Bounce Rate là gì? 17 Cách cải thiện tỷ lệ thoát trang hiệu quả | FIEX

Tỷ lệ thoát trang Bounce Rate là gì? Bounce rate bao nhiêu là tốt?

Nội dung trên trang website chất lượng và hữu ích nhưng khách truy cập lại thoát ra nhanh chóng mà không có bất cứ hành động nào. Điều này dẫn đến việc bounce rate tăng một cách chóng mặt.

Vấn đề gì đang xảy ra với website của bạn và giải quyết nó?

Cùng tìm hiểu về định nghĩa Bounce Rate là gì (tỷ lệ thoát trang là gì) và những nguyên nhân cũng như cách tốt nhất để khắc phục và tối ưu tỷ lệ thoát ngay nhé!

Bounce rate là gì?

Định nghĩa Bounce rate (hay khái niệm tỷ lệ thoát trang) là một thuật ngữ về tỷ lệ số lượng lượt phiên truy cập trang duy nhất trên tổng số lượt truy cập web. Bên cạnh đó tỷ lệ thoát còn là một số liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật số và phân tích lưu lượng truy cập web hiện nay.

Lượt truy cập trang duy nhất được tính là những phiên truy cập vào website; nhưng không thực hiện bất kỳ hành động nào, như nhấp vào link hoặc điền vào các biểu mẫu hoặc đặt hàng; … và sau đó kết thúc phiên truy cập đó.

bounce rate

Bounce rate là gì?

VD: Có 100 người truy cập trang web của bạn. Nhưng 30 người trong số họ thoát ra khỏi website mà không nhấn thêm bất cứ mục nào trên trang. Vậy bounce rate của website là 30%.

Vì sao Bounce rate quan trọng?

 • Khi người dùng thoát khỏi website của bạn nghĩa là không tạo ra chuyển đổi. Vì vậy, bạn phải suy nghĩ làm sao để khắc phục tình trạng này và lâu hơn để có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của website.
 • Bounce rate đại diện cho một trong những yếu tố liên quan đến việc xếp hạng của Google. Trên thực tế, bounce rate có tương quan chặt chẽ với kết quả xếp hạng trang landing page đầu tiên của Google.
 • Bounce rate cao có nghĩa là website hoặc chất lượng nội dung của bạn đang có vấn đề hoặc chưa đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng để giữ chân họ.

Xem Bounce rate ở đâu?

Trong giao diện Google Analytics, bạn vào mục Đối tượng > Tổng quan và xem Tỷ lệ thoát.

Phân biệt Bounce rate và exit rate:

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Exit RateBounce Rate. Vì cả 2 đều là tỷ lệ thoát trang.

Có thể nói, Exit rate khá tương đồng với Bounce rate, chỉ có vài điểm khác biệt như sau:

 • Bounce rate đại diện cho tỷ lệ phần trăm số người truy cập trang duy nhất vào website và rời khỏi mà không có hành động gì
 • Exit rate là tỷ lệ phần trăm số người rời đi khỏi trang landing page cụ thể.

Cùng xem xét ví dụ dưới đây:

Phân biệt Bounce rate là gìExit rate là gì?

 • Trường hợp 1: Người dùng từ giao diện Google có lượt truy cập vào trang chủ của một website. Và họ nhấn nút quay lại của trình duyệt chỉ sau vài giây. Đó chính là trường hợp làm tăng bounce rate và exit rate trên trang.
 • Trường hợp 2: Người dùng từ Google có lượt truy cập vào trang chủ của website. Sau đó, họ chọn vào trang liên hệ. Sau khi xem 1 trang thông tin liên hệ, họ lướt qua trang sản phẩm rồi đóng trình duyệt mà không tiếp tục xem những trang landing page khác. Ví dụ này cho thấy người này đã rời đi khỏi trang website của bạn trên trang blog. Nên sẽ làm tăng exit rate của trang sản phẩm trên Google Analytics. Tuy nhiên, trong trường hợp này vì người dùng đã thực hiện hành động (nhấn qua các trang khác) nên bounce rate sẽ không được tính.

Và nếu một trang nào đó trên website của bạn có exit rate siêu cao thì bạn phải khắc phục trang đó ngay.

Một trong những yếu tố giúp giảm tỷ lệ bounce rate là thiết kế website chuẩn seo, khi đó giao diện website của bạn sẽ thu hút người đọc hơn.

Tỷ lệ thoát trong Google Analytics được tính như thế nào?

Điều đầu tiên, chúng ta cần hiểu được Google Analytics thống kê bounce rate như thế nào. Tỷ lệ thoát trong Google Analytics sẽ được tính theo công thức sau:

a) Bounce rate của một trang

Là tổng số lượt truy cập trang duy nhất chia cho tổng số lượt truy cập trang trong một thời gian cần thiết tối thiểu nhất định.

b) Bounce rate của một website

Công thức tính tỷ lệ thoát là tổng số lượt truy cập duy nhất trên tất cả các trang landing page chia cho tổng số lượt truy cập trên tất cả các trang của website trong một thời gian cần thiết tối thiểu nhất định.

Các trường hợp đặc biệt Lượt truy cập duy nhất không được tính là bounce rate:

Trên thực tế, để có thể truyền dữ liệu về “lượt truy cập trang duy nhất”; website sử dụng các đoạn mã Javascript truyền dữ liệu đến máy chủ trong Google Analytics thông qua việc yêu cầu một mã GIF ẩn.

Với mỗi hoạt động của người dùng trên trang. Một mã GIF sẽ được kích hoạt để lưu thông tin và gửi về Google Analytics. Và lượt thoát sẽ được tính khi phiên truy cập của người dùng chỉ kích hoạt một mã GIF trang duy nhất.

