Cách post bài trên Linkedin chuẩn SEO để tăng traffic 2023

Cách đăng bài trên Linkedin chuẩn SEO để tăng traffic 2023

Với hơn 660 triệu người dùng trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, LinkedIn hiện là mạng xã hội về định hướng kinh doanh lớn nhất hiện nay. 

Bạn muốn chia sẻ suy nghĩ và kiến thức đến những người cùng chuyên môn khác? Bạn muốn mở rộng thêm các mối quan hệ có ích cho sự nghiệp và việc kinh doanh? Nhưng lại không biết cách đăng bài trên LinkedIn như thế nào để thu hút người xem. 

Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách post bài trên LinkedIn với 6 bước và 13 mẹo SEO LinkedIn tăng traffic dễ làm mà đem lại hiệu quả cao.

Cách post bài trên LinkedIn

Bước 1: Truy cập trang “Feed” trên LinkedIn

Bước đầu tiên để post bài là truy cập trang “Feed”, đừng nhầm lẫn với trang Profile cá nhân nhé! Bạn có thể thực hiện bằng hai cách: 

  • Nhấp vào nút “Home” ở thanh điều hướng trên cùng 
  • Hoặc nhấp vào biểu tượng của LinkedIn ở góc trên cùng bên trái.
cách đăng bài trên linkedin
Hai cách truy cập vào trang “Feed” để post bài trên LinkedIn

Bước 2: Nhấp vào mục “Viết bài”

Khi đã truy cập vào trang “Feed”, tiếp theo bạn cần chọn vào mục “Write article” (Viết bài), nằm ngay bên dưới phần “Start a post” (Bắt đầu một bài đăng).

viết bài trên LinkedIn
Chọn “Write article” để bắt đầu viết bài trên LinkedIn

Bước 3: Thêm hình ảnh tiêu đề

Đây là hình ảnh nằm trên cùng bài viết, không chỉ minh họa cho nội dung bài mà còn thu hút người đọc tiếp tục đọc bài của bạn.

Vậy nên: Đừng bao giờ quên chèn hình ảnh tiêu đề! Đừng bao giờ quên chèn hình ảnh tiêu đề! Đừng bao giờ quên chèn hình ảnh tiêu đề!

Chuyện quan trọng phải nói lại ba lần. 😉

Thêm hình ảnh tiêu đề rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấp vào phần biểu tượng như hình bên dưới và chọn hình ảnh có sẵn từ máy tính hoặc điện thoại để tải lên.

ảnh tiêu đề cho bài viết LinkedIn
Chọn biểu tượng bức ảnh để chèn ảnh tiêu đề vào bài viết LinkedIn

LinkedIn khuyên dùng ảnh có kích thước: 698×400 pixel, nhưng hầu hết các hình ảnh có độ phân giải cao đều sử dụng được. Vì vậy, có thể dùng ảnh có kích thước như tiêu chuẩn hoặc chiều ngang lớn hơn nhé!

Bước 4: Thêm tiêu đề và nội dung bài đăng

Bên dưới phần hình ảnh tiêu đề là “Headline” (Tiêu đề bài viết). Bất kỳ hình thức nào trong các hình thức Marketing online thì cũng đều cần Tiêu đề. Tiêu đề bài viết là bắt buộc phải có, tuyệt đối không thể thiếu.

Tiêu đề bị giới hạn với 150 ký tự, bạn nên viết một tiêu đề ngắn gọn gồm các từ khóa chính cùng từ ngữ thật thu hút và dễ hiểu nhất.

Cách viết tiêu đề đơn giản nhất chính là tóm gọn nội dung bài như: Hướng dẫn bán hàng online cho người mới, hay Tâm sự của tôi về xây dựng sự nghiệp tuổi 25.

Thế nhưng bạn cũng có thể “giật tít” nếu muốn, miễn sao bạn cảm thấy tiêu đề bạn đủ khả năng khiến người đọc yêu thích bài viết của mình. ^^

Tiêu đề cho bài viết LinkedIn
Viết tiêu đề gồm các từ khóa hấp dẫn trên LinkedIn

Sau đó, bạn chỉ cần bổ sung nội dung là hoàn tất được 70% công đoạn trong cách post bài trên LinkedIn.

Nhấp vào khoảng trống bên dưới tiêu đề và viết hoặc chèn những nội dung mà bạn muốn truyền tải. Nhớ kiểm tra lại để đảm bảo không có lỗi định dạng do dán nội dung từ tài liệu Word hoặc tệp khác sang LinkedIn nhé. 

