Tik Tok là gì? Cách sử dụng TikTok Ads kiếm tiền làm giàu 2022

TikTok là gì? Cách chạy TikTok Ads trên ứng dụng Tik Tok kiếm tiền 2022

Nếu 2017 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của ứng dụng Snapchat thì 2020 lại được Tik Tok “tiếp quản” đầy ngoạn mục, vươn lên trở thành một trong các mạng xã hội phổ biến nhất thế giới.

Trẻ con yêu thích xem video Tik Tok, những cô cậu học sinh và thế hệ Gen Z cũng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội này. Nhiều người lại xem Tik Tok như một sự lãng phí thời gian.

Tuy nhiên, không một ai có thể phủ nhận sự phổ biến của TikTok. Bằng sự kết hợp giữa âm nhạc “lip-sync” và các video ngắn, Tik Tok đã và đang dần dần là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vương của các trang mạng xã hội.

Trong bài viết này, hãy cùng tôi tìm hiểu tất tần tật các thông tin về Tik Tok và cũng như cách sử dụng trang mạng xã hội này để bắt kịp xu hướng Marketing Online nhé!

Tik Tok là gì?

Tik Tok là một ứng dụng mạng xã hội phổ biến cho phép người dùng xem, tạo và chia sẻ video ngắn (15 giây) được quay trên điện thoại di động của họ.

tiktok là gì
Mạng xã hội Tik Tok là gì

Với newfeed được cá nhân hóa gồm các video ngắn “kỳ quặc” và sáng tạo, ứng dụng Tik Tok thu hút một lượng đông đảo user bởi chất lượng video gây nghiện và mức độ tương tác cao.

Bên cạnh việc thêm các hiệu ứng như bộ lọc, nhạc nền và nhãn dán vào video của họ, người dùng cũng có thể cộng tác trên nội dung ngay cả khi họ ở các vị trí khác nhau và tạo video song ca chia đôi màn hình.

Ai đã phát minh ra ứng dụng Tik Tok?

Vào năm 2014, một ứng dụng truyền thông xã hội có tên Musical.ly đã trở nên cực kỳ phổ biến với nhóm đối tượng người dùng từ 13-18 tuổi.

Với Musical.ly, người dùng có thể quay video trên nền nhạc của các bài hát phổ biến hoặc có thể hát nhép và nhảy theo điệu nhạc. Vào giữa năm 2017, Musical.ly đã có hơn 200 triệu người dùng.

Năm 2016, ByteDance – nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc – đã tạo ra một ứng dụng mới có tên Douyin, đối thủ của Musical.ly.

Ban đầu Douyin chỉ ra mắt ở Trung Quốc. Sau đó, nó đã được đổi tên thành TikTok để thu hút lượng người dùng từ quốc tế tốt hơn. Trong vòng một năm kể từ thời điểm ra mắt, TikTok đã có hơn 100 triệu người dùng.

Vào cuối năm 2017, Musical.ly đã được ByteDance mua lại với mức giá 800 triệu đô la. Vào năm 2018, Bytedance đã hợp nhất tài khoản người dùng của Musical.ly và TikTok, hợp nhất hai ứng dụng này thành một dưới tên TikTok.

Với thương hiệu và cơ sở người dùng thống nhất này, phần mềm Tik Tok ngày càng phát triển và cực kỳ thịnh hành đối với tệp người dùng trẻ.

TikTok đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên Apple App Store vào đầu năm 2018, vượt qua Instagram, WhatsApp và YouTube. Tính đến tháng 7, 2019, ứng dụng Tik Tok đã có tổng số hơn 500 triệu lượt cài đặt trên Cửa hàng Google Play.

Thuật toán của TikTok hoạt động như thế nào?

Không giống như Instagram đã chia sẻ cởi mở về cách xếp hạng nguồn dữ liệu, TikTok vẫn chưa chính thức công bố về các thuật toán của mình. Thông tin về thuật toán hoạt động của TikTok vẫn đang được giữ bí mật.