Đó chính là lý do vì sao nếu như có 2 mã GIF được kích hoạt thì dù người dùng có phiên truy cập vào 1 trang duy nhất rồi thoát ra thì đó không được tính là lượt thoát trang.

Dưới đây, tôi có liệt kê các trường hợp đặc biệt như trên:

Event tracking

Người dùng truy cập website và nhấn vào một phần tử nào đó trên website được theo dõi sự kiện bởi Event Tracking Code, rồi rời khỏi hẳn.

Ví dụ như ai đó một trang bất kỳ trên website và nhấn vào để xem video (video được theo dõi thông qua event tracking code). Sau đó, họ không vào thêm trang nào khác.

Công thức tính bounce rate của Google không tính trường hợp trên là một lần thoát vì có 2 GIF request được đề xuất trong cùng một phiên. Một cái được trong Google Analytics theo dõi để gửi vào dữ liệu tổng quan, cái còn lại được event tracking code theo dõi để đếm số lượng nhấn vào xem video.

Cài event tracking code giúp bounce rate của trang hoặc website giảm đáng kể. 

Social interaction tracking

Khi người dùng xem bài viết mới nhất hay những sự kiện gần đây trên các trang mạng xã hội quen thuộc và sau đó nhấn nút Share rồi rời khỏi trang của bạn.

Google không tính lượt truy cập này là một thoát trang. Bởi vì có 2 GIF request được thực hiện trong cùng một phiên. Một do Google Analytics kích hoạt và một được kích hoạt bởi các tracking bởi các trang mạng xã hội.

Event tracking tự động

Khi vào website và video tự động chiếu.

Event Tracking Code được gắn trên video này do đó. Khi video được chiếu tự động, lúc này có 2 GIF request được thực hiện. Một bởi Google Analytic và một bởi event tracking code.

Bên cạnh đó đề xuất bạn có thể dùng virtual pageview để tối ưu Bounce Rate cho website ngoài event tracking.

Trùng nhiều GATC session trên trang web

Nếu website chứa nhiều GATC session (Google Analytics Tracking Code – mã theo dõi có lượt truy cập trang.

Do đó, bạn phải đảm bảo rằng chỉ có một GATC session trang duy nhất của mình.

Nếu bạn muốn nắm rõ tất cả các tính năng của Google Analytic thì hãy tham khảo nga bài viết hướng dẫn sử dụng google analytics nhé!

Bounce rate bao nhiêu là tốt? 10 yếu tố ảnh hưởng đến Bounce Rate của website

Rất nhiều marketer thắc mắc: Bounce rate cao có phải là xấu? Bounce rate bao nhiêu là tốt?

Điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Sự thật rằng không có một con số “tiêu chuẩn” cho chỉ số bounce rate.

Nếu sự thành công của website phụ thuộc vào việc người dùng có xem nhiều trang hay không, thì bounce rate cao là không tốt.

Ví dụ như trang chủ của bạn là trang đầu tiên người dùng lướt qua trước khi lượt truy cập vào website những trang còn lại. (Ví dụ như tin tức, sự kiện, blog, quy trình,…) và tỷ lệ bounce rate người dùng chỉ xem mỗi trang chủ của bạn rồi thoát khỏi, điều này gây bất lợi cho bạn.

Mặt khác, nếu bạn có website và chỉ có duy nhất 1 trang landing page bán hàng thì tỷ lệ thoát cao lại là chuyện hết sức bình thường.

Chính vì vậy mà việc tham khảo chỉ số bounce rate của một website khác rồi so sánh với web mình có thể sẽ không giúp ích được gì nhiều cho bạn đâu.

Ngay trong phần này, tôi sẽ mang đến cho bạn 10 yếu tố quyết định và ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát trang của website. Các thông tin dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn cần tối ưu chỉ số bounce rate cho web.

1. Mục đích / hành vi của người dùng

Hành vi của người dùng ở mỗi giai đoạn trong phễu marketing sẽ khác nhau.

Ở giai đoạn đầu phễu (top of funnel) khi người dùng mới tìm hiểu về bạn. Nếu trang của bạn không đáp ứng được truy vấn của người dùng thì họ sẽ thoát ra ngay.

Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối phễu (bottom of funnel). Nếu người dùng đã tìm thấy thông tin mà họ cần trên trang của bạn rồi thì họ cũng sẽ thoát trang. Đến lúc này, tỷ lệ thoát lại mang ý nghĩa tích cực.

Chẳng hạn như khi bạn truy cập vào trang liên hệ để xem số hotline của họ. Khi đã có số điện thoại rồi, bạn sẽ thoát website.

2. Loại website

Các loại website khác nhau thì có bounce rate khác nhau.

Thông số về tỷ lệ thoát theo loại hình website

Ví dụ:

Nếu website của bạn là một blog thì người dùng vào và đọc thông tin rồi thoát ra dẫn đến tỷ lệ thoát (khoảng 50 – 70%).

Nhưng website dạng e-commerce kinh doanh nhiều mặt hàng thì bounce rate sẽ rơi vào 30 – 45%.

Thậm chí là nếu website của bạn chỉ có 1 trang duy nhất thì chắc chắn bounce rate là 100%. Vì lúc này người dùng cũng chỉ có 1 trang để truy cập.

3. Loại trang đích

Như ví dụ ở trên, nếu người dùng chọn vào phần “liên hệ với chúng tôi” thì rất có thể họ đang tìm kiếm thông tin liên hệ. Sau khi có được thông tin cần thì họ sẽ rời khỏi trang. Do đó, bounce rate sẽ cao ở trang liên hệ là hết sức bình thường.