Lưu ý: Bạn có thể bổ sung nguồn nếu bài viết từng được đăng tải trước đây bằng cách in nghiêng một dòng chú thích nhỏ ở góc bên trái của bài viết.

Ví dụ: Bài viết gốc thuộc về công ty chạy Marketing Online FIEX Marketing hoặc Được viết bởi công ty quảng cáo Google Adwords FIEX Marketing

Bởi vì, bản quyền và tôn trọng chất xám là rất quan trọng! 😉

Bước 5: Thêm vài câu kết (quan trọng)

Tất cả mọi người đều xem được các bài viết trên LinkedIn, không chỉ những người có tài khoản LinkedIn. 

Nếu bài viết của bạn hay và được phát tán rộng rãi, sẽ có rất nhiều người đọc được bài viết mà không biết bạn là ai, nên hãy nói với họ qua những chia sẻ ngắn gọn về bản thân ở cuối mỗi bài đăng.

Chỉ là vài dòng kết bài nhưng rất quan trọng trong việc xây dựng nhận diện thương hiệu và có thêm fan cho doanh nghiệp.

Nhớ dẫn theo các đường link phù hợp để người đọc có thể kết nối với bạn trên nền tảng họ chọn, như Facebook, Website hay Youtube…

Mẹo: Hãy thử mở đầu hoặc kết thúc chân trang bằng CTA (kêu gọi hành động) và kèm thêm hình ảnh về bạn.

Ví dụ: “Bạn muốn marketing online cho doanh nghiệp nhỏ của mình? Hãy đăng ký Dịch vụ Marketing Online trọn gói cho doanh nghiệp của FIEX Marketing”

Chân trang cho bài viết LinkedIn
Gợi ý thêm Chân trang hiệu quả trên LinkedIn

Bước 6: Xuất bản và chia sẻ

Sau khi hoàn tất năm bước trên, bài viết đã sẵn sàng để được xuất bản.

Nhấp vào “Publish” (Xuất bản) màu xanh lam ở góc trên cùng bên phải. Một cửa sổ sẽ hiện lên, yêu cầu bạn thêm bình luận trước khi đăng. Nội dung này sẽ hiện trên “Feed” của những người đang theo dõi bạn. 

Ví dụ: “Hãy xem bài viết mới nhất của tôi về cách post bài trên LinkedIn chuẩn SEO! Bạn đã từng đăng tải bài viết nào về chủ đề này trước đây chưa? Cùng thảo luận nhé!”

Publish bài viết Linkedin
Viết lời nhận xét và chọn “Publish” để hoàn tất

Ngoài ra, nhớ thêm các hashtag để giúp người đọc tìm thấy bài viết của bạn dễ dàng hơn. Thường thì mỗi cần sử dụng 5-10 hashtag cho mỗi bài đăng.

Ví dụ, ở đây tôi sẽ dùng các hashtag như: #LinkedIn, #LinkedInPublishing, #Article, #MarketingOnline, #Writing, #BlogPosts và một số thẻ khác.

Mẹo: Sau khi đăng, nhớ kiểm tra lại lần cuối để chắc chắn đúng định dạng để có thể chia sẻ trên các trang mạng xã hội khác của bạn hoặc của doanh nghiệp.

Bởi vì mục tiêu post bài không chỉ là chia sẻ mà còn giúp phát tán thương hiệu rộng rãi, đúng không nào?

Tối ưu SEO cho LinkedIn cũng là một phương pháp thu hút người xem trang LinkedIn phổ biến. Trang LinkedIn lên top công cụ tìm kiếm cũng đồng nghĩa với việc thương hiệu bạn được nhiều người biết hơn, website cùng các trang social khác đều có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Vậy nên đừng bỏ qua 13 mẹo SEO trên LinkedIn hiệu quả mà tôi hướng dẫn dưới đây nhé!

13 mẹo tăng traffic nhờ tối ưu SEO trên LinkedIn

1. Kết nối với khách hàng tiềm năng có liên quan

LinkedIn thường xem xét cách bạn được kết nối (connect) với “người tìm kiếm”. Nếu bạn là kết nối cấp một, tức hồ sơ của bạn và người xem tiềm năng đã được “connect” trên LinkedIn thì hồ sơ cùng bài đăng của bạn có khả năng hiển thị cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm đầu tiên. Vì vậy, kết nối với khách hàng tiềm năng là chìa khóa quan trọng.

Nhưng bạn không thể connect với các khách hàng tiềm năng trong cùng một lần đúng không nào?

Bạn chỉ cần connect với một vài hồ sơ tiêu biểu, bổ sung các hashtag truy vấn trong bài viết, tham gia tích cực trong các chủ đề thảo luận liên quan và sẽ có thêm nhiều khách hàng chủ động tiếp cận bạn để connect nhé!

