Cách viết Email Marketing hiệu quả tăng chuyển đổi (2023)

Cách viết nội dung Email Marketing hiệu quả, thu hút khách hàng 2023

Cách viết Email Marketing của bạn rất cẩn thận. Bạn trau chuốt từng câu từng chữ. Bạn vất vả suy nghĩ làm sao để có được dòng tiêu đề cuốn hút người đọc.

Chuẩn bị Email Marketing rất kĩ càng nhưng tỷ lệ mở email không tốt như bạn mong đợi. Và tỷ lệ click vào các link trong Email Marketing hoặc số người đăng ký quá ít.

Có lúc nào bạn tự hỏi bản thân rằng tại sao người dùng lại không mở và đọc Email Marketing của bạn? Vì sao họ không chuyển đổi?

Thật ra, cách viết Email Marketing hiệu quả không khó như bạn nghĩ. Hãy tham khảo mẫu nội dung Email Marketing và áp dụng những tip quan trọng dưới đây để tăng tỷ lệ mở, đọc và nhấp vào email của mình.

Cách viết Email Marketing thân thiện với người xem

Hãy đặt bạn trong vị trí của người dùng và xem xét trường hợp sau đây:

Bạn mong đợi nhận được email nào nhất?

 • Email từ những người bạn thân thiết?
 • Email từ một tập đoàn lớn xa lạ?

Bạn thích đọc email nào hơn trong hai email trên?

Tất nhiên là bạn sẽ lựa chọn đọc email của bạn bè hơn là đọc email của một người xa lạ gửi cho bạn.

Vì vậy, khi gửi email cho những người dùng trong danh sách của mình. Bạn hãy viết như thể đang nói chuyện với một người bạn, chia sẻ và thấu hiểu mọi suy nghĩ và dự định của họ.

Đừng viết theo kiểu như bạn đang cố nhồi nhét thương hiệu và sản phẩm của mình vào tâm trí của họ. Điều đó chỉ khiến họ cảm thấy khó chịu và có thể đánh giá Email Marketing của bạn là thư spam.

Và hãy nhớ sử dụng giọng văn đối thoại và tôn trọng đối phương trong cách viết Email Marketing.

8 Nguyên tắc viết Email marketing hiệu quả

Hãy tuân thủ 8 quy tắc dưới đây để có được một nội dung Email Marketing thân thiện với người dùng:

 1. Ngừng nói về doanh nghiệp và cá nhân bạn. Viết như thể bạn chỉ gửi email cho một người nào đó. Sử dụng tính năng merge tag để thêm thông tin riêng biệt (họ tên, …) của người nhận hoặc phân khúc tệp đối tượng nhỏ hơn để có thể cá nhân hóa nội dung tốt nhất
 2. Đừng lãng phí thời gian của mọi người. Chỉ gửi Email Marketing khi bạn có điều gì đó thực sự có giá trị hoặc hữu ích muốn chia sẻ cho người xem.
 3. Hữu ích. Đừng chỉ gửi Email khi bạn cần điều gì đó từ khách hàng. Hãy gửi email với tư cách là một người bạn thực sự, cung cấp thông tin hãy hữu ích, giọng văn thân thiện.
 4. Sử dụng tên thật cũng như địa chỉ chính xác của bạn. Đặt tên và chức danh của bạn lên phía trên.
 5. Đáng tin cậy. Hãy cho mọi người biết những gì mà bạn đang mong đợi họ làm. Bao gồm cả thông điệp bán hàng phải là một phần của Email Marketing của bạn. Chỉ cần nêu thông điệp rõ ràng khi họ đăng ký.
 6. Đừng lặp lại quá nhiều lần tên của khách hàng. Hãy cá nhân hóa Email Marketing, nhưng đừng lặp lại tên của mọi người quá thường xuyên, vì điều đó khiến người dùng cảm thấy nhàm chán.
  viết email marketing hiệu quả

  Cá nhân hóa thông điệp gửi cho khách hàng là một trong những cách viết Email Marketing hiệu quả và tốt nhất

 7. Hãy đặt mình trong vị trí của họ. Nhắc người xem rằng bạn sẽ luôn bên cạnh khó để giúp đỡ và đưa ra giải pháp mỗi khi họ cần.
 8. Gửi những phần quà/ưu đãi cho người xem khi họ đọc Email Marketing. Đảm bảo họ sẽ có được lợi khi đọc Email của bạn. Ví dụ như chia sẻ những tip hữu ích. Khiến họ tốt hơn. Truyền cảm hơn cho họ.