Tuy nhiên, nếu đây là trang sản phẩm. Thì đồng nghĩa với việc: Khách hàng không quan tâm đến sản phẩm của bạn!

4. Chất lượng của trang đích

Nội dung dài đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người dùng. Nếu trang đích không hấp dẫn về mặt hình ảnh lẫn nội dung; và dường như người dùng sẽ đánh giá đó là một website spam. Họ sẽ có xu hướng thoát khỏi trang ngay lập tức sau khi click vào. Điều này khiến bounce rate sẽ cao.

5. Loại nội dung

Khi tìm thấy nội dung yêu thích nhưng người dùng không có thời gian để xem. Họ sẵn sàng đánh dấu trang và quay lại website của bạn để đọc thông tin khi có thời gian rảnh rỗi. Lúc này, dù chất lượng nội dung dài của bạn có hay đến đâu thì bounce rate vẫn sẽ cao vì đơn giản, người dùng chưa chuẩn bị tâm lý để đọc nó!

Hiện nay cũng có một số công ty Marketing nhận viết bài chuẩn SEO và cung cấp cả dịch vụ Marketing trọn gói, bạn có thể tham khảo để nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp mình nhé!

6. Lĩnh vực kinh doanh

Tỷ lệ bounce rate theo từng lĩnh vực kinh doanh

Một số lượng ngành, như ngành xuất bản, tỷ lệ thoát (70% trở lên) được xem là bình thường. Trong khi đó, các ngành tiêu dùng nhanh, mỹ phẩm, … Bounce rate trên mức 60% được xem là đáng báo động.

7. Chất lượng truy cập

Nếu bạn đang nhận sai loại traffic trên website của mình. Chẳng hạn như lưu lượng truy cập không phải là mục tiêu của bạn thì tỷ lệ thoát trang sẽ cao. Và lúc này người dùng sẽ kết thúc truy cập nhanh.

8. Loại kênh tiếp thị

Các kênh marketing khác nhau sẽ mang lại chất lượng truy cập khác nhau, từ đó tỷ lệ thoát cũng sẽ khác nhau.

Tỷ lệ bounce rate thoát trang trung bình theo từng kênh tiếp thị

Ví dụ như tỷ lệ thoát của traffic đến từ các trang mạng xã hội thường cao hơn so với nguồn Organic.

9. Kiểu khách truy cập

Thông thường người dùng mới thường xuyên rời website của bạn hơn là những khách truy cập quay lại. Bởi vì họ không quen thuộc với thương hiệu của bạn.

10. Loại thiết bị

Bounce rate khác nhau giữa các loại máy.

Thông số bounce rate trung bình theo thiết bị truy cập

Ví dụ: Nếu website của bạn không thân thiện với thiết bị di động.Thì traffic trên thiết bị di động vào website của bạn sẽ có trang bounce rate cao.

Làm sao để giảm Bounce rate?

Bước 1: Xác định nguyên nhân tỷ lệ thoát cao

Khi nhắc đến việc đo lường bounce rate thì Google Analytics là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể theo dõi tỷ lệ thoát tổng thể của toàn bộ website cũng như cho từng trang riêng biệt.

Tuy nhiên, bạn cần phân tích sâu hơn để biết chính xác vì sao khách truy cập lại kết thúc phiên. Dưới đây là các dữ liệu từ Google Analytics bạn cần xem xét khi sắp xếp và phân tích bounce rate:

 • Audience overview (Tổng quan về đối tượng) để kiểm tra tỷ lệ thoát tổng thể của website
 • Channels Report (Báo cáo theo kênh) theo dõi tỷ lệ thoát cho từng kênh marketing hoạt động
 • All traffic report (Báo cáo lượng traffic) cho phép bạn so sánh tỷ lệ thoát cho từng nguồn / phương tiện
 • All pages report (Báo cáo tất cả các trang) cung cấp cho bạn chi tiết về tỷ lệ thoát của các trang riêng lẻ

Ngoài ra, hãy xem thêm những báo cáo khác từ Google Analytics để hiểu rõ thêm về bounce rate. Dưới đây là 5 khía cạnh bạn cần lưu ý khi phân tích bounce rate website:

 • #1 Audience Overview: Kiểm tra tỷ lệ thoát tổng thể cho website:

Tỷ lệ thoát trong Google Analytics

Để có thể xem tỷ lệ thoát toàn bộ của web. Truy cập Google Analytics, chọn Audience và nhấp chuột vào Overview.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể so sánh bounce rate tại những khoảng thời gian khác nhau. Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn so sánh và xem bounce rate thay đổi như thế nào theo thời gian.

So sáng thông số chi tiết bounce rate thay đổi theo thời gian

Điều này khá là hữu ích khi bạn thay đổi một phần quan trọng trong website hoặc nội dung nào đó. Nhờ đó có thể đo lường những thay đổi đến bounce rate để biết được nó phản ánh như thế nào.

 • #2 Channel Report: Kiểm tra bounce rate trên từng kênh

Lượt xem bounce rate theo kênh tiếp thị

Để có thể xem tỷ lệ thoát trang theo từng kênh. Truy cập vào Google Analytics;
chọn Acquisition trên menu bên trái; chọn All Traffic và nhấp chuột Channels.

Dữ liệu này cho bạn biết toàn bộ chỉ số kênh mang lại lượng truy cập chất lượng nhất. Ví dụ traffic vào website của bạn từ một nguồn Referral (giới thiệu từ các website khác) có bounce rate thấp nhất là 22,09%. Điều đó có ý nghĩalà người dùng đến từ kênh này phản hồi tốt với nội dung của bạn.