Hoặc bạn có thể xem phần gợi ý từ LinkedIn tại link: https://www.linkedin.com/mynetwork/

seo trên linkedin
Kết nối với khách hàng tiềm năng nhờ SEO trên LinkedIn

2. Đặt tên cho ảnh chân dung của bạn

Trước khi tải ảnh chân dung lên, hãy đổi tên chúng bao gồm các từ khóa liên quan. Đây là một trong các thủ thuật SEO hình ảnh phổ biến.

Vì ảnh của bạn có khả năng hiển thị khi tìm trên Google và giúp kéo một lưu lượng truy cập trở lại hồ sơ LinkedIn của bạn! 

Ví dụ: Đặt tên ảnh là: “fiex-marketing-agency-uy-tin.png”.

seo linkedin
Đặt lại tên ảnh chân dung của bạn giúp SEO LinkedIn tốt hơn

3. Đặt tên cho ảnh minh hoạ trong bài đăng

Tương tự như mẹo số 2, cũng nhớ đổi tên ảnh minh hoạ trước khi tải lên, tên nên bao gồm từ khóa liên quan. Đây là bước quan trọng trong cách post bài trên LinkedIn chuẩn SEO hiệu quả.

4. Tận dụng phần mô tả các URL

Trong phần thông tin liên hệ, bạn có thể liệt kê ba liên kết trang web. Các nhãn này sẽ tự động điền “Company website” (Trang web công ty).

Thay vì để “Company” (Công ty) trong menu thả xuống, hãy chọn “Other” (Khác). Bây giờ, bạn có thể thêm từ khóa và cụm từ để mô tả nơi liên kết đưa đến.

văn bản cho URL SEO LinkedIn
Sử dụng văn bản trong các liên kết URL để SEO LinkedIn

5. Thêm từ khóa và cụm từ trong Tiêu đề

Thay vì viết tiêu đề LinkedIn là chức danh công việc hiện tại của bạn, hãy cho biết thêm công việc bạn giúp ai và như thế nào bằng cách đưa các từ khóa và từ chuyên môn một cách tự nhiên.

Ví dụ: Alex Hirsch – Nhà sản xuất phim hoạt hình khám phá vũ trụ cho thiếu nhi.

Mẹo: LinkedIn cho phép viết 220 ký tự cho tiêu đề trên cả trình duyệt và ứng dụng di động luôn đó.

6. Nhấn mạnh giá trị trong phần giới thiệu 

Phần giới thiệu trong hồ sơ LinkedIn của bạn nên tập trung vào người đọc. Bằng cách đảm bảo nội dung sẽ bao gồm các từ khóa tập trung vào khách hàng tiềm năng, họ có thể tìm thấy và truy cập nội dung của bạn đầu tiên. 

Giới thiệu trong bài viết Linkediln
Giới thiệu trong post Linkediln rất quan trọng trong SEO

Và nên nhớ câu chuyện bạn kể và thông tin bạn cung cấp phải tập trung và đáng tin cậy cũng không kém phần quan trọng bên cạnh việc SEO nó đâu.

7. Thêm phương tiện vào các phần nổi bật và trải nghiệm

Khi thêm phương tiện vào phần “Featured” (Nổi bật) và Experience (Kinh nghiệm), sử dụng các từ khóa trong phần tiêu đề và mô tả.

Tuy nhiên, chúng phải thể hiện chính xác phương tiện được thêm chứ không chỉ đơn thuần là danh sách các từ khóa.

Ví dụ: Khi bạn thêm phương tiện: Hình Ảnh vào phần Featured, bạn cần đặt tên và viết chú thích ở hai phần: Title (Tiêu đề), Description (Mô tả) gồm các từ khoá

phương tiện trong bài viết LinkedIn
Thêm hình ảnh gồm phần Tiêu đề và Mô tả gồm từ khoá

8. Thêm từ khóa vào phần trải nghiệm

Đừng chỉ liệt kê chức danh trong phần Kinh nghiệm, hãy thêm các từ khoá và cụm từ bên cạnh tiêu đề của bạn. Chức danh thực tế là Giám đốc Đào tạo nhưng tiêu đề nên viết là:

“Người đồng sáng lập & Giám đốc điều hành, LinkedIn & Chuyên gia xây dựng thương hiệu cá nhân | Đào tạo bán hàng trên mạng xã hội”

9. Tùy chỉnh URL cá nhân LinkedIn

Cá nhân hóa URL LinkedIn của bạn là một cách đơn giản để đảm bảo rằng khi mọi người đang tìm kiếm bạn, họ sẽ tìm thấy bạn. URL được cá nhân hóa đặc biệt quan trọng đối với những người có tên thông thường.

