Anchor Text là gì? 9 Cách tạo Anchor Text trong SEO hiệu quả 2023

Anchor Text là gì? 9 Cách tạo Anchor Text trong SEO hiệu quả 2023

Giữa hàng trăm bài viết trên các trang web, làm cách nào để bài viết của bạn lọt top trên các công cụ tìm kiếm. Câu trả lời là Anchor text, một công cụ giải quyết được vấn đề này cho doanh nghiệp.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Anchor Text là gì, cách tạo Anchor Text và tối ưu hóa để mang lại hiệu quả cho SEO.

Anchor Text là gì?

Anchor text la gi
Anchor Text là gì?

SEO là một lĩnh vực khá phức tạp bao gồm từ nhiều chi tiết nhỏ và Anchor Text là một trong số đó.

Bạn có thể sẽ muốn tìm hiểu thêm: SEO là làm những công việc gì? Quy trình SEO chuẩn 2022

Anchor Text – văn bản neo, là một đoạn văn bản ngắn mà khi nhấp vào sẽ đưa bạn đến một bài viết hoặc một trang web khác. Nó tạo sự liên kết giữa hai vị trí khác nhau trên Internet. 

Văn bản neo thường liên kết những trang web với nhau, ngoài ra khi nhấp vào cũng có thể bắt đầu tải xuống và liên kết đến các file PDF hoặc tệp trong Google Drive. Đó là lý do vì sao chỉ nên nhấp vào neo từ các web uy tín. 

Cách tạo Anchor text
Một ví dụ về cách tạo Anchor text trong bài viết

Trong đó: từ “SEO” là Anchor Text, khi nhấp chuột vào sẽ dẫn đến một bài viết được liên kết.

Anchor Text hiển thị trong HTML như sau:

Code của Anchor text
Mô tả dạng code của Anchor Text

Tầm quan trọng của Anchor Text trong SEO

Văn bản neo đóng một vai trò quan trọng đối với một website. Nếu xây dựng Anchor text tốt sẽ giúp doanh nghiệp đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. 

Nó giúp Google tìm hiểu trang web đó có đang hoạt động hợp pháp hay không. Và giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung doanh nghiệp đang đề cập và dựa vào đó đánh giá các bài viết có đủ điều kiện để đứng ở vị trí cao hay không.

Việc dẫn từ trang web này sang trang web khác được công cụ tìm kiếm xem là “phiếu tín nhiệm”. Nó giúp một trang web có xếp hạng cao hơn trong SERPS so với trang web khác.

Ngoài ra, Anchor text còn thể hiện cho người đọc biết trước những gì khi họ nhấp vào. Từ đó nhận được chỉ số Bounce Rate thấp, Google sẽ đánh giá xếp hạng tốt hơn cho trang.

Tìm hiểu thêm về tỉ lệ thoát trang Bounce Rate là gì? Vì sao Bounce Rate quan trọng trong xếp hạng Google?

9 loại Anchor Text phổ biến nhất

Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dựa trên các thuật toán của Google là điều không dễ dàng. Sau khi tìm hiểu về Anchor link là gì, doanh nghiệp cũng cần nắm được các loại Anchor Text phổ biến nhất hiện nay dưới đây như:

Anchor link thương hiệu bao gồm tên thương hiệu, giúp xây dựng sự công nhận và là một cách để tránh bị gắn cờ spam.

Nếu sử dụng tên miền trùng từ khóa (EMD – exact match domain) bao gồm từ khóa mục tiêu thì sẽ phức tạp hơn. Nó sẽ giúp kéo dài thời gian để Google tìm ra được lỗi.

Nếu doanh nghiệp được gắn với những nhân vật nổi tiếng như giám đốc điều hành, nhà báo, người có ảnh hưởng hoặc tác giả nổi tiếng thì Google sẽ xác định bất kỳ liên kết với tên của họ dưới dạng Anchor thương hiệu.

Anchor link là gì
Ví dụ về Anchor link là gì

2. Anchor Text chính xác từ khóa

Anchor Text dạng này bao gồm từ khoá chính xác mà website bạn liên kết đến, đang nhắm mục tiêu. 

Đây được xem là văn bản neo mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhưng bạn phải cung cấp được liên kết chính xác và tránh lạm dụng quá nhiều. Vì Google sẽ chú ý đến những liên kết này, có thể phạt bạn vì spam.

Dạng Anchor text chính xác
Ví dụ về dạng Anchor Text chính xác với từ khóa là “bài viết chuẩn SEO”

Ahrefs – Công cụ tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa tuyệt vời cho dân SEOer. Tìm hiểu ngay Ahrefs là gì.

