Case Study: Chiến dịch Digital Marketing cho ngành Bán lẻ - FIEX Marketing

Case Study: Chiến dịch Digital Marketing cho ngành Bán lẻ

I. Thông tin chung về doanh nghiệp

Thành lập vào năm 2015, C**** là thương hiệu chăm sóc và làm đẹp cho mắt, cung cấp đa dạng sản phẩm kính áp tròng nhiều phong cách. C**** tự hào là nhãn hàng đầu tiên tại Việt Nam mang đến dòng lens cỡ nhỏ, phù hợp với đôi mắt Á Đông. 

Với sứ mệnh: đem lại hạnh phúc cho khách hàng, để khách hàng có được trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất, mỗi sản phẩm C**** lựa chọn đều được tích hợp công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn USA, an toàn cho sức khỏe cùng dịch vụ hỗ trợ tận tâm nhất.

*Dịch vụ sử dụng: Online Marketing: Xây dựng nền tảng bán hàng online ra đơn:

 • Content Marketing/CopyWriting
 • Thiết kế Offer/Promotion
 • Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi
 • Quảng cáo Google Ad/Facebook Ad
 • Tối ưu SEO Website.

II. Thách thức và mong muốn của khách hàng

Với dòng sản phẩm hướng đến giới trẻ sành điệu lại có tiềm năng phát triển mạnh, nở rộ tại các nước châu Á, thế nên khi bắt đầu, C**** đã tập trung đầu tư cho Digital Marketing, từ fanpage đến website để có thể kết nối với khách hàng nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên cũng như các doanh nghiệp tự triển khai khác, C**** gặp phải những trở ngại như:

 • Khách hàng liên hệ không tiềm năng, ra đơn ít
 • Chưa tối ưu hiệu quả Bán hàng trên Website bán lẻ
 • Tỉ lệ khách hàng liên hệ thấp, chi phí cho quảng cáo không hiệu quả
 • Còn mơ hồ trong việc đo lường và tối ưu các con số hiệu quả quảng cáo
 • Chưa phân biệt được quá trình Tìm mới – Nuôi dưỡng – Chốt Sale khách hàng bán lẻ
 • Chưa tận dụng và kết hợp tối đa hiệu quả các nguồn Traffic từ Facebook, Google SEO, Google Ad, Instagram…
 • Cảm giác kế hoạch và nội dung chạy quảng cáo chưa thật sự bài bản, thông điệp Quảng cáo chưa chạm được “nỗi đau” khách hàng.

Vì vậy, C**** đã hợp tác cùng FIEX MARKETING để có thể triển khai chiến dịch Marketing Online tổng thể bao gồm: 

 1. Content Marketing: Nghiên cứu nhu cầu thông tin, ý định tìm kiếm của Khách hàng để tái xây dựng trang blog kéo Organic & Chuyển đổi. 
 2. Thiết kế chương trình bán hàng, promotion, dùng thử sản phẩm trên website: Tuyệt đối không sa đà vào việc giảm giá
 3. Tối ưu UX/UI & Tỷ lệ chuyển đổi: Bố trí sản phẩm, cải tiến chức năng mua hàng, các Sale Popup banner….
 4. Xây dựng hệ thống CRM & Email marketing bài bản trên nền tảng Klaviyo
 5. Chạy quảng cáo mới Acquisition & Nuôi dưỡng bán lại Retargting trên kênh Google & Facebook 
 6. Tăng trưởng Organic Traffic bằng phương pháp SEO Website bài bản white-hat, đáp ứng yêu cầu Google và người dùng Internet.

III. Phân tích vấn đề và giải pháp của FIEX

Các doanh nghiệp tự chạy quảng cáo thường có chung một số vấn đề gây trở ngại đáng kể trong hiệu quả đạt được, mà C**** không phải ngoại lệ.

Ở bước đầu tư vấn triển khai, FIEX đã tìm thấy các vấn đề quan trọng ấy trong quảng cáo và landing page của C****. Từ đây, kế hoạch chi tiết giải quyết từng vấn đề đã được thiết kế và triển khai như sau:

1. Chọn lọc bộ từ khóa không hiệu quả

Một sai lầm phổ biến khác của các doanh nghiệp tự triển khai quảng cáo chính là chỉ tập trung vào các từ khóa hot (hotkey) mà bỏ qua rất nhiều từ khóa tiềm năng khác. Thế nhưng đây là vấn đề chung bởi vì cần có kinh nghiệm và chuyên môn trong chạy quảng cáo mới có thể nhạy bén chọn ra được danh sách những từ khóa chuyển đổi phù hợp từng lĩnh vực, từng nhóm khách hàng khác nhau.

Giải pháp từ FIEX:  

Bám sát hành trình khách hàng, thấu hiểu tâm lý khách hàng để nâng cấp bộ từ khóa chọn lọc hơn, tiềm năng chuyển đổi cao hơn. Từ đó triển khai chạy và liên tục đo lường, tối ưu các từ khóa phù hợp, đem về các con số chuyển đổi tích cực chỉ với ngân sách cho phép.

Bám sát hành trình khách hàng giúp chuyển đổi hiệu quả hơn

2.  Nội dung & Hình ảnh trên website/ Landing page chưa được tối ưu

Landing page là một trong những đích đến quan trọng của các chiến dịch quảng cáo. Landing sơ sài, thiếu tính chuyên nghiệp và tính thuyết phục ảnh hưởng không chỉ về doanh thu từng chiến dịch mà còn là hình ảnh doanh nghiệp về lâu dài.