Vậy nên những chia sẻ sau đây đều dựa trên trải nghiệm thực tế của chúng tôi khi sử dụng Tik Tok. Dưới đây là 5 yếu tố mà tôi rút ra được về thuật toán của ứng dụng Tik Tok:

#1. Mức độ viral được tính dựa trên hiệu suất của mỗi video

trào lưu tik tok
Mức độ viral của video trào lưu Tik Tok phụ thuộc vào số lượng lượt xem video

Video trào lưu TikTok của bạn có thể nhận được hàng triệu view ngay cả khi bạn không có bất cứ người theo dõi nào. Đó là vì thuật toán TikTok đang tính lượt tương tác trên từng video riêng lẻ thay vì trên toàn bộ trang của bạn.

Một khi bạn publish video của mình, video này sẽ được TikTok phát tán đến một số ít người dùng ngay trên tab “Dành cho bạn” của họ. Đây cũng là lý do vì sao khi bạn chuyển sang tab Dành cho bạn, bạn thường sẽ thấy một video có rất ít lượt like tại đây.

Nếu nhóm người dùng ban đầu này yêu thích video của bạn (họ like, share, comment trên video của bạn) thì TikTok sẽ cho phát tán video đến nhiều người dùng hơn nữa.

#2. Thuật toán của TikTok dựa trên nhiều chỉ số

Vậy thuật toán của TikTok dựa vào tiêu chí nào trên tài khoản của bạn để quyết định đẩy video vào mục Dành cho bạn?

Đó chính là các chỉ số về lượt xem lại, lượt xem hết video, lượt chia sẻ, nhận xét và lượt like.

Vì vậy rất có thể nếu video Tik Tok của bạn thực sự mang tính giải trí hoặc cung cấp thông tin, nó có thể sẽ hoạt động rất tốt và được đề xuất đến đông đảo người dùng. Có khi sẽ trở thành trào lưu Tik Tok mà bạn là người khởi xướng đấy ^^

#3. Đề xuất video ban đầu tùy thuộc vào vị trí địa lý

Vị trí địa lý chắc chắn là yếu tố quan trọng trong việc giới thiệu video cho người dùng trên mục “Dành cho bạn” của họ. Với những người dùng ở vị trí địa lý khác nhau, người dùng sẽ được đề xuất các video khác nhau, và những người ở cùng vị trí địa lý lại nhận được những video tương tự.

Điều này mang lại nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp nhỏ khi giúp người dân địa phương dễ dàng biết đến thương hiệu hơn.

Và nếu video Tik Tok đó nhận được phản ứng tốt ở khu vực đó thì có khả năng video sẽ được đề xuất đến người dùng trên toàn thế giời.

#4. Sử dụng hashtag và nhạc đang thịnh hành

Sử dụng hashtag và nhạc là hai trong số những cách tốt nhất để tăng khả năng tương tác cho video của bạn.

Ví dụ: các video có hashtag thịnh hành trong phần caption sẽ được đưa vào mục “Khám phá” và thậm chí có thể được đẩy lên mục “Dành cho bạn”.

Không có hướng dẫn cụ thể nào về thẻ hashtag nào mang lại nhiều tác động nhất, nhưng hashtag #fyp, #foryou và #foryoupage được cho là sẽ giúp cơ hội xuất hiện trên trang For You cao nhất.

cách sử dụng tik tok
Sử dụng Hashtag trong phần mềm Tik Tok

Ngoài các thẻ hashtag có nội dung đang thịnh hành bạn cũng nên thêm các thẻ có nội dung phù hợp với video của bạn để giúp thuật toán TikTok hiểu được nội dung của bạn và đề xuất đến những người quan tâm đến nội dung đó.

Tương tự việc sử dụng âm nhạc thịnh hành cũng giúp tăng khả năng hiển thị nội dung của bạn.

Bạn có thể chọn sound để xem tất cả các video liên quan. Những âm thanh thịnh hành được được TikTok ưu tiên hơn trên ứng dụng.

#5. Video có thể đột ngột lan truyền, ngay cả những video cũ

Một trong những điều thú vị nhất về thuật toán TikTok là video có “thời hạn” lâu hơn nhiều so với trên các nền tảng khác.