Đồng thời, lưu lượng truy cập đến từ Display (quảng cáo hiển thị lộn xộn) cũng có tỷ lệ thoát (khoảng 68,7%). Trong trường hợp này, bạn cũng nên tập trung vào kiểm tra xem quảng cáo có liên quan đến nội dung trang đích của bạn hay không.

Có thể bạn sẽ cần phải thay đổi nội dung hấp dẫn hơn, thỏa mãn người dùng hơn để có được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghiên cứu sâu hơn các kênh tiếp thị theo nguồn/phương tiện truy cập bằng cách truy cập vào mục Acquisition sessio, chọn All Traffic và click Source/Medium như hình bên dưới:

Lượt xem chi tiết về tỷ lệ thoát theo nguồn/phương tiện truy cập

Nếu bounce rate ở các nguồn có sự khác biệt, bạn phải cải thiện nó. So sánh các nguồn có lưu lượng truy cập tốt với những nguồn có bounce rate cao. Sau đó hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp.

 • #3 Theo dõi bounce rate trên các thiết bị / trình duyệt khác nhau

Google Analytics cho phép bạn theo dõi hiệu suất website dựa trên thiết bị mà khách truy cập sử dụng.

Vào phần báo cáo session Audience trong Google Analytics. Và cuộn xuống phần Mobile để xem được các chỉ số bounce rate theo từng thiết bị. Bao gồm: Desktop, Máy tính bảng và Điện thoại di động.

Nếu bạn thấy tỷ lệ thoát tăng lên trên một số thiết bị nhất định. Điều đó có ý nghĩa là người dùng trải nghiệm kém trên thiết bị đó. Nếu bounce rate trên thiết bị di động cao hơn nhiều so với trên máy tính bàn. Bạn cần phải tối ưu website thân thiện trên mobile hơn.

Điều này đặc biệt quan trọng vì Google ưu tiên tính năng lập chỉ mục trên thiết bị di động (mobile first index hay submit-link mobile). Do đó, việc tối ưu kém cũng có thể ảnh hưởng đến SEO và thứ hạng website.

 • Theo dõi bounce rate cho các đối tượng khác nhau

Một khía cạnh khác mà bạn cần phân tích chính là: những khách hàng khác nhau phản hồi với website và nội dung của bạn như thế nào.

Bạn có thể vào session Audience và chọn Geo chọn Location để xem tỷ lệ thoát của các khách hàng theo từng khu vực hoặc quốc gia. (bạn có thể bỏ qua phần này nếu như website bạn chỉ hiển thị 1 ngôn ngữ nhé)

Lượt xem tỷ lệ thoát của bạn chi tiết ở các quốc gia khác nhau

Nếu khu vực nào đó có mức độ tương tác website của bạn thấp thì bạn nên đầu tư vào nội dung để tạo dấu ấn đối với khách hàng khu vực đó.

Bạn cũng nên xem phần Ngôn ngữ để kiểm tra bounce rate cho từng ngôn ngữ.

Bạn cũng có thể kiểm tra bounce rate dựa trên nhân khẩu học (Demographic) để xem từng nhóm tuổi hoặc giới tính phản ứng với website như thế nào.

Xem bounce rate theo độ tuổi

Theo dõi bounce rate để đảm bảo khách hàng mục tiêu chính nhìn thấy nội dung dễ đọc phù hợp và có trải nghiệm người dùng tối ưu. Nhờ đó, bạn có thể tối đa hóa mức độ tương tác, tăng chuyển đổi và cả doanh thu.

 • Kiểm tra bounce rate của trang đích chính

Lưu ý cuối cùng chính là hãy theo dõi hiệu suất của các trang đích chính.

Vào phần báo cáo Behavior và cuộn xuống phần Site content, chọn mục Landing pages

Xem bounce rate chi tiết  theo từng trang landing pages bán hàng

Phân tích bounce rate của từng trang đích và xác định nguyên nhân tại sao người dùng lại không chuyển đổi. Có thể đặt ra những câu hỏi cho bản thân mình như:

 • Xây dựng nội dung landing page có thỏa mãn được người dùng hay liên quan tới thông điệp quảng cáo mà người dùng đã click vào chưa?
 • Trải nghiệm người dùng có tốt không?
 • Call-to-action của bạn có nổi bật không và hấp dẫn không
 • Đã có hướng dẫn rõ ràng cho từng bước mà bạn muốn người dùng thực hiện hay chưa?
 • Điều hướng đến các trang khác trên website gặp khó khăn gì?

Ngoài ra, bạn cũng nên xem báo cáo Behavior Flow (Luồng hành vi) để biết người dùng truy cập trang nào sau khi rời khỏi trang đích của bạn.

Thông tin luồng hành vi người dùng trên Google Analytics

Behavior flow cho phép bạn xem khách truy cập có đang đi đúng hướng như bạn mong muốn và các trang sau đó có được tối ưu hóa cho chuyển đổi hay không.

Khi đã phân tích và hiểu rõ được sự cố thông qua Google Analytics thì hãy đưa ra hướng khắc phục để giảm bounce rate của website.

Bước 2: Thủ thuật tối ưu Bounce Rate: 17 Cách tối ưu Bounce Rate hiệu quả

Bounce rate tăng lên chính là cản trở lớn đến tỷ lệ thành công của SEO. Sau khi phân tích các phần khác nhau trên website và xác định nguyên nhân vấn đề, bạn cần tiến hành tối ưu tỷ lệ thoát trang cho website.

