đó triển khai hay chưa và họ đã thực hiện chúng như thế nào.

Về phần này, BuzzSumo sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi tham khảo bài viết của đối thủ cạnh tranh:

 • Họ sử dụng những loại thuật ngữ và biệt ngữ ngành nào?
 • Giọng văn của họ ra sao? Nghiêm túc? Hài hước? Hay mang tính chuyên môn cao
 • Họ thường bắt đầu với loại hình content nào? Blog post? Hay Email newsletter?
 • Đồng thời, tìm hiểu xem với mỗi hình thức, họ sẽ viết về những xu hướng, giải pháp gì? Cách truyền tải như thế nào.

Và cuối cùng, bạn hãy tìm cách làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

#8. Viết về một chủ đề cụ thể

Một bài content hoàn hảo chỉ nên xoay quanh một mục địch quan trọng cụ thể từ định nghĩa, cách làm đến phương pháp giải quyết. Tránh tình trạng lan man, đan xen thêm nhiều vấn đề không liên quan.

Hãy tập trung vào giả quyết vấn đề chính mà bạn đã đặt ra từ đầu, sau đó, khai thác đi sâu vào nó.

Để làm được như vậy, bạn có thể mượn một số thủ thuật từ ngành báo chí. Cụ thể, một góc nhìn tốt bao gồm 3 yếu tố sau:

 • Góc nhìn độc đáo: Bạn có thể nói gì về chủ đề của mình, theo cách mà không ai khác có thể làm được?
 • Tập trung vào trọng tâm: Biết những gì nên viết và những gì không nên viết. Nếu thông tin không liên quan trực tiếp đến điểm chính của bài thì không cần đưa vào.
 • Mức độ liên kết: Sự kết hợp giữa chủ đề và góc nhìn của bạn có gì thu hút người đọc không?

#9. Quên đi độ dài bài viết – tập trung vào xây dựng nội dung chuyên sâu

Có rất nhiều cuộc thảo luận bàn về độ dài các tiêu chí bài đăng trên blog.

Lúc đầu, có những nghiên cứu nói rằng “Bài đăng trên blog có độ dài 1.500 từ thường được xếp hạng tốt nhất”

Sau đó, nhận định này lại thay đổi: “Bài blog 3000 từ có vẻ hiệu quả hơn”.

Chính điều này khiến một số marketers tin rằng bài viết càng nhiều chữ để thu thập thông tin thì thứ hạng sẽ càng cao hơn.

Đây thật sự là một nhận định sai lầm!

Thực chất, nội dung bài viết mới là yếu tố quyết định thứ hạng của chúng trên các công cụ tìm kiếm.

Nghĩa là, thay vì đếm số chữ thì bạn nên tập trung vào cách khai thác bài viết xem liệu có trả lời cặn kẽ suy nghĩa của người tìm kiếm không? Chủ đề có ý tưởng mới lạ không?

Để có thể tìm hiểu và trả lời cặn kẽ các vấn đề thắc mắc của người dùng tìm kiếm, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng anh để tìm kiếm và xem các câu hỏi đề xuất từ mục “People Also Asked” của cập nhật Google:

cách viết content

Mục People also ask của Google giúp bạn cập nhật tìm hiểu sâu hơn các vấn đề xoay quanh chủ đề đang viết

#10. Dành thời gian viết dàn ý chi tiết

Việc lập dàn ý chi tiết giúp bạn sắp xếp ý tưởng một cách chỉnh chu trước khi bắt tay vào viết content.

Dưới đây là các phần phải có trong một dàn ý cơ bản (đối với một bài blog trên website):

 • Từ khóa chính
 • Mô tả đoạn văn ngắn gọn về chủ đề bài viết và cách giải quyết vấn đề trong bài. Lưu ý hãy đặt mình vào vị trí của người đọc và tự hỏi bản thân, “Tại sao tôi phải đọc bài viết này?”
 • Mô tả ngắn gọn về đối tượng mục tiêu cho bài viết.
 • Ý tưởng cho việc nâng cấp, xây dựng nội dung bài viết.
 • Phân tích từng bước về bố cục bài viết.