Thuật toán Tik Tok liên tục theo dõi hiệu suất video của bạn ngay cả những video cũ. Vì vậy, nếu một trong các video của bạn bất ngờ nhận được lượng tương tác (có thể do nhạc hoặc hashtag của bạn bắt đầu thịnh hành), video đó vẫn có thể được lan truyền đến mọi người.

9 Sự thật về Tik Tok mà bạn chưa hề biết

tiktok là gì
Thống kê về số lượng người dùng của Tik Tok từ năm 2017 – 2019
 1. Khác với các mạng xã hội phổ biến khác như Facebook, Youtube, Instagram đều được sinh ra ở Mỹ, TikTok lại mang quốc tịch Trung Quốc.
 2. Số lượng người dùng lên đến 800 triệu người chỉ trong thời gian 3 năm
 3. Đạt hơn 1.5 tỷ lượt tải xuống trên ứng dụng App Store và Google Play
 4. TikTok là công ty startup đáng giá nhất thế giới với mức định giá là 75 tỷ USD
 5. Người dùng chủ lực là thế hệ Z, là lực lượng người dùng trẻ nhất hiện nay. 70% có độ tuổi từ 16 đến 14 và 30% người dùng trên 25 tuổi
 6. Thời lượng sử dụng trung bình của người dùng TikTok là 50 phút một ngày. Tương tự với thời gian sử dụng của người dùng Facebook và Instagram
 7. Mức độ hoạt động cực cao với 34% người dùng upload ít nhất một video mỗi ngày
 8. Video chân thật hơn các mạng xã hội khác
 9. Địa phương hóa nội dung dù là ứng dụng toàn cầu

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng quảng cáo TikTok Ads

Ứng dụng Tik Tok có những đặc tính giúp mang lại hiệu quả kinh doanh mà doanh nghiệp nên cân nhắc để sử dụng:

Người dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau

TikTok phần lớn được ưa chuộng bởi thế hệ Z, nhưng nhiều người dùng ở độ tuổi lớn hơn cũng đã bắt đầu sử dụng nền tảng này.

Trong quý 1 năm 2020, tỷ lệ người dùng từ 24-34 tuổi của TikTok đã tăng từ 22,4% lên 27,4%. Độ tuổi từ 35-44 tăng từ 13,9% lên 17,1%.

Với lượng người dùng có độ tuổi trải đều như vậy, rất có thể khách hàng tiềm năng của bạn đang nằm trong số đó.

Vị trí quảng cáo có giá trị

Ngoài ra, nội dung của Tik Tok chỉ bao gồm các video dài từ 15 đến 180 giây. Định dạng này đồng nghĩa với việc vị trí của các quảng cáo cũng có giá rất cao vì chúng không có khả năng bị lạc trôi trong một biển quảng cáo như trên các nền tảng khác.

TikTok cũng có một nền tảng quảng cáo tự phục vụ rất dễ sử dụng, giúp bạn có thể dễ dàng tạo một chiến dịch quảng cáo hấp dẫn.

Tiếp cận và tương tác hiệu quả

Người dùng của Tik Tok trải dài hơn 150 quốc gia và cũng là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới vào năm 2020 nên khả năng tiếp cận và tương tác là rất lớn.

Nhắm chính xác khách hàng tiềm năng

Tik Tok cho bạn tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu, độ tuổi, giới tính, vị trí, sở thích v.v… bạn cũng có thể chọn đối tượng giống với những khách hàng hiện tại của bạn.

Đo lường minh bạch, dữ liệu đáng tin cậy

Tik Tok có các công cụ đo lường để bạn tự có thể theo dõi hiệu suất quảng cáo của mình. Tương tự như Facebook, Tik Tok sử dụng pixel theo dõi để tracking hiệu suất quảng cáo và đo lường kết quả bằng cách theo dõi hành vi hoặc khách hàng truy cập trang web của bạn.

Tuy nhiên, cũng như nhiều nền tảng quảng cáo khác, Tik Tok không dành cho tất cả các thương hiệu.