Dưới đây là 17 cách tốt nhất và hữu ích giúp bạn giảm bounce rate và xây dựng tỷ lệ chuyển đổi:

#1. Kiểm tra xem bạn đã đăng ký cấu hình Google Analytics (GA) đúng cách hay chưa

Nếu bạn không thiết lập GA đúng cách thì không thể nắm bắt được số lượng lượt thoát của website. Điều này dẫn đến việc làm sai lệch kết quả và khiến bạn đọc sai bounce rate.

Có ba thứ bạn cần lưu ý:

 • Mã tracking của Google Analytics (GA)
 • Mục tiêu (goal) và các sự kiện (event)
 • WordPress Plugins

Việc đầu tiên chính là kiểm tra xem bạn đã đăng ký cài đặt đúng Google Analytics tracking code hay chưa.

Thường thì có 2 cách chính để chèn mã tracking của GA vào website:

 1. Chèn mã tracking trực tiếp vào script của website: thường thì mã tracking này sẽ được chèn vào thẻ header trong theme của website.
 2. Chèn mã tracking thông qua một plug-in trên wordpress: các phần mềm ứng dụng này hỗ trợ bạn chèn mã tracking được dễ dàng hơn mà không cần mày mò quá nhiều về code. Một số phần mềm ứng dụng thường được sử dụng là Insert Header and Footer Scripts, Monster Insight Google Analytics, ….

Để biết mã tracking mình chèn đã hoạt động hay chưa. Truy cập vào biểu tượng Setting ở bên dưới góc phải, click chọn session Admin của GA nếu xem đã nhận được traffic từ mã tracking của bạn hay chưa.

Kiểm tra cấu hình goal trong ga bounce rate

Theo dõi cấu hình goals trong ga bounce rate

Bạn phải chắc chắn rằng không có mã theo dõi GA nào trùng lặp. Vì vậy, hãy xem menu phần mềm ứng dụng và xác nhận rằng bạn chỉ cài đặt một Google Analytics.

Cuối cùng, hãy xem phần Appearance > Editor của bạn trong WP và đảm bảo rằng bạn chỉ có một mã theo dõi trong tệp header.php.

Bên cạnh đó, sẽ có một số hành động của người dùng được một lượt chuyển đổi (chẳng hạn như để lại email và mua hàng), tuy nhiên nếu không setup Goal (mục tiêu) cần đạt là những hành động này, Google Analytics sẽ không xem xét đây là một lượt chuyển đổi.

Kết quả là bạn sẽ thấy tỷ lệ thoát hơn mức mong muốn. Vì vậy, hãy theo dõi kỹ các mục tiêu của bạn để đảm bảo GA đang theo dõi tất cả các event quan trọng của bạn.

Kiểm tra cấu hình goal trong ga bounce rate

Cấu hình goals trong ga bounce rate

Cuối cùng, hãy theo dõi các phần mềm ứng dụng khác để đảm bảo hoạt động của chính chúng không kích hoạt Google Analytics.

Ví dụ: một plug-in chatbox có thể tự mở sau khi khách truy cập vào trang. Điều này có thể đánh lừa GA nghĩ rằng đã có tương tác của người dùng. Điều này có thể làm bounce rate của bạn thấp hơn nhiều so với thực tế.

#2. Cải thiện khả năng đọc nội dung

Một lý do rất phổ biến nhất khiến khách truy cập vào rồi rời đi là do tiêu đề hay nội dung của bạn khó đọc.

Người dùng đến từ internet không đọc từng chữ một, chỉ lướt thoáng qua.

Nếu đoạn văn quá dài thì rất khó cho người đọc xem kỹ. Họ chỉ lướt qua và thậm chí không đọc cả những tiêu đề phụ, mô tả meta description của bài viết hay tin tức thú vị. Đừng post những bài quá dài khiến người đọc cảm thấy nhàm chán.

Đoạn văn dài và nhiều chữ sẽ khiến người dùng thoát khỏi trang

Họ sẽ thoát ngay lập tức nếu tiêu đề của bạn không đáp ứng nhu cầu người đọc và bạn cũng không có cơ hội được thuyết phục họ chuyển đổi thành khách hàng.

Hãy xây dựng ra những nội dung hết sức dễ đọc, cho phép người dùng lướt qua những nội dung chính và xác định được những nội dung quan trọng chỉ sau vài giây.

Các lưu ý khi bạn muốn xây dựng nội dung dễ đọc:

 • Sử dụng các tiêu đề phụ để tách các đoạn khác nhau trong bài viết
 • Viết các đoạn văn ngắn, súc tích, thú vị
 • Sử dụng các gạch đầu dòng để giải thích các bước, lợi ích hoặc các điểm quan trọng
 • Chèn hình ảnh, screenshot phù hợp vào bài viết
 • Sử dụng ví dụ để giải thích các khái niệm, định nghĩa khó
 • Chèn mục lục (có thể click được) vào phần trên cùng để giúp người dùng click vào những phần họ muốn xem

Chia nhỏ đoạn văn bằng cách sử dụng gạch đầu dòng hay những tiêu đề phụ để người dùng dễ đọc hơn

Đừng quên đặt một câu hỏi hấp dẫn ở cuối bài viết để khuyến khích người dùng để lại bình luận hoặc chia sẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chức năng Readability Analysis – Phân tích khả năng đọc trong Yoast SEO plugin để có cơ hội cải thiện cho website của mình.

Nếu bạn chưa biết Yoast Seo là gì thì hãy tham khảo ngay nhé để áp dụng những tiện ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp!