Dưới đây là một ví dụ về dàn ý tôi thường sử dụng:

[Chủ đề bài viết + vấn đề sẽ giải quyết trong bài]

Từ khóa

Dàn ý:

Phần giới thiệu

 • Luận điểm 1
 • Luận điểm 2
 • Luận điểm 3

Luận điểm 1

 • Luận cứ 1
 • Luận cứ 2
 • Luận cứ 3

Luận điểm 2

 • Luận cứ 1
 • Luận cứ 2
 • Luận cứ 3

Luận điểm 3

 • Luận cứ 1
 • Luận cứ 2
 • Luận cứ 3

Kết luận.

Bạn có thể dựa vào bố cục dàn ý này để điều chỉnh sao cho phù hợp với bài viết của mình nhé!

#11. Đặt nhu cầu của người đọc lên hàng đầu

Xét về nhiều mặt, con người vốn dĩ rất ích kỷ. Người đọc thường chỉ quan tâm đến giá trị mà bài viết của bạn mang lại cho họ.

Vì thế, trong bài viết, hãy tập trung vào người đọc hơn là chính bản thân mình. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng những từ “bạn” và “của bạn” thường xuyên hơn là viết “tôi” hoặc “chúng tôi”.

Dưới đây là 2 ví dụ rõ ràng nhất cho từng trường hợp:

 • Cách viết mang tính “cá nhân”:

Lốp xe 27inch chịu lực, chuyên dụng cao cấp tốt nhất trên thị trường.

 • Cách viết hướng tới người đọc:

Trải nghiệm hành trình êm ái hơn với lốp xe cao su 27 inch chất lượng.

Rõ ràng, ví dụ đầu tiên là tập trung vào tính năng và tập trung vào công ty sản xuất lốp xe đạp.

Ví dụ thứ hai tập trung vào lợi ích cho người đọc.

Vậy, nếu bạn là một khách hàng thông minh, bạn sẽ dựa vào cách viết nào để quyết định mua hàng?

#12. Cung cấp số liệu thống kê và dữ liệu khi cần thiết

Tiếp tục với ví dụ trên, tôi chỉ muốn nhắc lại là mọi người thích xem số liệu thống kê và dữ liệu thực tế hơn là những lời nói suông. Vì vậy, hãy kết hợp chúng vào bài viết của bạn bất cứ khi nào có thể nhằm đạt được những lợi ích sau:

 • Truyền đạt những lợi ích cụ thể hơn cho độc giả. “Sản phẩm dịch vụ này sẽ cải thiện năng suất lên 45%” nghe hay hơn là chỉ đơn giản nói “Sản phẩm dịch vụ này sẽ tăng năng suất của bạn lên rất nhiều”.
 • Cung cấp ví dụ và bằng chứng cho bài viết nhắn mạnh dịch vụ của bạn. Content có kèm dữ liệu và nghiên cứu cho thấy nội dung có độ uy tín cao, đảm bảo chất lượng.
 • Thu hút sự chú ý của người đọc. Đối với mỗi lý do được nêu ở trên, số liệu thống kê có thể giúp thu hút sự quan tâm của người đọc khi họ đang xem xét các kết quả tìm kiếm hoặc khi đang lướt xem trên các trang social media.

Vậy, bạn có thể tìm số liệu thống kê và dữ liệu ở đâu khi tiến hành nghiên cứu? Hãy thử các nguồn sau:

 • Thực hiện khảo sát: Bạn có thể tự thiết kế khảo sát bằng giấy hoặc trên social media để thăm dò ý kiến thực tế từ người dùng. Để biết thêm chi tiết về cách chạy một cuộc khảo sát, tham khảo bài viết Cách thiết kế một cuộc khảo sát tiếp thị mang lại kết quả hợp pháp của Hubspot.
 • Theo dõi các báo cáo nghiên cứu ngành: Bạn thường có thể tìm thấy những tài liệu này từ các tổ chức chuyên nghiệp, các nhà xuất bản hoặc các công ty nghiên cứu như Forrester Research. Một số tổ chức yêu cầu trả phí cho mỗi lần truy cập tìm kiếm, một số khác cung cấp (sản phẩm dịch vụ) miễn phí để đổi lấy địa chỉ email của bạn.
 • Tìm nghiên cứu từ các công ty trực tuyến khác: Các thương hiệu thường viết bài về kết quả nghiên cứu của họ trên social media. Tận dụng nguồn tài liệu độ đáo đó để hỗ trợ, tăng tính thuyết phục cho bài viết của bạn (chỉ cần đảm bảo là bạn trích nguồn tác giả tin cậy nhé!)
 • Chạy thử nghiệm của riêng bạn: Nếu bạn đang thử một chiến thuật hoặc dự án mới, hãy ghi lại tiến trình và theo dõi hiệu suất sát sao để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất.