Cách viết tiêu đề Email Marketing hiệu quả, tăng tỷ lệ mở Email

Hộp thư đến của người dùng đều chứa đầy những email nhàm chán và vô bổ.

Do đó, Email Marketing của bạn có thể dễ dàng bị bỏ quên trong hộp thư đến vì người dùng quá ngán ngẩm với việc mỗi ngày lại nhận được cả chục email không hữu ích.

cách viết email marketing hiệu quả

Viết tiêu đề email thật thu hút để khuyến khích người dùng mở email

Làm thế nào để sáng tạo được những dòng tiêu đề hấp dẫn khiến cho người dùng phải click vào Email Marketing ngay khi họ vừa nhận được?

Bạn nên bỏ túi gấp những cách tạo Email Marketing dưới đây để có thể viết được một dòng tiêu đề lôi cuốn:

 1. Cam kết mang những điều tốt đẹp. Nếu người dùng biết họ sẽ học được những điều mới, có thêm kiến thức và kinh nghiệm thì họ sẽ mong chờ email marketing của bạn và mở nó ngay sau khi nhận được.
 2. Sử dụng ngôn từ mạnh mẽ. Những từ ngữ gợi cảm và xúc động sẽ thu hút sự chú ý của người xem và làm cho dòng tiêu đề của bạn nổi bật hơn so với những email khác trong hộp thư đến.
 3. Sử dụng một con số xác định (như 50%, năm 2020, …). Các con số sẽ thu hút người dùng và không khiến họ bị lạc hướng.
  nội dung email marketing

  Sử dụng số trong tiêu đề email là cách viết email marketing hiệu quả

 4. Khơi dậy sự tò mò. Đôi khi bạn nên sử dụng những từ hỏi trong tiêu đề của mình để trống một phần thông tin. Điều này sẽ khiến cho người xem muốn tìm hiểu thêm.
 5. Đưa ra những lỗi sai thường gặp. Người dùng sẽ có sự tò mò và muốn tìm hiểu xem mình có đang gặp những lỗi sai được liệt kê trong tiêu đề hay không?
 6. Đơn giản. Các dòng tiêu đề đơn giản, cụ thể sẽ giúp người dùng nhanh chóng hiểu được vấn đề hơn là dòng tiêu đề phức tạp.
 7. Thử thay đổi. Đôi khi bạn nên làm một điều gì đó khác biệt để xem chúng có phù hợp hay không. Nhờ đó, bạn sẽ biết được chúng hiệu quả và không hiệu quả như thế nào.
 8. Học hỏi từ những marketer chuyên nghiệp. Bạn có thể đăng ký email của mình vào danh sách của những thương hiệu có chiến lược Email Marketing xuất sắc và tương đồng với doanh nghiệp mình về sản phẩm hoặc hình thức kinh doanh. Sau khi nhận được các mẫu nội dung Email Marketing của họ, hãy phân tích các dòng chủ đề. Và tất nhiên là bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức đấy.
 9. Dừng theo dõi các số liệu thống kê vô nghĩa như độ dài dòng tiêu đề tối ưu. Người xem không quan trọng chuyện tiêu đề dài hay ngắn. Do đó, bạn nên tập trung xây dựng mối quan hệ thân thiết với họ. Để khi vừa nhận được Email Marketing của bạn, họ sẽ mở chúng vì họ nhận ra doanh nghiệp của bạn – ngay cả khi dòng tiêu đề không thu hút lắm.

Bạn muốn tối ưu tỷ lệ mở Email? Ngoài những tips tôi chia sẻ ở trên, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để bổ sung thêm:

Cách viết nội dung Email Marketing hiệu quả hấp dẫn người đọc?