Mục Readability Analysis của plug-in Yoast SEO hiện ở cuối bài viết

#3. Chỉ nên sử dụng các exit-intent popups

Các exit-intent popups là các popups chỉ hiển thị khi người dùng có ý định rời khỏi trang web của bạn. Đây được xem là một công cụ tối ưu chuyển đổi hiệu quả và là phần quan trọng trong chiến lược xây dựng email list.

Exit-intent popup được áp dụng để thu lead hoặc níu chân khách hàng khi họ muốn rời khỏi trang website

Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào chiến thuật này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Quá nhiều popup bật nên có thể khiến trải nghiệm người dùng bị gián đoạn.

Và cuối cùng sẽ khiến người dùng rời đi. Người dùng bị mất tập trung khi có quá nhiều popups bật lên và chiếm gần như toàn bộ màn hình.

Nếu khó để đóng các popup đó thì người dùng có xu hướng thoát khỏi website luôn.

#4. Có Call-to-action hấp dẫn

Cần có call-to-action rõ ràng và thuyết phục trong mỗi trang trên website của bạn. Bất kể đó là trang đích hay trang sản phẩm của bạn. Nhờ đó, khách truy cập vào sẽ biết bạn muốn họ làm gì tiếp theo.

Ví dụ về nút “kêu gọi hành động” của Tiki – Xem ngay

Tưởng chừng như đây là một điều đơn giản và hiển nhiên. Nhưng trên thực tế có tới 70% các website SMB đều thiếu sự kêu gọi hành động.

Và đó là lý do tại sao nhiều website của doanh nghiệp có tỷ lệ thoát tăng lên.

Để giảm tỷ lệ thoát trang và tăng chuyển đổi, bạn cần có Call-to-action rõ ràng và dễ thực hiện. Thay vì để khách truy cập tự suy nghĩ họ sẽ phải làm gì thì hãy nhắc họ thực hiện hành động bằng một kêu gọi hành động rõ ràng. Một nút kêu gọi hành động nên:

 • Vị trí dễ nhìn thấy – đặt CTA ở những phần đầu trang. Cũng có thể bỏ chúng vào bên side bar cũng khá ổn
 • Nổi bật – sử dụng những màu sắc tương phản và chữ in đậm
 • Rõ ràng – cho người dùng biết chính xác họ sẽ nhận được gì sau khi click vào CTA
 • Sử dụng những từ ngữ mang tính hành động và thông báo cho người dùng biết họ phải làm gì tiếp theo

Bên cạnh đó, đừng khiến người dùng bị nhầm lẫn do bạn đặt quá nhiều CTA khác nhau trên cùng một trang. Điều này khiến cho họ khó quyết định nên chọn click vào cái nào. Do đó, khả năng cao là người dùng sẽ không nhấp vào bất kỳ CTA nào và thoát.

#5. Thu hút đúng đối tượng bằng các từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao

Hầu hết các website thương mại điện tử đều gặp vấn đề về tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate). Một nguyên nhân quan trọng nữa khiến bounce rate cao là do bạn không nhắm đúng khách hàng mục tiêu. Ngay cả khi website có nhiều khách truy cập vào như trang thương mại điện tử, nhưng chất lượng truy cập lại thấp và không có nhiều tương tác sẽ làm giảm tỷ lệ chuyển đổi.

Tệ hơn, nếu nội dung tiêu đề và trải nghiệm người dùng tốt nhưng bạn lại nhắm sai khách hàng mục tiêu thì bạn sẽ không nhận được bất cứ chuyển đổi nào.

Việc nghiên cứu và chọn lựa từ khóa organic có tỷ lệ thoát thấp được người dùng sử dụng để tìm kiếm thông tin trên internet sẽ giúp bạn:

 • Target chính xác khách hàng tiềm năng
 • Dễ dàng xây dựng nội dung chuyên sâu, giữ chân người dùng tiếp tục ở lại website lâu hơn
 • Thu hút nhiều backlink trỏ về website. Từ đó Google xếp hạng website ở vị trí cao hơn.

Một từ khóa có Bounce Rate trong Google Analytics thấp sẽ thỏa mãn 2 điều kiện:

 • Có tiềm năng mang lại lượng traffic lớn
 • Mang ý định mua hàng

Nếu bạn chua biết làm sao để từ khóa đó có tốt hay không? Thì hãy kiểm tra thứ hạng từ khóa trên google để xem khách hàng mà bạn quan tâm tới đang tiềm kiếm gì nha.

#6. Tạo nội dung thỏa mãn được ý định tìm kiếm của người dùng

Nếu bạn nhắm đúng đối tượng nhưng họ vẫn nhanh chóng thoát ra khi vào website và không quan tâm đến nội dung của bạn. Điều này là dấu hiệu chứng tỏ nội dung của bạn chưa phù hợp hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu tìm hiểu của người dùng.

Chính vì vậy, content trên trang cần phải đáp ứng được ý định câu trả lời cho câu hỏi: Người dùng tìm kiếm từ khóa này mong muốn nhận được thông tin gì?

Về cơ bản, người dùng khi đang tìm kiếm thông tin có trên Google sẽ 1 trong 4 loại ý định tìm kiếm sau:

4 ý định tìm kiếm của người dùng

 • Thông tin: mong muốn tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề nào đó có tiêu đề phù hợp (VD: Marketing là gì, nguyên nhân bị bệnh tay chân miệng,…)
 • Điều hướng: mong muốn truy cập vào một trang/ứng dụng cụ thể (VD: google analytics, vietcombank,…)
 • Điều tra thương mại: mong muốn tìm hiểu về review sản phẩm (VD: Dịch vụ Marketing trọn gói tại FIEX có tốt không, review đồng hồ Casio, …)
 • Giao dịch: mong muốn tìm thông tin về sản phẩm/ dịch vụ để chuẩn bị mua hàng (VD: đồng hồ Casio G-shock, nơi bán đồng hồ Casio ở HCM,…)

Vậy cách viết content chuẩn seo có khó không? Để trả lời được câu hỏi này bạn nên tham khảo thêm tất tần tật về cách viết content hay ngay nhé!