3. Anchor text một phần

Anchor Text một phần này bao gồm từ khoá nhưng không chính xác hoàn toàn.

Văn bản neo dạng này giúp Google hiểu về chủ đề của trang web đích mà không có liên kết bất thường. Việc sử dụng Anchor Text một phần thường xuyên giúp bài viết liên kết một cách tự nhiên với các trang web khác hoặc các bài viết trên chính website của doanh nghiệp.

Văn bản neo
Ví dụ về văn bản neo khớp một phần

Từ khoá ở đây là “Chạy Google Adwords giá rẻ” được sử dụng rất tự nhiên.

4. Anchor text liên quan

Văn bản neo dạng này liên kết đến trang web bằng cách sử dụng từ khóa liên quan nhưng không bao gồm từ khoá chính xác.

Việc sử dụng Anchor Text liên quan giúp Google hiểu rõ về nội dung của các liên kết. Ngoài ra, đây là một cách đa dạng từ khoá và giúp giảm khả năng bị đánh giá spam.

Sử dụng Anchor text
Ví dụ về Anchor Text liên quan

5. Anchor text ngẫu nhiên

Một số công cụ phân tích liên kết sẽ dùng các Anchor Text ngẫu nhiên và chung chung. Tuy nhiên, nó không hẳn là các cụm từ chung chung như “Nhấp vào đây” nhưng cũng không thể hiện các từ khóa chính xác.

Anchor Text ngẫu nhiên mang tính tự phát và chủ quan của mỗi trang web liên kết.

Một số ví dụ: 

 • Bài viết phân tích sâu
 • Những quy tắc đã thay đổi
 • Bài đăng mới

6. Anchor Text trần

Anchor Text dạng này sử dụng link URL được dán vào văn bản và có thể nhấp vào được. Nó thường xuất hiện như link tham khảo ở cuối một số bài viết.

Điều này được Google đánh giá an toàn vì thể hiện rằng liên kết đó không sử dụng các phương pháp spam để nâng thứ hạng cho từ khoá.

Bạn chỉ cần copy đường link từ thanh trình duyệt và dán vào văn bản, người dùng có thể nhìn thấy link và nhấp vào.

7. Anchor từ khoá và thương hiệu

Dạng này bao gồm tên thương hiệu (hoặc cụm từ gắn liền với thương hiệu) và một từ khoá. Nó giúp doanh nghiệp tối ưu hoá từ khoá và không bị Google bắt lỗi, đồng thời xây dựng sự công nhận thương hiệu.

Một vài ví dụ:

 • Giày chạy bộ Adidas
 • Nước hoa tại Ulta

Thay vì sử dụng hình ảnh thông thường, bạn có thể thêm link vào. Google đọc thẻ ALT của hình ảnh dưới dạng liên kết và xem đó là Anchor Text. Khi người dùng nhấp vào link sẽ đưa họ đến website đích.

Anchor link hình ảnh giúp đa dạng hoá hồ sơ và cải thiện SEO rõ rệt. Vì vậy khi viết thẻ ALT nên tập trung vào từ khóa. 

9. Anchor từ khoá đuôi dài

Neo dạng này tương tự như neo một phần nhưng chứa nhiều ký tự hơn. Ngoài từ khoá thì có thể bao gồm một số từ khóa liên quan, mô tả hoặc những cụm từ gắn với thương hiệu. Đôi khi có thể bao gồm toàn bộ tiêu đề phụ hoặc tiêu đề của một liên kết. Neo từ khóa đuôi dài rất hữu ích nhưng không cần sử dụng nhiều.

Anchor text đuôi dài
Một vài ví dụ về Anchor text đuôi dài

Anchor Text ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Google luôn sử dụng các Anchor Text để tìm hiểu nội dung của trang web và dựa vào đó để xếp hạng các từ khoá.

Theo Google, Anchor Text cung cấp những nội dung mô tả về các liên kết khách quan hơn là thông tin mà các trang tự cung cấp.

Có thể hiểu, văn bản neo cho Backlink đến từ các trang web bên thứ ba uy tín hơn. Ngoài ra, neo cũng giúp cho thuật toán thu thập dữ liệu các nội dung không thể cung cấp bản sao trên internet. Như là:

 • Hình ảnh
 • Các chương trình
 • Các ứng dụng
 • Cơ sở dữ liệu
 • Các tài liệu

Trước năm 2012, khi các nhà marketer lạm dụng Anchor Text để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Kể cả khi nó không liên quan đến trang web đích. Cuối cùng, Google đã bắt được hành vi không hợp pháp này và phát hành bản cập nhật thuật toán Penguin đầu tiên vào tháng 4 năm 2012 đối với anchor text.