Bạn cần phải xác định đối tượng mục tiêu của bạn là ai và tìm hiểu xem họ có đang sử dụng nền tảng này hay không. Ứng dụng TikTok phần lớn được ưa chuộng bởi thế hệ Z và Millennial. Nên nếu mục tiêu của bạn là Baby Boombers thì không nên chạy quảng cáo trên TikTok.

Sơ bộ về TikTok Ads Manager

TikTok Ads Manager có tất cả các công cụ giúp bạn tạo, khởi chạy, quản lý và theo dõi các chiến dịch quảng cáo Tik Tok của mình trên 4 trang chính:

 • Dashboard – Trang tổng quan cho bạn cái nhìn tổng quan về dữ liệu quảng cáo TikTok của mình và theo dõi được cả các thay đổi về hiệu suất. Tại đây bạn có thể tìm thấy các thông tin liên quan đến các chiến dịch đang hoạt động, chi tiêu ngân sách quảng cáo, hiệu suất quảng cáo theo thời v.v…
 • Campaign – trang Chiến dịch cho bạn xem tất cả các chiến dịch, nhóm quảng cáo, quảng cáo của bạn và quản lý chung. Click vào Create bạn sẽ tạo được quảng cáo ngay lập tức
 • Library – Thư viện là nơi chứa các nguồn tạo quảng cáo. Tại đây bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để tạo hoặc quản lý quảng cáo, đối tượng, pixel v.v…
 • Reporting – Báo cáo giúp bạn tạo báo cáo quảng cáo tùy chỉnh hoặc tạo báo cáo theo mẫu. Bạn cũng có thể chạy báo cáo một cách nhanh chóng hoặc lên lịch báo cáo sẽ được gửi khi nào và đến đâu nếu bạn cần.

Các bước chuẩn bị trước khi chạy TikTok Ads

Để chạy quảng cáo trên Tik Tok bạn hãy chuẩn bị cho mình:

 • Địa chỉ email đang hoạt động để đăng ký tài khoản quảng cáo TikTok. Email này có thể là email công ty hay email cá nhân đều được.
 • Landing page dùng để bán hàng để chuyển hướng khách hàng đến khi họ click vào quảng cáo trên TikTok
 • Video mà bạn muốn quảng bá là thứ quan trọng và cơ bản nhất vì TikTok là mạng xã hội video nên bạn chỉ có thể chạy quảng cáo trên chính video của mình. Khi người dùng xem được video, quảng cáo sẽ xuất hiện, nếu người dùng có hứng thú họ sẽ click vào đó và được chuyển hướng đến landing page của bạn.
 • Thẻ Debit Visa/ Mastercard để thanh toán chi phí chạy quảng cáo cho TikTok
 • Không dùng video của người nổi tiếng hoặc có bản quyền để quảng bá mà hãy dùng video do chính bạn sáng tạo ra hoặc có bản quyền nếu không sẽ không được duyệt

Trong phần kế tiếp, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Tik Tok để chạy quảng cáo

Cách sử dụng Tik Tok chạy quảng cáo hiệu quả

Cách dùng Tik Tok để chạy quảng cáo bắt đầu bằng việc:

 1. Tạo tài khoản TikTok Ads Manager
 2. Thiết lập Campaign
 3. Xây dựng Ad Groups
 4. Tạo quảng cáo của bạn.

Mỗi thành phần này đều hoạt động cùng nhau và hỗ trợ lẫn nhau. Điều này giúp bạn thiết lập được đối tượng mục tiêu, thiết lập ngân sách, thiết kế quảng cáo bắt mắt, mở rộng phạm vi tiếp cận quảng cáo và cải thiện hiệu suất quảng cáo để đáp ứng các mục tiêu quảng cáo TikTok của bạn.

Hãy cũng đi tìm hiểu chi tiết về từng bước dịch vụ Online Marketing trên TikTok:

#1. Tạo tài khoản TikTok Ad Manager

Việc đầu tiên cần làm khi bạn muốn chạy quảng cáo trên TikTok là tạo tài khoản TikTok Ad Manager.