#13. Hãy thực sự cầm tay chỉ việc với bài viết có đặt tiêu đề “Hướng dẫn”

Trong thời đại kỹ thuật số, hầu hết mọi vấn đề đều được tìm kiếm trên Google, qua các bài content hữu ích.

Nhiệm vụ của người viết là cung cấp cho người đọc những câu trả lời chính xác với nhu cầu (sản phẩm dịch vụ) cần thiết, đặc biệt là với các bài viết mang tính hướng dẫn lại càng phải thiết thực, chi tiết, dễ đọc, dễ hiểu hơn.

Tuy nhiên, thực tế lại có khá nhiều bài content với tiêu đề bài Hướng dẫn nhưng lại không thực sự hướng dẫn mọi người cách làm bất cứ điều gì, nghĩa là không đưa ra lời kêu gọi hành động cụ thể.

Một bài viết “Hướng dẫn…” hoàn hảo là khi người viết có thể chỉ cho người đọc cách hoàn thành công việc cách rõ ràng, chẳng hạn như:

 • Càng chi tiết càng tốt. Hãy diễn giải và phân tích từng bước người đọc như thể họ là một học sinh tiểu học.
 • Sử dụng nhiều ảnh screenshot. Với mỗi bước thực hiện, hãy screenshot màn hình để người đọc dễ dàng hình dung cách thức thực hiện.
 • Nếu được hãy thêm video vào bài viết. Thay vì mất 1.000 từ để giải thích cách hoàn thành một công việc nào đó thì việc thêm giải thích bằng video ngắn có thể dễ dàng hơn. Có khi video chỉ kéo dài trong vòng chưa đầy một phút.
tự học content marketing

Sử dụng nhiều hình ảnh screenshot màn hình để hướng dẫn được chi tiết và cặn kẽ hơn

#14. Đặt tiêu đề như thế nào cho hay?

Các nghiên cứu cho thấy: tiêu đề bài viết có khả năng khơi gợi cảm xúc người đọc nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn.

Vì vậy, nếu muốn bài viết dễ dàng lan truyền hơn, hãy cố gắng đảm bảo khai thác tốt cảm xúc người đọc ngay từ phần tiêu đề nội dung.

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải thao túng cảm xúc của họ bằng các chiến thuật chiêu dụ rẻ tiền. Chúng đơn giản sẽ chỉ là những tiêu đề bài viết truyền cảm hứng cho người đọc cảm thấy điều gì đó khiến họ phải nhấp vào.

Tạo ra 1 tiêu đề khiến người dùng yêu thích không hề dễ dàng và làm sao để tiêu đề mỗi phần logic với nhau lại càng khó khăn hơn. Tôi thường sử dụng tips sau cho các bài blog hướng dẫn của mình:

 • Thêm từ chỉ số lượng vào title. Nhưng hãy chọn các số nhỏ (<20 chẳng hạn) vì các số lớn như 101 tips viết content hiệu quả sẽ khiến người đọc bị choáng.
 • Chứa các tính từ/ đồng từ mang tính hành động mạnh mẽ hoặc gây tò mò
cách viết tiêu đề hay

Sử dụng tính từ gây tò mò và từ chỉ số lượng trong tiêu đề khuyến khích người đọc click vào bài viết (nguồn: Cafebiz)

 • Lật ngược lại các định kiến cố hữu:

VD: Sức hấp dẫn của người đàn ông không nằm ở độ dày của ví, độ “soái” của tướng mạo, mà nằm ở 4 điểm (Cafebiz)

Theo kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ bạn nên viết ra 5 gợi ý cho mỗi phần tiêu đề, hoặc có khi còn hơn thế nữa thì mới mong tìm ra được 1 cái phù hợp nhất.