Hãy làm theo 11 mẹo sau để có những mẫu nội dung Email Marketing thu hút người xem:

 1. Viết nhanh. Điều này thể hiện sự nhiệt tình và cá tính của bạn.
 2. Viết ngắn gọn. Chỉnh sửa Email Marketing một cách cẩn thận. Người xem có xu hướng bỏ qua những email dài và nội dung khó hiểu.
  cách viết email marketing giới thiệu sản phẩm

  Mẫu nội dung Email Marketing của ngân hàng VIB

 3. Đưa ra câu hỏi. Hãy thử đặt câu hỏi trong Email Marketing để khơi gợi sự tò mò của người đọc. Điều này cũng khiến họ có xu hướng truy cập vào website của bạn để tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi đó.
 4. Đừng quá áp đặt Email Marketing theo các công thức. Các email được thiết kế bắt mắt sẽ nhanh chóng gây ấn tượng với người xem.
 5. Thêm địa chỉ liên lạc của bạn. Cung cấp địa chỉ cụ thể của doanh nghiệp của bạn sẽ khiến người xem cảm thấy tin tưởng hơn.
 6. Đừng sử dụng lời chào lặp đi lặp lại. Hãy thử gửi những lời chúc tốt đẹp, lời chào thân thiện để người xem cảm thấy mình được tôn trọng. Hãy cá nhân hóa Email Marketing của mình.
 7. Hãy sử dụng từ “bạn” trong Email Marketing để tạo cảm giác những email của bạn giống như những cuộc đối thoại giữa hai người bạn.
 8. Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Đừng cố nhồi nhét những từ ngữ bán hàng trong các Email Marketing. Hãy coi email của mình là những lời khuyên, những chia sẻ thông tin giữa hai người bạn với nhau.
 9. Sử dụng từ ngữ mang phong cách cá nhân. Chỉ riêng doanh nghiệp mới có.
 10. Đừng sử dụng ngôn ngữ buồn chán. Hãy viết những câu ngắn gọn, mạnh mẽ, đi thẳng vào vấn đề.
 11. Quan tâm đến người xem. Hãy đặt mình vào vị trí của họ và cung cấp cho họ những điều họ thực sự cần.

Cách viết Email Marketing giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Mục tiêu cuối cùng của chiến dịch Email Marketing chính là bán hàng.

Vậy làm thế nào để bán hàng hay giới thiệu sản phẩm qua email mà người xem không cảm thấy khó chịu?

Dưới đây là 9 tip giúp cách viết Email Marketing giới thiệu sản phẩm của bạn ấn tượng hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người xem thành người mua:

 1. Đừng bán trước khi khách hàng tiềm năng đã sẵn sàng mua hàng. Trước tiên, hãy làm bạn với họ, cung cấp và chia sẻ thông tin bổ ích cho họ. Khiến họ tin tưởng tuyệt đối vào bạn. Nhờ đó, người xem sẽ dễ dàng mua sản phẩm của bạn hơn.
 2. Làm nổi bật những lợi ích mà họ sẽ có được. Hãy liệt kê những lợi ích mà họ sẽ nhận được sau khi sở hữu sản phẩm của bạn.
 3. Nêu rõ những điều mà người xem sẽ bị bỏ lỡ nếu không sử dụng sản phẩm của bạn. Hầu hết mọi người đều sợ rủi ro và làm mọi thứ để tránh nó. Hãy đề xuất rằng sản phẩm của bạn sẽ giúp họ phòng tránh được những rủi ro mà họ có nguy cơ sẽ gặp phải.
 4. Đừng quá áp đặt quy tắc vào Email Marketing của mình. Điều này khiến cho email của bạn giống như được robot lập trình và rất nhàm chán.
 5. Đưa ra những câu chuyện thú vị và dẫn dần dẫn dắt đến thông điệp bán hàng của mình.
 6. Bố cục rõ ràng. Liệt kê các hành động mà bạn mong muốn người xem thực hiện một cách rõ ràng và logic.
 7. Thêm nhiều liên kết (đến cùng một trang). Điều này giúp tăng khả năng khách hàng sẽ truy cập vào liên kết đó.
 8. Thêm call-to-action rõ ràng và hoàn hảo.
 9. Sử dụng cụm từ “P.s (Postscript, Tái bút). Hãy nhắc nhở người xem về thời hạn của đợt ưu đãi hoặc khuyến mãi. Hoặc họ có thể bị bỏ lỡ điều gì nếu như không chấp nhận đề xuất của bạn.