Bước 1: Truy cập Tiktok Ad Manager

Hãy click vào link www.tiktok.com/business/vi và chọn Bắt đầu để đăng ký tài khoản.

tiktok ads
Cách đăng ký và cách sử dụng Tik Tok Ads

Lúc này, giao diện sẽ hiện lên 2 lựa chọn tương ứng với 2 loại tài khoản chạy quảng cáo, trong đó:

 • Individual: Chọn nếu bạn chỉ muốn chạy quảng cáo cho 1 doanh nghiệp. Một khi bạn điền các thông tin đầy đủ, click vào Register để tạo tài khoản.
ứng dụng tik tok là gì
Giao diện đăng ký tài khoản Tik Tok cá nhân

Note: Ở một số vùng, người quản lý tài khoản sẽ cần một Account Manager sẽ phê duyệt yêu cầu thiết lập các tài khoản cá nhân của bạn. Account Manager này sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

 • Business: Dành cho agency quảng cáo mong muốn chạy ads cho nhiều doanh nghiệp. Bạn cần tạo cho mỗi khách hàng của mình một tài khoản cá nhân và sử dụng TikTok Business Center để quản lý các tài khoản này.
tik tok ads
Giao diện đăng ký tài khoản TikTok doanh nghiệp

Điền các thông tin và xác thực mã code. Sau đó chọn Sign Up.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cho tài khoản chạy quảng cáo.

Sau khi đã đăng ký tài khoản thành công, tại Dashboard của TikTok, chọn nút “u” ở góc bên phải trên thanh menu => Click Account Setting

tik tok ads manager
Điều chỉnh thông tin account trên giao diện TikTok ads Manager

Điền đầy đủ thông tin vào các tab Business Information, Primary Contact, Tax Information Payment Type.

cách dùng tik tok
Điền thông tin chính xác để chạy quảng cáo Tik tok

Ở bước này, bạn đã hoàn tất các thông tin thiết yếu để có thể chạy được quảng cáo trên TikTok. Và giờ thì bắt đầu tạo chiến dịch thôi!

#2. Thiết lập Campaign

Bạn cần thiết lập chiến dịch và mục tiêu chiến dịch của mình. Để tạo chiến dịch quảng cáo cần:

 • Chọn mục tiêu chiến dịch của bạn
 • Đặt ngân sách chiến dịch

Bước 1: Thiết lập chiến dịch

Đăng ký tài khoản TikTok Ads và đăng nhập vào TikTok Ads Manager. Để tạo quảng cáo, click vào Campaign => Create

phần mềm tik tok
Thiết lập chiến dịch quảng cáo Tik Tok

Bước 2: Chọn mục tiêu cho chiến dịch

Mục tiêu của bạn là những gì bạn muốn người xem làm khi họ nhìn thấy quảng cáo của bạn. Bạn muốn tăng lượng truy cập vào trang web của mình? Hay muốn thúc đẩy chuyển đổi? Hay muốn thu hút nhiều người xem nội dung video của bạn hơn?

mục tiêu tik tok ads
Chọn mục tiêu chiến dịch

Bước 3: Đặt tên chiến dịch và ngân sách

Ngân sách chiến dịch là số tiền bạn sẵn sàng chi ra để chạy quảng cáo của mình. Đặt ngân sách giúp bạn theo dõi ngân sách marketing, kiểm soát việc chạy quảng cáo và đo lường hiệu suất quảng cáo.

ngân sách tiktok ads
Thiết lập ngân sách cho chiến dịch

Có 2 lựa chọn cho việc thiết lập ngân sách là:

 • No limit: nếu chọn ngân sách không giới hạn, quảng cáo của bạn sẽ không có bất kỳ hạn chế nào trong chiến dịch
 • Daily budget/ lifetime budget: việc phân phối quảng cáo sẽ bị giới hạn bởi ngân sách hàng ngày hoặc tổng ngân sách ở cấp chiến dịch.

Với mỗi chiến dịch quảng cáo trên TikTok, bạn có thể có nhiều nhóm quảng cáo giúp dễ dàng tối ưu hóa quảng cáo và đo lường hiệu suất. Hãy xem cách tạo nhóm quảng cáo trong trình quản lý quảng cáo của TikTok.