#15. Tạo ấn tượng với độc giả ngay từ phần mở đầu

Khi khách thực hiện tìm kiếm, truy cập vào trang của bạn, bạn sẽ không có nhiều thời gian để thu hút sự quan tâm của họ. Nếu bạn muốn họ ở lại thay vì quay trở về Google và tìm đến đối thủ, hãy tạo ra đoạn mở đầu đầy ấn tượng. (Có thể bạn phát triển nội dung độc đáo theo phong cách kể chuyện).

Dưới đây là 6 cách nhanh chóng để thực hiện điều đó:

 • Bắt đầu với một sự thật thú vị, chẳng hạn như một điều gì đó có thật nhưng không phải ai cũng nghĩ tới.

VD: 94% người dùng internet sở hữu tài khoản trên Facebook. Việc bỏ lỡ tiếp thị trên trang social media này chính là thất thoát lớn cho doanh nghiệp của bạn. Bạn nên tìm hiểu các chia sẻ cách viết content Facebook hiệu quả để mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

 • Mở đầu bằng cách kể một kinh nghiệm của bản thân (bao gồm cả thành công lẫn thất bại) và bài học rút ra được sau trải nghiệm ấy.
cách viết mô tả

Viết đoạn mở đầu bằng cách kể lại câu chuyện của bản thân

 • Đặt ra 1 câu hỏi và khơi gợi sự tò mò khiến người đọc thu hút và đi tìm câu trả lời trong bài viết.
 • Cung cấp cho người đọc nhiều thông tin (sản phẩm dịch vụ của bạn) mới mẻ nhất.
 • Viết đoạn intro mang tính đối đầu. Đừng tỏ ra quá khích nhưng cũng đừng ngại nêu ra những hành vi phổ biến nhưng gây bất lợi mà độc giả thường xuyên gặp phải, chẳng hạn như “Các nghiên cứu cho thấy 77% content writer gặp khó khăn trong việc viết phần mở đầu của bài viết” .

#16. Tối ưu Title và Meta Descriptions

Nếu bạn thường xuyên sử dụng tra cứu trên Google, bạn hẳn sẽ biết đến 2 khái niệm thẻ tiêu đề và thẻ meta description.

Cụ thể, thẻ tiêu đề là các liên kết màu xanh dương xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm. Thẻ meta descriptions là các đoạn văn bản xuất hiện bên dưới các liên kết đó.

Theo Google, giới hạn ký tự của thẻ tiêu đề và thẻ meta descriptions lần lượt là 70 và 156 ký tự.

Để tạo những thẻ tiêu đề và thẻ meta hoàn hảo, bạn tuân theo 3 quy tắc sau:

 • Chèn từ khóa chính trong thẻ tiêu đề. Đây là một trong những yếu tố SEO on-page quan trọng nhất cần chú ý.
 • Viết phần thẻ meta hấp dẫn người đọc dựa trên các câu hỏi như: tại sao mọi người nên đọc bài viết này? Bài viết có điểm gì đặc biệt hơn những đối thủ khác?
 • Số lượng ký tự nằm trong khoản giới hạn được đề xuất. Nếu không, title và meta description bị cắt và người dùng tìm kiếm khó có thể thấy được.
vài content mẫu

Title và Meta description bị cắt khi vượt quá kí tự cho phép

#17. Sử dụng internal link kết nối các bài viết lại với nhau

Thay vì lặp lại một thông tin nào đó đã đề cập ở các bài viết trước, bạn có thể gắn link của bài blog đó trong bài viết bạn đang soạn thảo.

Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo giúp người đọc tìm hiểu thêm nội dung liên quan, góp phần tăng lưu lượng truy cập, thứ hạng cho những bài viết cũ.

cách viết content thu hút

Sử dụng internal link để liên kết các bài viết có liên quan giúp người đọc tìm hiểu thêm các nội dung khác

Hơn thế nữa, khi tất cả nội dung đó được liên kết với nhau, các search tool sẽ hiểu rằng trang web của bạn chứa đầy nội dung độc đáo, chất lượng và có liên quan mật thiết với nhau.