Ví dụ URL LinkedIn của tôi là: linkedin.com/company/fiex-marketing/

10. Tăng cường hồ sơ với các phần bổ sung

Bạn có thể thêm nhiều từ khóa mà khách hàng tiềm năng sử dụng khi tìm kiếm về sản phẩm và dịch vụ của bạn. 

Hồ sơ LinkedIn
Viết các thành tích bạn hoặc doanh nghiệp đã đạt được 

Trong trường hợp, bạn đạt được thành tích đó chung với cá nhân khác thì hãy gắn thẻ người họ. Nhờ vậy, bạn sẽ xuất hiện trên hồ sơ và tận dụng mạng lưới mối quan hệ của người đó.

11. Nhận đề xuất

Tương tự như trên, khi ai đó viết đề xuất nó sẽ hiển thị trên hồ sơ của bạn và ngược lại. Mặc dù chỉ lời chứng thực là đã đủ tin cậy, nhưng thực tế là nó còn có thể giúp người khác tìm thấy bạn dễ dàng hơn đó.

12. Xây dựng kỹ năng

SEO LinkedIn bằng cách dùng từ khóa giúp bạn khác biệt như “Kỹ năng bán hàng chiến lược” hoặc “Phát triển khả năng lãnh đạo”.

Sau đó, hãy kêu gọi bạn bè, gia đình và đồng nghiệp xác nhận bạn vì theo thuật toán của LinkedIn, kích thước rất quan trọng.

Tối ưu SEO Linkedin
Tối ưu SEO Linkedin hiệu quả nhờ thêm các kỹ năng khác biệt với đối thủ

13. Sử dụng #Hashtags trong bài đăng

Theo Scott Ayers của Agorapulse Social Media Lab, cách post bài trên LinkedIn khi sử dụng ít nhất một hashtag thì sẽ có lượt hiển thị cao hơn 29,59% so với các bài không có.

Hashtag trong Post LinkedIn
Hashtag giúp tăng lượt hiển thị của bài đăng trên LinkedIn

Lưu ý:

  • 1-2 hashtag rất phổ biến (sử dụng công cụ tìm kiếm trên LinkedIn để xem hashtag nào nhiều người theo dõi).  
  • 1-2 hashtag “ngách” – không có nhiều người theo dõi – nhưng khách hàng “ngách” của bạn biết và sử dụng chúng.
  • 1-2 hashtag vị trí (có liên quan).
  • 1-2 hashtag độc quyền chỉ bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có (như #FiexMarketing). Chúng sẽ có ích trong việc tìm kiếm, chia sẻ nội dung dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bạn có lẽ đã biết đến Tiktok, mạng xã hội phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Sử dụng Hashtag cũng chính là một trong các cách sử dụng Tiktok hiệu quả, tăng độ “viral” cho video Tiktok của bạn đấy

Kết luận

Bài viết này đã cung cấp cách post bài trên LinkedIn và SEO trên LinkedIn dễ dàng và hữu ích với 6 bước đăng và 13 mẹo tối ưu.

Hy vọng nhờ những hướng dẫn trên, có thể giúp bạn có thêm kiến thức để tăng traffic cho trang LinkedIn của bản thân và doanh nghiệp

Nếu có vấn đề hoặc muốn chia sẻ những kiến thức có liên quan đến cách đăng bài trên LinkedIn và SEO LinkedIn thì đừng ngại để lại comment bên dưới nhé!

Bây giờ, hãy cùng theo chân FIEX tìm hiểu về cách xem tin nhắn Instagram trên máy tính nhé. Bởi vì Instagram đang dần trở thành nền tảng bán hàng mang lại lượng khách hàng tiềm năng cực kì lớn. Chỉ cần tối ưu được việc giao tiếp nhanh chóng với khách qua nền tảng này là bạn đã thành công 1 phần rồi đấy!

Chúc bạn thành công!

Thanh Võ

Tôi là Thanh, hiện nay đang đảm nhận vị trí Paid Media Manager tại FIEX Marketing. Với 3 năm kinh nghiệm trong Paid Media, nhiệm vụ của tôi chính là giúp các khách hàng phát triển chiến lược Digital của họ bằng các kênh quảng cáo có trả phí như Google Ads, Facebook Ads, Social Media Ads,... Từ đó, giúp khách hàng tăng doanh thu và mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua chiến lược kĩ thuật số hiệu quả.