Song song đó, bạn nên nhớ phải luôn kiểm tra Email có tồn tại hay không trước khi gửi. Nhằm tránh việc gửi email cho các tài khoản “ma” gây lãng phí ngân sách mà không nhận được chuyển đổi nào.

Kết luận

Mỗi ngày, người dùng đều nhận được nhiều email trong hộp thư đến. Và cứ như thế, hộp thư của họ dần đầy và không muốn nhận thêm email nữa.

Nếu như người dùng có ấn tượng không tốt về Email Marketing của một doanh nghiệp nào đó, họ sẵn sàng xóa lập tức sau khi vừa có thông báo nhận được email của doanh nghiệp đó.

Do đó, hãy làm mọi thứ một cách cẩn trọng để doanh nghiệp của bạn không nằm trong “danh sách đen” của người dùng.

Hãy đặt mình trong vị trí của người xem. Suy nghĩ xem email như thế nào là phù hợp và hữu ích với họ. Dịch vụ Email Marketing tốt nhất của bạn được xem là thành công khi người dùng đã lựa chọn đăng ký Email vào danh sách của bạn và họ vui mừng khi nhận được bất cứ Email Marketing nào từ bạn.

Điều đó thể hiện rằng mỗi người đăng ký là một phiếu bầu cho sự uy tín của doanh nghiệp của bạn. Nhưng sự quan tâm quá của một ai đó chưa hẳn là một điều đáng mừng. Bởi vì thời gian của mỗi người đều rất quý giá.

Nếu như một ai đó quá quan tâm đến bạn, hãy thử tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Có thể họ là đối thủ cạnh tranh và đang tìm cách “học lỏm” chiến dịch Email Marketing của bạn. Trường hợp này ít xảy ra nhưng không phải là không có.

Bạn luôn luôn phải chứng minh giá trị của mình đối với những người đã đăng ký email vào danh sách. Hãy tìm hiểu và đồng cảm với những khó khăn mà họ đã, đang và sắp phải đối mặt. Hãy chủ động đưa ra những câu hỏi về những khó khăn đó và đề nghị giúp đỡ họ giải quyết chúng.

Hãy luôn luôn viết Email Marketing của mình như là một cuộc trò chuyện giữa hai người bạn tốt. Đó là cách mọi người sẽ biết đến bạn, tin tưởng bạn và lựa chọn thực hiện những gì mà bạn đề xuất cho họ. Khi đó chiến lược Marketing Online của bạn sẽ phát huy tối đa.

Vậy là tôi đã chia sẻ chi tiết cho bạn cách viết Email Marketing hiệu quả giúp tăng tỉ lệ mở email, mua hàng, … Chúc bạn thành công với những bí quyết này!

Ngoài ra, Công ty dịch vụ Marketing Online FIEX cung cấp các giải pháp Marketing trọn gói bao gồm Content Marketing, Email Marketing, SEO & các kênh quảng cáo Ads mà FIEX đang cung cấp để tạo dựng Chiến lược liên kết tổng thể, tối ưu mỗi Điểm Chạm khách hàng, từ đó mang đến kết quả kinh doanh vượt trội cho doanh nghiệp.


Nguồn tham khảo:

 1. 17 Tips for Writing Email Marketing Copy that Converts: https://optinmonster.com/9-tips-for-writing-email-marketing-copy-that-converts/
 2. 10 Email Copywriting Tips for Writing Better Marketing Emails: https://blog.hubspot.com/blog/tabid/6307/bid/32606/the-9-must-have-components-of-compelling-email-copy.aspx
 3. How to Write Email Copy That Sells: https://www.campaignmonitor.com/blog/email-marketing/2019/06/write-email-copy-that-sells/
Lệ Trinh

Tôi là Nguyễn Nữ Lệ Trinh, hiện nay đang nắm giữ chức vụ Inbound Marketing Manager tại FIEX Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến ở các chiến dịch Inbound Marketing tổng và chiến dịch Lead Nurturing cho hơn 50 khách hàng, tôi đã giúp các doanh nghiệp tăng trưởng ROI, tối ưu doanh thu nhờ quá trình nghiên cứu hành trình khách hàng chuyên sâu, nâng cấp trên từng điểm chạm.