Các search tool thường sử dụng liên kết giữa các trang để hiểu mối quan hệ giữa chúng với nhau trên website của bạn.

#18. Tránh nhồi nhét từ khóa

Tôi biết là vấn đề này đã cũ rích rồi nhưng vẫn có nhiều người mắc phải lỗi này.

Dù sao thì tôi vẫn muốn lưu ý lại: Bạn nên tránh tuyệt đối việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào bài viết của mình.

Hành động này không giúp cải thiện thứ tự xếp hàng mà còn có nhiều khả năng bị Google de-index website.

Mách bạn 6 cách submit URL lên Google để được index nhanh chóng nhé!

#19. Sử dụng từ ngữ mang tính hành động mạnh mẽ

Mục đích của một bài viết là thuyết phục người đọc thực hiện một số hành động nhất định như tương tác hay để lại phản hồi nào đó.

Để làm được như vậy, bạn cần sử dụng ngôn ngữ mang tính thúc đẩy và truyền cảm hứng cho họ thực hiện theo đúng chính xác mục đích của bạn.

Cách dễ dàng nhất là kết hợp các động từ với những từ có tính nhấn mạnh trong bài viết, chẳng hạn như một số cụm từ như trong hình dưới đây:

content marketing hay

Sử dụng các động/tính từ trong bài viết để thu hút người đọc

#20 Trích dẫn nguồn bài viết

Trên thực tế, người viết content (dạng content cung cấp thông tin) rất hay bỏ qua bước thêm nguồn tham khảo tin cậy vào bài viết. Đây quả là thiếu sót lớn cần phải thay đổi.

Nghĩa là, nếu bạn mượn một đoạn văn ngắn hoặc một phần thông tin từ đâu đó, hãy gắn link của trích dẫn hoặc thông tin đó vào bài viết.

cách viết content marketing

Nên bổ sung các nguồn tham khảo chính xác ở cuối bài viết hướng dẫn

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng hành động này có thể mang lại một số lợi ích thiết thực:

 • Tăng khả năng hiển thị cho bài viết. Bạn có thể liên hệ với tác giả bài viết và cho họ biết khi bài đăng của bạn chính thức được đăng tải. Điều này có thể khuyến khích họ chia sẻ bài viết của bạn trên các trang social media của họ, từ đó, mang lại cho bạn nhiều hiển thị và lưu lượng truy cập hơn.
 • Cho thấy rằng các thông tin bạn đưa vào bài viết đều được xác thực rõ ràng, thể hiện công sức nghiên cứu, tìm tòi của bạn.
 • Liên kết với các nguồn tài liệu nghiên cứu đáng tin cậy làm cho bài viết trở nên hữu ích hơn cho người đọc.

Vì vậy, đừng quên hãy bổ sung các nguồn thông tin nhé!

Nếu 20 bước thực hiện ở trên khiến bạn thấy mệt ngoài, đừng lo vì đã có dịch vụ content của FIEX giúp bạn có ngay bài viết chất lượng, thu hút khách hàng tiềm năng.

Giai đoạn 3: Tối ưu bài viết để đăng lên các trang mạng xã hội (distribution)

Để bài viết có thể truyền tải chính xác đến độc giả và hiệu quả tối đa, tôi khuyên bạn nên chia sẻ các bài viết của mình lên social media.

Thông thường, một bài viết blog nếu được tối ưu kĩ càng thì sẽ mất khoảng 30 – 100 ngày mới có thể lên top.

Trong khoảng thời gian đó, chỉ có những người yêu thích, mong đợi bài đăng mới và thường xuyên truy cập vào website mới biết bạn có bài viết mới.

Chính vì vậy, share bài viết lên Social Media sẽ giúp nhiều người biết đến nó hơn. Vì vậy, bạn hãy lên cho mình plan danh sách bài viết phát tán cộng chi tiết, đây sẽ là quá trình góp phần quyết định chiến lược tiếp thị đạt kết quả tốt hơn.