Tham khảo thêm về check Sandbox Google – một trong các thuật toán của Goolge dành cho các trang web mới

Đến hiện tại thì Anchor Text vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng. Một landing page SEO đa dạng Anchor Text của linktrỏ về sẽ giúp SEO được nhiều từ khoá hơn. 

Để website đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì bạn cần sử dụng Anchor Text tự nhiên, đa dạng và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Cách tạo Anchor Text và tối ưu hóa cho SEO

Tối ưu hóa Anchor Text ở đây nói về những phương pháp hay nhất của Google chứ không phải là tìm cách để đánh lừa thuật toán của Google nhé!

Vào tháng 10 năm 2019, Google đã phát hành bản cập nhật BERT, sử dụng ngôn ngữ xử lý để hiểu và xếp hạng các trang web. Có thể thấy Google đang chú ý hơn đến ngữ cảnh xung quanh của các Anchor Text.

Thay vì chỉ đọc văn bản neo, trình thu thập thông tin của Google có thể quét và xem xét các từ và câu xung quanh nhiều hơn so với trước đây. 

Điều đó cho thấy Google quan tâm đến trải nghiệm của người dùng và ưu tiên trả lời các truy vấn tìm kiếm của họ.

Và đó là lý do vì sao doanh nghiệp nên tối ưu hóa Anchor Text. Dưới đây là 8 cách tối ưu FIEX giới thiệu cho bạn.

1. Tránh sử dụng quá nhiều Anchor từ khoá chính xác

Đây là dạng Anchor Text thông dụng và có tác dụng đẩy thứ hạng từ khóa tốt nhất. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng bởi thuật toán Google sẽ phạt bạn nếu bạn tối ưu quá liều.

2. Không liên kết đến hoặc kiếm liên kết từ các trang web độc hại

Google sẽ phạt nếu bạn liên kết đến những trang web truyền bá thông tin sai lệch, kích động thù địch hoặc tham gia vào các hoạt động spam. Thậm chí đó là một trang web có mục đích tốt thì liên kết vẫn có thể ảnh hưởng đến xếp hạng.

Nó được gọi là nguyên tắc đồng trích dẫn. Hãy loại bỏ các trang web kích động thù địch, kiểm tra xếp hạng Alexa của web. Và chỉ liên kết đến các web có chỉ số điểm từ 100k trở xuống là cách làm thông minh.

Bên cạnh đó, đôi khi bạn phải liên kết với các web “xấu” để làm tài liệu tham khảo. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng liên kết nofollow để cho Google biết rằng bạn không xác nhận trang web này và không muốn nó được tính vào SEO.

3. Đảm bảo các Anchor Text có liên quan

Để sử dụng hiệu quả, Anchor Text phải có liên quan tới chủ đề ở liên kết đích. Hãy nhớ rằng, Google sử dụng Anchor để tìm hiểu các trang web và xếp hạng chúng trong các tìm kiếm từ khoá. Khi Anchor Text có liên quan đến chủ đề ở liên kết sẽ giúp tạo ra trải nghiệp tốt cho người đọc.

Tránh chọn những Anchor Text ngẫu nhiên chỉ vì mục đích đa dạng, điều này có thể gây hại đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

4. Tránh sử dụng neo giàu từ khoá cho các liên kết nội bộ

Dù liên kết nội bộ được khuyến khích nhưng nên tránh sử dụng văn bản neo giàu từ khoá. Google cho rằng bạn không có quyền kiểm soát những gì trang web khác làm, nhưng nó không biết bạn có thể kiểm soát các liên kết nội bộ của chính mình.

Nếu bạn sử dụng neo giàu từ khoá cho các liên kết nội bộ, Google sẽ cho rằng bạn đang thao túng hệ thống và phạt bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng Anchor Text có liên quan, Anchor Text đuôi dài hoặc Anchor Text chung cho các liên kết nội bộ.