Sau khi chọn ngân sách xong, click chọn Continue để bắt đầu tạo Ad Group.

#3. Xây dựng Ads Group

Quảng cáo TikTok cho phép bạn thiết lập vị trí đặt quảng cáo, đối tượng mục tiêu, ngân sách, lịch trình, mục tiêu và giá thầu cho từng nhóm quảng cáo.

Để thiết lập nhóm quảng cáo bạn hãy:

 • Chọn vị trí đặt quảng cáo
 • Thêm chi tiết quảng cáo
 • Thiết lập đối tượng mục tiêu
 • Thiết lập ngân sách và lịch trình
 • Chọn mục tiêu tối ưu hóa và đặt giá thầu

Bước 1: Chọn vị trí đặt quảng cáo

Bạn có thể chọn vị trí đặt quảng cáo mà mình muốn hoặc chọn vị trí tự động để TikTok tối ưu hóa việc phân phối quảng cáo của bạn trên tất cả các vị trí cho phép.

vị trí đặt tiktok ads
Điền tên Ad Group và thiết lập vị trí đặt quảng cáo TikTok

Bước 2: Thêm chi tiết quảng cáo

Hãy điền tất cả các chi tiết liên quan đến landing page hoặc ứng dụng mà bạn đang quảng cáo:

 • Promotion Type: Loại quảng cáo
 • Display NameTên hiển thị: đặt tên thương hiệu hoặc ứng dụng của bạn
 • Profile image: Ảnh đại diện
 • Category: Danh mục quảng cáo
 • Ad tags: thêm khoảng 20 thẻ tags để mô tả về website hoặc app của bạn
 • User comment: Bình luận của người dùng: có thể tắt nếu bạn không muốn nhận bình luận
 • Video download: người dùng sẽ không tải được video nếu bạn tắt mục này

Bước 3: Thiết lập Creative Type

TikTok cung cấp tính năng tối ưu hóa quảng cáo tự động nên khi tùy chọn này được bật, TikTok sẽ tự kết hợp nội dung quảng cáo của bạn và cung cấp các nhóm nội dung có hiệu suất cao nhất.

Bước 4: Nhắm mục tiêu với Targeting

mục tiêu tiktok ads
Xác định đối tượng cần target đến

Bạn có thể tạo đối tượng, loại trừ đối tượng hoặc chọn các đối tượng giống với một tiêu chuẩn sẵn có.

Ngoài ra bạn cũng có thể thu hẹp đối tượng của mình theo nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, sở thích v.v…

Bước 5: Thiết lập ngân sách và lịch trình với Budget & Schedule

budget tiktok ads
Cách sử dụng Tik Tok thiết lập ngân sách chạy ads

Sau khi đã đặt mục tiêu cho quảng cáo, đã đến lúc xác định ngân sách và lên lịch của bạn.

Đối với ngân sách, bạn cần đặt ngân sách hàng ngày ít nhất 20$ cho dù bạn chọn Daily hay Lifetime budget.

Lên lịch cho phép bạn đặt thời gian bắt đầu và kết thúc quảng cáo. Hãy đặt theo phạm vi ngày hoặc chạy quảng cáo liên tục.

Bước 6: Đặt giá thầu và tối ưu hóa

giá thầu tiktok
Đặt giá đấu thầu cho Tiktok ads

Mục tiêu tối ưu hóa: Với các mục tiêu chiến dịch nhất định, mục tiêu tối ưu hóa của bạn sẽ được đặt theo mặc định. Nếu không, bạn có thể tùy chọn tối ưu hóa cho chuyển đổi, click chuột hoặc tối ưu phạm vi tiếp cận.

Thanh toán: Tik Tok sẽ tự động tính toán chi phí dựa trên mục tiêu tối ưu hóa mà bạn đã chọn. Đối với tối ưu phạm vi tiếp cận, chi phí sẽ được tính dưới dạng CPM Cost per mille. Đối với tối ưu click chuột sẽ dựa trên CPC. Và đối với tối ưu chuyển đổi sẽ có phương pháp oCPC.