Song qua những lượng tương tác, bình luận cơ bản bạn sẽ hiểu hơn nhu cầu người dùng trong lĩnh vực. Từ đó doanh nghiệp sẽ biết cách quyết định các bước tăng hướng chuyển đổi, tác động ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng dễ dàng.

Nhưng trước tiên, bạn cần check lại lần cuối cùng…

#21. Rà soát lỗi đạo văn

Đạo văn là lỗi rất dễ gặp phải khi viết content. Không chỉ khiến content của bạn nhàm chán do trùng lặp nội dung mà còn mất cơ hội xếp hạng hoặc nhận hình phạt từ Google.

Nếu Google bot phát hiện ra 2 trang có nội dung giống nhau, chúng sẽ nhầm lẫn và không biết nên xếp hạng cho trang nào. Thậm chí còn dẫn diến tìn trạng page bị phạt do mắc lỗi đạo văn.

Vì vậy, trước khi đăng tải bài viết, bạn nên kiểm tra xem liệu nội dung trong bài có quá giống với một trang web nào khác từng viết hay không bằng cách sử dụng công cụ CopyScape.

Đây là một công cụ miễn phí cho phép bạn nhập URL và nhanh chóng check xem liệu có bài viết nào giống mình đã từng publish hay không.

#22. Nắm rõ giới hạn ký tự và nguyên tắc đăng bài trên các trang mạng xã hội

Content marketers thường gặp phải trường hợp dồn quá nhiều công sức, tận tâm làm nên một bài blog nhưng sau đó lại phải tóm tắt chúng lại để quảng bá trên các trang social media do giới hạn ký tự không cho phép.

Để tránh tình trạng kể trên, tôi gửi bạn thông tin về độ dài tối ưu cho các bài đăng trên social media và các loại content hoạt động tốt nhất trên mỗi trang.

Nguyên tắc về độ dài bài viết:

viết content hay

Độ dài bài viết tối ưu theo từng kênh social media

Nguyên tắc hoạt động content của từng kênh:

học viết content

Đặc điểm hoạt động của từng kênh Social media

#23. Thêm vào các hình thức content bổ sung khác (content upgrades)

Content upgrades là các hình thức content bổ sung có thể tải xuống giúp tăng giá trị cho content của bạn; đồng thời, mang đến cho độc giả cơ hội để nhận bonus độc quyền bằng việc đăng ký đến danh sách email.

Dưới đây là một số gợi ý về content upgrades được người dùng ưa chuộng nhất:

 • Mẫu Word hoặc Excel miễn phí
 • Infographics bổ sung
 • Ebooks hoặc báo cáo nghiên cứu hữu ích

Vậy Infographic là gì Cách tạo Infographic ra sao? Tìm hiểu ngay nào!

#24. Đo lường mức độ thành công trên các kênh social media

Bất kỳ content writer nào cũng muốn bài viết của mình chạm đến trái tim người đọc và mang lại kết quả ra sao. Đó là lý do bạn cần phải đo lường hiệu quả cho nội dung của mình.

Dưới đây là các chỉ số chính cần đo lường cho từng content của bạn trên mỗi kênh:

Quan trọng hơn hết, khi đo lường hiệu quả, bạn cần đề ra được phương pháp tối ưu những nội dung này. Một số câu hỏi giúp bạn tìm được cách để tối ưu bao gồm:

 • Chủ đề/ topic nào được người dùng tìm kiếm yêu thích và nhận được nhiều tương tác nhất?
 • Kênh nào đang hoạt động hiệu quả nhất?
 • Dạng content nào (ebook, video, blog, …) hoạt động tốt nhất? Ở câu hỏi này FIEX khuyên bạn nên học hỏi cách làm Content YouTube, hiện nay nền tảng này đang bùng nổ mạnh mẽ đem lại thị trường vô cùng màu mỡ.

Trong trường hợp bài viết hoạt động kém hiệu quả, hãy kiểm tra lại kỹ năng viết quảng cáo cũng như chạy chiến dịch trên social media.

Khi đó bạn nên tham khảo dịch vụ Marketing Online đến từ các agency uy tín trong ngành để cải thiện tình trạng hiện tại của doanh nghiệp nhé! Hoặc bạn cũng có thể thuê dịch vụ viết bài của các công ty này.