Các lỗi cơ bản mà một landing do doanh nghiệp tự triển khai thường có:

 • Về content: Bố cục nội dung chưa đủ thuyết phục người đọc hành động, sa đà vào kêu gọi suông
 • Về hình ảnh: Hình ảnh kém chất lượng, không đạt các yêu cầu cơ bản của ảnh quảng cáo
 • Về CTA: Chưa đủ CTA để điều hướng người đọc tối ưu nhất
 • Một số chi tiết khác gây gián đoạn hành trình khách hàng tại landing page

Giải pháp từ FIEX:

 • Sắp xếp lại nội dung đi theo từng giai đoạn trong hành trình mua hàng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và cân nhắc, đầy đủ nội dung tạo độ tin cậy với khách hàng.
 • Trau chuốt lại content trên landing page phù hợp đối tượng mục tiêu, từ tagline đến nội dung bổ nghĩa.
 • Cập nhật hình ảnh chất lượng cao, hero shot để kích thích chuyển đổi cũng như các icon mang tính đồng nhất với nội dung
 • Bổ sung CTA trong các section quan trọng, kịp thời đáp ứng khi khách hàng có mong muốn hành động
 • Tối ưu từng tiểu tiết, màu sắc nhằm nâng cao tỷ lệ chuyển đổi tối đa.

3. Lựa chọn hình thức quảng cáo chưa phù hợp

Mặc dù kính áp tròng có giá thành không cao, nhưng đây lại là sản phẩm liên quan trực tiếp sức khỏe người dùng, thế nên hành vi người dùng mục tiêu của C**** sẽ tập trung vào tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng trước khi ra quyết định, bao gồm:

 • Tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm tại C****
 • So sánh trải nghiệm của khách hàng từ review sản phẩm
 • Tìm hiểu các cam kết về sức khỏe nếu có
 • Xin thêm lời khuyên từ bạn bè,…

Thế nhưng hình thức quảng cáo Tìm kiếm chỉ chuyển đổi tốt với nhóm khách hàng có nhu cầu mua hàng nhanh, mua ngay sau khi nhấp vào quảng cáo. 

Giải pháp từ FIEX:

Chỉ với quảng cáo Tìm kiếm, C**** chưa thật sự tận dụng được ngân sách cho ads hiệu quả. Trong khi đó, có hình thức quảng cáo khác dành phù hợp với hành vi của nhóm khách hàng mục tiêu C****, chính là quảng cáo Remarketing.

Đây là hình thức “quảng cáo bám đuổi” của Google, liên tục đi theo khách hàng từ lúc họ có ý định tìm hiểu đến lúc đưa ra quyết định cuối cùng trên những nền tảng mà quảng cáo có thể xuất hiện, luôn hiện diện trong tâm trí khách hàng suốt giai đoạn cân nhắc.Kết hợp Remarketing với quảng cáo Search không chỉ giúp bứt phá tỷ lệ chuyển đổi mà còn tiết giảm chi phí cho từng chuyển đổi một cách đáng kể.

4. Không gắn chuyển đổi và đo lường

Một trong những khâu quan trọng nhất của quảng cáo chính là đo lường và tối ưu, được thực hiện dựa trên việc gắn chuyển đổi. Nếu không gắn chuyển đổi, doanh nghiệp sẽ không có đủ dữ liệu để tối ưu quảng cáo, khiến ngân sách bị lãng phí, không đem lại hiệu quả.

Giải pháp từ FIEX: 

Gắn tracking đo lường chuyển đổi tại website và landing page. Đồng thời theo dõi các con số quan trọng như tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ inbox, số lượng cuộc gọi,… để tiếp tục các bước tối ưu cụ thể theo tình hình thực tế.

IV. Kết quả đạt được

Khi những vấn đề gốc rễ được giải quyết, tình hình kinh doanh nhanh chóng trở nên khả quan hơn, thậm chí vượt con số mong đợi ban đầu khi C**** tìm đến FIEX. Cụ thể:

 • Traffic vào website bán hàng tăng trưởng liên tục, đạt >510,000 users/12 tháng từ số 0
 • Tỷ lệ chuyển đổi tăng gấp 3 lần so với trước khi triển khai, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước  dù trong thời kì dịch bệnh vẫn tăng trưởng tổng doanh số năm 25%
 • Trong đó 65% là tỷ lệ chốt đơn từ Website
 • Duy trì chăm sóc Khách hàng cũ quay lại + Upsell tư động chuyên nghiệp mang về doanh thu ổn định, không phụ thuộc vào Quảng cáo. Ngân sách quảng cáo chỉ từ 7% – 8% trên tổng doanh số Online.

Đây là kết quả thực tế mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ đạt được nếu có chiến lược Digital Marketing bám sát với chân dung khách hàng, hành trình chuyển đổi cùng các phân tích sâu dựa trên dữ liệu thực.Nếu doanh nghiệp bạn cũng muốn tối ưu chiến dịch Google Ads của mình hiệu quả hơn, đừng ngần ngại liên hệ ngay với FIEX MARKETING để được tư vấn.

Xem thêm:

Thu Hồ

Tôi là Hồ Kim Thu, hiện là CEO của FIEX. Với hơn 7+ năm theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu và thực chiến trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi đã giúp hàng trăm doanh nghiệp SMBs của Việt Nam có được một bộ máy Marketing ổn định, bền vững phát triển doanh thu và khách hàng cho chính họ. Với kiến thức và kinh nghiệm lên chiến lược Marketing Online tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho cộng đồng marketer Việt Nam.