#7. Tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Thực tế là hơn 57% lưu lượng truy cập Internet đến từ thiết bị di động. Và con số này càng ngày càng tăng lên.

Hãy test tính thân thiện với thiết bị di động khi bạn nhận thấy bounce rate trên mobile cao.

Bạn có thể sử dụng các WordPress plugin có thể cải thiện trải nghiệm di động của người dùng như:

 • Jetpack
 • WP Touch
 • WordPress Mobile Pack
 • WP Mobile Menu
 • Max Mega Menu

Ngoài ra, để giảm bounce rate, bạn nên theo dõi BrowserStack nếu website của bạn tương thích với tất cả các trình duyệt phổ biến nhất mà khách truy cập vào đang sử dụng.

#8. Tối ưu tốc độ website

Người dùng thường thiếu kiên nhẫn và luôn mong đợi website load trong khoảng 2 giây hoặc ít hơn. Khi phải chờ đợi quá lâu họ sẽ thoát ra và tìm đến website của đối thủ. Do đó, các website có tốc độ tải trang chậm có nguy cơ mất lượt chuyển đổi.

Google cũng đánh giá tốc độ tải trang trang là một trong những tiêu chí đánh giá xếp hạng. Do đó, Google sẽ đẩy các website load chậm xuống vị trí thấp trong bảng kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể dùng các công cụ tìm kiếm miễn phí như Page Speed ​​Insights và GTMetrix để xem tốc độ tải trang website của mình.

Nhập URL website vào thanh địa chỉ và click vào session Phân tích để Google Pagespeed Insight chấm điểm tốc độ tải trang của bạn

Kể cả khi bounce rate cao thì bạn cũng nên đầu tư vào tối ưu hóa tốc độ tải trang website. Vì nó giúp bounce rate của website của bạn giữ vững hoặc có thể giảm hơn nữa.

#9. Bổ sung nhiều ngôn ngữ cho website (nếu bạn target thị trường quốc tế)

Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là khách quốc tế thì website của bạn nên có nhiều hơn một ngôn ngữ. Thậm chí, có nhiều website được bản địa hóa bằng cách sử dụng tiếng mẹ đẻ. Và các đặc trưng về bản sắc văn hóa của khách hàng tiềm năng.

Khi người dùng xem website của bạn bằng ngôn ngữ chính của họ, họ sẽ tiếp tục ở lại lâu hơn và có thể có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

#10. Tối ưu cấu trúc liên kết nội bộ

Sử dụng liên kết nội bộ (internal link) giúp bạn dễ dàng kết nối các phần nội dung dễ hiểu có liên quan với nhau; khuyến khích người dùng tìm hiểu thêm các nội dung liên quan và từ đó giảm bounce rate và giữ chân họ lâu hơn.

Những liên kết nội bộ bằng anchor text này không chỉ giúp giảm bounce rate. Mà còn giúp các bot của Google thu thập dữ liệu và khám phá các trang trên  website.

 

Thế nhưng bạn chỉ nên chèn internal link với anchor text có nội dung liên quan. Nếu không thì sẽ khiến người đọc quan tâm đến nội dung đó cảm thấy những nội dung đó là spam và quyết định rời đi khỏi trang.

Tìm hiểu thêm cách tạo Anchor text hiệu quả cho internal link.

#11. Thiết lập mở các external links sang một tab mới

Liên kết với các external links là một cách làm phổ biến nhất và mang lại hiệu quả cho SEO. Tuy nhiên, để tăng trải nghiệm người dùng, bạn nên mở chúng trong một tab mới

Rất dễ để đặt các external links để mở một tab mới trong WordPress. Sau khi chèn link, bạn chỉ cần tick chọn vào ô “Mở liên kết trong 1 thẻ mới” (Open link in a new tab) là được.

Mở external link trong tab mới giúp làm giảm bounce rate

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt một plug-in miễn phí như WP External Links để tự động cài đặt mở liên kết trong tab mới cho các link của mình.

#12. Thêm các bài viết liên quan

Đôi khi, người dùng thoát khỏi chỉ đơn giản vì không tìm thấy thêm bất kỳ nội dung nào khác liên quan đến nội dung họ đang tìm kiếm hay đang đọc trên web bạn.

hêm mục “Bài viết có liên quan” để khuyến khích người dùng xem các nội dung mở rộng và giảm bounce rate cho website

Bạn có thể cho hiển thị những bài đăng có liên quan trong side bar của website hoặc phía cuối các bài viết. Điều này giúp tăng khả năng tìm kiếm có các bài viết có liên quan khi người dùng đọc xong một trang nào đó.

#13. Hãy cẩn thận với các quảng cáo, video tự động phát và những nội dung gây phiền phức khác

Nhiều website dựa vào quảng cáo để có doanh thu. Tuy nhiên, người dùng cảm thấy khó chịu hoặc bị gián đoạn trải nghiệm khi thấy quảng cáo lộn xộn. Điều này dẫn đến bounce rate cao.

65% người dùng sẽ chặn các website có quá nhiều quảng cáo khỏi kết quả tìm kiếm. Càng ngày càng có nhiều người sử dụng trình chặn quảng cáo.