5. Phân phối các loại Anchor Text khác nhau một cách khôn ngoan

Việc phân phối Anchor Text có thể làm tăng hoặc giảm thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là một cách phân phối các loại Anchor Text bạn có thể tham khảo:

 • 30% đến 40% Anchor Text thương hiệu
 • 30% đến 40% Anchor Text một phần
 • 20% đến 40% Anchor Text chung, có liên quan, ngẫu nhiên và các Anchor khác
Loại Anchor Text
Cách tạo Anchor Text hợp lí tăng thứ hạng website

Rất khó để nói đâu là cách phân phối lý tưởng nhất, hãy thử tham khảo một số trang web hàng đầu trong ngành của bạn, xem cách phân bổ các điểm neo như thế nào. 

6. Chú ý ngữ cảnh

Khi đọc một bài viết nào đó, người đọc không chỉ nhìn vào Anchor Text mà còn đọc các câu và đoạn văn xung quanh để hiểu được những gì mà trang web đích sẽ cung cấp. 

Google sẽ quét toàn bộ các từ trong câu khi nó quét Anchor Text nên đa số các marketer không chọn toàn bộ câu làm Anchor Text. Việc sử dụng các Anchor Text giống nhau liên kết đến các web khác nhau cũng có thể bị Google phạt vì tối ưu hoá quá mức.

7. Đừng bỏ qua ALT tag trong hình ảnh

Để đa dạng hóa cách tạo Anchor Text trên trang, doanh nghiệp không nên bỏ qua thẻ ALT hình ảnh vì các lý do sau:

 • Giúp người khiếm thị hiểu hình ảnh nói về điều gì 
 • Giúp các bot Google biết hình ảnh nói về điều gì
 • Có chức năng như một Anchor Text

Thẻ ALT hình ảnh phải có tính mô tả cao và nghe giống như một câu văn tự nhiên. Mặc dù việc sử dụng ALT mang lại hiệu quả nhưng hãy hạn chế để không bị Google bắt lỗi.

Hãy chọn một từ khoá chính và kết hợp nó thành một câu mô tả về hình ảnh cụ thể.

8. Duy trì viết Guest Blog

Guest Blog là hình thức đăng bài trên những blog cùng chủ đề khác nhằm mục đích tiếp cận người đọc và điều hướng truy cập để đẩy SEO từ khoá và nâng cao thương hiệu. Các marketer đã sử dụng Guest Blog như một phần của chiến lược xây dựng liên kết và văn bản neo.

Một số Marketer cho rằng việc sử dụng Guest Blog không còn hữu ích nữa, nhưng chúng vẫn giúp tạo link profile hiệu quả. Bạn có thể sử dụng Guest Blog từ các trang web uy tín để cải thiện các văn bản neo và SEO.

Để đạt được hiệu quả, bạn nên sử dụng Anchor Text một phần, Anchor Text liên quan và đồng trích dẫn trong các bài đăng này.

Sau các bước tối ưu Anchor Text, hãy luôn nhớ submit URL Google bằng công cụ Google Search Console (tên cũ là Webmaster Tool) để được thu thập dữ liệu nhé.

Nếu bạn chưa biết Webmaster Tool là gì hay cách sử dụng công cụ này như thế nào thì đọc ngay bài viết tại link đính kèm nhé.

Lời kết

Thông qua bài viết, có thể thấy Anchor Text là một phần quan trọng đối với SEO. Một cách hữu hiệu để tăng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. 

Để đạt được hiệu quả cao, bạn cần hiểu rõ về Anchor Text là gì và cách phân bổ chúng hợp lý trong bài viết. Hãy cẩn trọng trong việc chọn loại Anchor Text cũng như các câu từ và chỉ liên kết với các trang web uy tín.

Tôi hy vọng với những thông tin FIEX chia sẻ sẽ giúp bạn đạt được kết quả mong đợi. Nếu bạn cần hỗ trợ về dịch vụ Marketing Online trọn gói chẳng hạn như: nhận viết content, Google Ads, Facbook Ads hay dịch vụ SEO uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi.

FIEX cung cấp các giải pháp Marketing Online – Tối ưu Experience Marketing giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu doanh thu vượt trội.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Tạ Thủy

Tôi là Thủy, hiện nay đang là SEO Manager tại FIEX Marketing. Với kinh nghiệm trên 4 năm trong lĩnh vực SEO và Marketing, đảm nhận vị trí SEO Leader cho hơn 20 dự án lớn nhỏ khác nhau và giúp website doanh nghiệp tăng trưởng hàng trăm ngàn traffic mỗi tháng, tôi hiểu được khó khăn của các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO. Do đó, tôi muốn chia sẻ đến các bạn những kiến thức SEO thật chất lượng để bạn có thể hiểu và áp dụng "thực chiến" tốt nhất.