Bạn có tự tin rằng nội dung của mình hay nhưng vẫn hoạt động kém hiệu quả trên social media không? Các thông điệp xã hội bạn chia sẻ có thiết thực không. Đôi lúc, vấn đề nằm ở chính bản thân người viết (content của bạn).

#25. Chọn thời điểm share bài thích hợp

Khác với blog, những bài post trên social media thường có một “hạn sử dụng” nhất định. Thông thường chỉ kéo dài 2-3 ngày, hoặc cùng lắm là 1 tuần.

Sau khoảng thời gian này, những bài post sẽ chìm vào quên lãng và không ai thấy nó nữa.

Bạn không thể thay đổi được thời hạn sử dụng này (vì mỗi ngày có rất hàng triệu post được đăng trên Facebook) mà chỉ có thể khiến cho bài post viral nhất có thể trong thời hạn trên.

Chọn thời điểm post/share bài viết rất quan trọng đến mức độ viral của chúng. Vì thường khi bạn đăng bài, Facebook Marketing Online hoặc các social platform sẽ đưa chúng tiếp cận đến một nhóm người dùng nhỏ để test mức độ “phù hợp” của nó với thị hiếu người dùng.

Các công ty chạy quảng cáo Facebook hiệu quả hiện nay đều sẽ áp dụng cách thức này để tiếp cận được khách hàng mục tiêu.

Nếu nhóm người dùng này yêu thích post (thể hiện bằng số lượng tương tác như like, share, comment) thì các nền tảng social media này sẽ mở rộng lượng tiếp cận và cho phép bài post hiển thị trên newsfeed của nhiều người dùng hơn.

Chính vì vậy, hãy post bài vào thời điểm người dùng của bạn online để họ có thể tương tác ngay với bài viết.

Một số khung thời gian tôi thường sử dụng để post bài mà bạn có thể tham khảo:

 • Facebook: 12h00 trưa và 19h00 tối các ngày trong tuần. Khung giờ này thường vào lúc nghỉ ngơi, mọi người có xu hướng online nhiều.
 • Blog: 11h00 trưa thứ hai, thứ ba. Đầu tuần là thời điểm mọi người mong muốn học thêm nhiều kiến thức mới.
 • Email marketing: gửi mail vào 7h00 sáng và 13h00 trưa. Giới văn phòng có xu hướng check hộp thư đến đầu mỗi ca làm việc.

Nhìn chung, cách tạo Blog cực kì đơn giản tuy nhiên nội dung của blog phải thu hút được người đọc thì blog mới có giá trị

KẾT LUẬN

Tôi tin rằng người làm marketing qua bài viết này nhận ra tầm quan trọng của công việc viết content; đồng thời, hiểu được Marketer là gì tất cả các công việc của một marketer cũng như cần trau dồi thêm kỹ năng cách viết content hiệu quả như nào.

Tôi cũng hy vọng bài viết sẽ phần nào tiếp thêm động lực giúp bạn định hình lại cách xây dựng 1 bài content chuyên nghiệp, tạo nên sự khác biệt cho dịch vụ của bạn. Nếu có mẹo nào hay hơn thì chia sẻ cho tôi biết để cùng nhau học hỏi nhé!

Giờ đến lượt thể hiện khả năng viết content của bạn rồi! Hãy thử áp dụng các mẹo kể trên cùng vốn hiểu biết của bản thân để làm nên 1 bài hoàn hảo nào!

Chúc bạn may mắn!


Nguồn tham khảo:

 1. 40 Content Writing Tips
 2. The Nine Ingredients That Make Great Content
 3. 6 Tips for Writing Successful Marketing Content
Thu Hồ

Tôi là Hồ Kim Thu, hiện là CEO của FIEX. Với hơn 7+ năm theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu và thực chiến trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi đã giúp hàng trăm doanh nghiệp SMBs của Việt Nam có được một bộ máy Marketing ổn định, bền vững phát triển doanh thu và khách hàng cho chính họ. Với kiến thức và kinh nghiệm lên chiến lược Marketing Online tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho cộng đồng marketer Việt Nam.