Bạn có thể sử dụng A/B test để tìm ra giải pháp tốt nhất để bạn vừa có doanh thu từ quảng cáo vừa giúp người dùng có trải nghiệm tốt và không bị phân tâm.

#14. Thể hiện sự uy tín bằng các tín hiệu tin cậy và bảo mật

Nếu website đáng tin cậy, khách hàng sẽ cảm thấy bớt lo lắng khi mua hàng hoặc thanh toán online. Khi khách hàng đã có lòng tin thì khả năng họ thoát khỏi nhanh chóng sau khi vào website là rất thấp.

Các website có được chúng chỉ bảo mật SSL sẽ hiển thị icon hình ổ khóa bên cạnh URL

Sử dụng chứng chỉ SSL để nâng cao uy tín, khi đó kí hiệu HTTPS bên cạnh URL trang web của bạn sẽ xuất hiện. Nhờ đó, khách hàng cũng sẽ an tâm hơn khi đọc thông tin trên website của bạn.

#15. Làm cho website dễ điều hướng

Nhầm lẫn trong lúc điều hướng cũng là một lý do khiến bounce rate cao.

Menu điều hướng và CTA là những phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ bounce rate. Menu giúp người dùng hiểu cấu trúc website và vị trí hiện tại của họ trên website.

Điều hướng được tối ưu có nghĩa là phải điều hướng người dùng tới những trang quan trọng khác và cho người dùng biết họ nên nhấp vào ở đâu.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như HotJar và CrazyEgg để theo dõi hành vi của người dùng. Xem khu vực nào trên website nhận được nhiều tương tác nhất và người dùng dành nhiều thời gian để xem phần nào nhất.

Tương tự, bạn có thể thiết lập Event Tracking trong Google Analytics cho từng phần trong website.

#16. Xóa các liên kết hỏng

Các liên kết hỏng (broken link) cũng là nguyên nhân khiến nhiều người thoát khỏi website.

Không thể tránh được việc trên website của bạn sẽ có nhiều liên kết hỏng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giảm thiểu chúng và nâng cao UX của mình.

Bạn có thể sử dụng thông tin từ phân tích lỗi thu thập của Google Search Console để tìm các liên kết hỏng trên website.

Khi bạn đã xác định được các liên kết hỏng, bạn có thể chọn 1 trong các cách:

 • Update thành link đúng
 • Thay thế liên kết mới hoàn toàn
 • Xóa hoàn toàn liên kết này

#17. Có một trang bị lỗi 404 hữu ích

Mục đích của trang 404 là ngăn người dùng thoát bằng cách cung cấp cho họ thông tin liên quan và giúp họ điều hướng đến các trang khác đang hoạt động bình thường.

Các website có được chúng chỉ bảo mật SSL sẽ hiển thị icon hình ổ khóa bên cạnh URL

Tuy nhiên, bạn nên cung cấp một khung tìm kiếm trên trang 404 để người dùng có thể chủ động tìm đến các nội dung trên trang web của bạn. Bạn có thể thêm các liên kết tới các trang:

 • Trang chủ
 • Hỗ trợ
 • Trang liên hệ
 • Quay lại trang trước,…

Kết luận

Bounce rate là số liệu quan trọng cần thiết vì nó nó là thước đo chiến lược marketing; mức độ và trải nghiệm của người dùng. Hãy luôn theo dõi bounce rate liên tục để đảm bảo rằng bạn kiểm soát được tỷ lệ này.

Từ cơ bản mà nói, Bounce rate cao sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi và thậm chí đến hiệu quả của SEO. Nếu bạn muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi với thời gian nhanh hơn thì hãy tham khảo tư vấn từ FIEX Marketing – Công ty SEO TPHCM chuyên nghiệp với nhiều dịch vụ đi kèm như dịch vụ viết bài chuẩn SEO nhé!

Thông thường bounce rate cao sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến website, ví dụ như đối với web mới sẽ dễ gặp phải thuật ngữ Sandbox. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, điều đó là khá bình thường và hợp lý.

Để đảm bảo chính xác, bạn nên tập trung vào tham khảo bounce rate với các chỉ số khác. Chẳng hạn như thời gian giữ chân người dùng ở lại lâu hơn trên website của bạn. Điều này giúp bạn nhận định được vấn đề và giải quyết vấn đề của trang web của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức về bounce rate cũng như câu trả lời cho Bounce rate là gì (Tỷ lệ thoát trang là gì). Và áp dụng nó vào xây dựng chiến lược SEO của mình. Hãy sử dụng những hướng dẫn nêu trên để làm giảm bounce rate và tăng tỷ lệ chuyển đổi.


Nguồn tham khảo:

 1. Bounce Rate Analytics: https://neilpatel.com/blog/bounce-rate-analytics/
 2. Understanding bounce rate in Google Analytics: https://yoast.com/understanding-bounce-rate-google-analytics/
 3. What Is Bounce Rate? How to Interpret and Work with It: https://ahrefs.com/blog/bounce-rate/

Tạ Thủy

Tôi là Thủy, hiện nay đang là SEO Manager tại FIEX Marketing. Với kinh nghiệm trên 4 năm trong lĩnh vực SEO và Marketing, đảm nhận vị trí SEO Leader cho hơn 20 dự án lớn nhỏ khác nhau và giúp website doanh nghiệp tăng trưởng hàng trăm ngàn traffic mỗi tháng, tôi hiểu được khó khăn của các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO. Do đó, tôi muốn chia sẻ đến các bạn những kiến thức SEO thật chất lượng để bạn có thể hiểu và áp dụng "thực chiến" tốt nhất.