Tối ưu hóa thông minh: Kích hoạt tối ưu hóa thông tin cho phép Tik Tok tối ưu hóa các hoạt động chuyển đổi và phân phối quảng cáo của bạn tốt hơn.

Chiến lược giá thầu: Chế độ giá thầu tiêu chuẩn cung cấp khả năng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với giá của mỗi kết quả

Đặt giá thầu: Đặt số tiền mà bạn sẵn sàng trả cho mỗi lần nhấp chuột, chuyển đổi hoặc mỗi nghìn lần hiển thị.

Loại phân phối: Với phân phối bình thường, ngân sách quảng cáo của bạn sẽ được chi đều trong thời gian chiến dịch. Nhưng với Accelerate ngân sách của bạn có thể sẽ bị vơi đi nhanh nhất có thể.

Việc có một quảng cáo hoặc nhiều quảng cáo trong mỗi nhóm quảng cáo cho phép bạn so sánh việc phân phối các quảng cáo khác nhau và tối ưu hóa dựa trên hiệu suất của chúng.

#4. Tạo quảng cáo TikTok

Bây giờ, hãy tạo quảng cáo TikTok của mình. Đây sẽ là nội dung mà bạn cung cấp cho người dùng mục tiêu dưới dạng hình ảnh hoặc video, đi kèm với các lời kêu gọi hành động và nội dung text. Để tạo quảng cáo TikTok hãy:

 • Tải lên hình ảnh hoặc video
 • Thêm nội dung quảng cáo và các nút kêu gọi hành động

Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1 : Thêm quảng cáo

Hãy bắt đầu bằng cách chọn định dạng quảng cáo của bạn, hình ảnh hoặc video.

nhạc tik tok là gì
Hướng dẫn cách sử dụng Tik Tok tạo quảng cáo nhanh chóng

Vị trí đặt quảng cáo TikTok chỉ hỗ trợ quảng cáo video nhưng bạn vẫn có thể chọn định dạng hình vì chúng sẽ được sử dụng trên các bảng tin của TikTok.

File của bạn có thể được tải lên từ máy tính, chọn từ thư viện TikTok hiện có, tạo video mới, sử dụng mẫu video hoặc sử dụng Smart video.

Bước 2: Chọn cover

Để chọn ảnh bìa, hãy nhấp vào Tùy chỉnh ảnh thu nhỏ của video. Dựa trên độ dài của video, TikTok sẽ hiển thị tối đa 8 khung hình để bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể tải lên ảnh bìa của riêng mình.

Bước 3: Xem trước quảng cáo

Bản xem trước quảng cáo sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện thiết bị và mạng. TikTok khuyên bạn nên xem trước quảng cáo trên thiết bị thực tế của mình để điều chỉnh hình thức cho phù hợp.

Bước 4: Đặt tên quảng cáo

Đặt tên cho quảng cáo để bạn dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên tên này chỉ để tham khảo nội bộ chứ người xem sẽ không nhìn thấy được.

trào lưu tik tok là gì
Gợi ý cách đặt tên quảng cáo Tik Tok dễ nhớ

Bước 5: Nhập nội dung quảng cáo (text)

Phần nội dung văn bản này sẽ xuất hiện phía trên quảng cáo của bạn. TikTok hỗ trợ người dùng 12-100 ký tự tiếng anh và 6-50 ký tự cho tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Nhật (bao gồm cả dấu câu và dấu cách). Nội dung này cũng không được sử dụng biểu tượng cảm xúc, dấu ngoặc nhọn hoặc thẻ hashtag.

Bước 6: Thêm Call-to-action

Bạn có thể thêm một trong các lựa chọn mà TikTok đưa ra gồm

 • Download now
 • Learn morer
 • Shop now
 • Sign up
 • Contact us
 • Apply now
 • Book now

Sau khi chọn được lời kêu gọi hành động, nhấp vào nút Submit để tạo quảng cáo của bạn.

#5. Theo dõi hiệu suất quảng cáo

Việc cần làm sau khi tạo được mỗi quảng cáo là phải theo dõi hiệu suất của nó. Bạn sẽ có được cái nhìn về dữ liệu tổng thể trên bảng tổng quan Dashboard và dữ liệu chi tiết trên trang Campaign.

 • Dashboard: Trang tổng quan là nơi bạn có thể xem được thông tin cập nhật về hiệu suất quảng cáo tổng thể, chi tiêu cho quảng cáo và trạng thái của tất cả chiến dịch quảng cáo TikTok của bạn.
 • Campaign: Trang chiến dịch cho bạn xem thông tin chi tiết của chiến dịch, nhóm quảng cáo và quảng cáo.
 • TikTok cũng hỗ trợ bạn nhiều cách để lọc, tùy chọn và xem dữ liệu của bạn
 • Filtering: Lọc theo các tiêu chí khác nhau để xem dữ liệu của các chiến dịch bạn muốn xem. Bạn có thể thay đổi tiêu chí dễ dàng hoặc kết hợp nhiều tiêu chí để có được báo cáo mình cần. Lưu các bộ lọc cũng giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn cho lần sau.
 • Customizing: chọn các cột tùy chỉnh để chỉ nhìn thấy dữ liệu muốn xem
 • Viewing data: nhấp vào xem dữ liệu trong mỗi chiến dịch, quảng cáo và nhóm quảng cáo giúp bạn kiểm tra được dữ liệu hiệu suất và phân tích đối tượng trong một khoảng thời gian tùy ý. Một số dữ liệu này bao gồm: chi phí, số lần hiển thị, số lượt click chuột, số lần chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi, chi phí chuyển đổi v.v…

Kết luận

Bất chấp nhiều tranh cãi và phản đối của chính phủ của nhiều quốc gia về quyền kiểm duyệt, mập mờ trong việc thu thập thông tin cá nhân của người dùng cũng như quyền sở hữu, ứng dụng Tik Tok ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ và đang dần trở thành một mạng xã hội lớn trên toàn thế giới.

Có thể nói, TikTok chính là một đại dương xanh cho các doanh nghiệp có tệp khách hàng là Gen Z hoặc Millenial. Bên cạnh triển khai các hạng mục về Facebook Marketing, SEO Website,…

Hy vọng những thông tin chia sẻ về Tik Tok là gì cũng như hướng dẫn cách sử dụng Tik Tok để chạy quảng cáo của tôi, có thể giúp bạn thêm kiến thức về ứng dụng này.

Hãy nhanh chóng bắt tay vào sử dụng ngay để bắt kịp trào lưu xu hướng nhé. Và hãy chia sẻ cùng tôi cách thức mà bạn marketing trên Tik Tok nhé!

FIEX Marketing mang đến giải pháp dịch vụ Marketing trọn gói với Chiến lược Marketing tổng thể tập trung vào khách hàng và áp dụng từng chiến thuật trên mỗi điểm chạm. Hiệu quả sẽ được thể hiện qua kết quả kinh doanh vượt trội cho doanh nghiệp!

Tìm hiểu ngay các gói dịch vụ FIEX cung cấp tại đây:
# Dịch vụ Quảng cáo Google Adwords


Nguồn tham khảo:

 1. The Ultimate Guide to TikTok Marketing: https://later.com/blog/tiktok-marketing/
 2. The Ultimate Guide to TikTok Advertising 2020: https://influencermarketinghub.com/tiktok-advertising-guide/
 3. How To Develop a TikTok Marketing Strategy (And Why You Need One): https://medium.com/the-dopamine-effect/how-to-develop-a-tiktok-marketing-strategy-and-why-you-need-one-d4a43c922018
Thanh Võ

Tôi là Thanh, hiện nay đang đảm nhận vị trí Paid Media Manager tại FIEX Marketing. Với 3 năm kinh nghiệm trong Paid Media, nhiệm vụ của tôi chính là giúp các khách hàng phát triển chiến lược Digital của họ bằng các kênh quảng cáo có trả phí như Google Ads, Facebook Ads, Social Media Ads,... Từ đó, giúp khách hàng tăng doanh thu và mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua chiến lược kĩ thuật số hiệu quả.