SEO YouTube là gì? 6 Bước SEO YouTube lên top bền vững - FIEX Marketing

6 Bước tối ưu hóa kênh Youtube giúp tăng hiệu suất và tương tác tốt

SEO Youtube là gì? SEO Youtube có mang lại doanh thu không? Có những hình thức SEO Youtube nào? Cách tối ưu hóa kênh YouTube nào mang lại hiệu quả nhất? Những công cụ và mẹo tối ưu kênh Youtube nào được dùng nhiều nhất và có hiệu quả cao?

Để giải đáp cho các thắc mắc trên, hãy cùng FIEX tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. FIEX dành nhiều ngày để chia sẻ và tổng hợp lại trên một bài viết và bạn chỉ mất chưa đến 20 phút để đọc hết bài viết này thôi!

1. SEO Youtube là gì?

Sau khi được mua lại từ năm 2006, Youtube đã được “anh cả” Googe phát triển thành một nền tảng phân phối video hàng đầu thế giới. Khi truy cập vào trang chủ Youtube, bạn có thể thấy được hàng ngàn video đa dạng và hấp dẫn từ nội dung, chủ đề cho tới hình thức, …

Thế nhưng, khi tìm kiếm một từ khóa thì Youtube lại hiển thị một danh sách các video, có video được xuất hiện trước, có video được xuất hiện sau. Vậy, tại sao Youtube lại có sự sắp xếp thứ hạng như thế?

Không phải tự nhiên mà video nào cũng được lên TOP tìm kiếm hoặc đạt được nhiều lượt tương tác, chia sẻ. Để đạt được thành quả như thế thì tối ưu kênh Youtube là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu được.

Tối ưu hóa kênh YouTube là kỹ thuật tối ưu hóa video trên nền tảng này, giúp chúng phù hợp và thân thiện với công cụ tìm kiếm của YouTube. Nhờ đó, các video này sẽ xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm của YouTube khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan.

Không những Youtuber mà cả các SEOer, Marketer đều luôn tìm tòi và học hỏi thêm kiến thức về kỹ thuật SEO Youtube để có được những video nhận được nhiều tương tác từ người xem.

seo youtube
SEO Youtube giúp kênh của bạn mang lại thứ hạng cao

2. Tại sao nên tối ưu hóa kênh Youtube?

Youtube hiện đang là kênh chia sẻ video lớn nhất thế giới và mỗi một giờ trôi qua, Youtube có thêm hàng nghìn thậm chí là hàng triệu video được tải lên bởi người dùng trên khắp thế giới.

Đây là một kênh tiềm năng và khả năng rất cao các đối thủ của bạn cũng đang dùng và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Vậy tại sao bạn không tận dụng để phát triển doanh nghiệp của mình?

Bạn cần áp dụng các kỹ thuật Tối ưu hóa kênh Youtube một cách chiến lược để thu về những kết quả như sau:

 • Tăng traffic cho kênh Youtube và cả website
 • Thu hút thêm nhiều người đăng ký, khách hàng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm
 • Xây dựng niềm tin đối với khách hàng

3. 5 yếu tố giúp xếp hạng video Youtube lên top

Tương tự như “anh cả” Google, Youtube cũng sẽ đưa ra những tiêu chí đánh giá để quyết định lựa chọn những video nào sẽ được xuất hiện ở vị trí TOP. Do đó, bạn đừng bỏ lỡ những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định video lên TOP của Youtube nhé.

tối ưu hóa kênh youtube
 Tuân thủ 5 yếu tố này sẽ là một cách seo video lên top nhanh chóng

 3.1 Tổng thời gian người dùng xem video

Tổng thời gian người dùng xem video là tổng số thời gian mà người dùng dành để xem video của bạn. Đây được xem là yếu tố đầu tiên để Youtube quyết định xem video của bạn có có nên được xếp thứ hạng cao hay không.

Thông thường, người dùng sẽ dành nhiều thời gian xem những video mang lại nhiều giá trị hữu ích, giải đáp những vấn đề mà họ đang vướng mắc hoặc cũng có thể đơn giản là phù hợp với nhu cầu giải trí của họ. 

Chính vì thế, tổng thời gian người dùng xem thường sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng video.  Với những video có thời gian xem nhiều thì Youtube sẽ tự động tăng thứ hạng của chúng trên trang kết quả tìm kiếm.

Tỷ lệ giữ chân người xem (Audience Retention)

Kênh Youtube của bạn có thể tồn tại và phát triển được hay không, một phần chính là nhờ vào người xem. Như đã nói ở trên, người xem thường sẽ dành nhiều thời gian xem các video có nội dung hữu ích, phù hợp. 

Do đó, để tăng tỷ lệ giữ chân người xem thì bạn cần sáng tạo những video có nội dung chất lượng, đa dạng và hấp dẫn. Bên cạnh nội dung video hữu ích và chất lượng thì bạn cũng cần chú ý đến hình thức trong từng video. 

Cùng một chủ đề, bạn nên sáng tạo thành nhiều hình thức video khác nhau để mang lại sự tò mò, hứng thú cho người xem. Tránh rập khuôn mô típ, sẽ khiến cho người xem cảm thấy nhàm chán vì kênh Youtube của bạn không có gì đặc sắc, mới mẻ.

Khi kênh Youtube của bạn đạt được tỷ lệ giữ chân khách hàng cao cũng đồng nghĩa với việc người xem rất yêu thích tìm kiếm và xem những video của bạn.

Điều đó có ý nghĩa gì?

Tỷ lệ giữ chân người xem ở lại với kênh của bạn lâu hơn chính là “một tín hiệu” báo cho Youtube rằng các video của bạn rất xứng đáng được xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm của Youtube.

3.2 Sự tương tác của người xem

Sự tương tác của người xem cũng ảnh hưởng lớn đến việc Youtube xếp thứ hạng cho các video. Sự tương tác người xem chính là bằng chứng rõ ràng nhất về mức độ quan tâm mà người xem dành cho các video Youtube.

Bạn có thể kiểm tra báo cáo của từng video và xem xét tỷ lệ tương tác của người xem bằng cách trả lời các câu hỏi như sau:

 • Người xem có phản hồi, để lại bình luận dưới video của bạn không? Bình luận tiêu cực hay bình luận góp ý như thế nào?
 • Tổng số lượt like, so sánh tỷ lệ like và dislike như thế nào?
 • Số lượng người đăng ký thích xem video là bao nhiêu?

Nhìn chung, những video nào càng có nhiều người xem, thời gian xem lâu, nhiều lượt like, share, bình luận, … thì những video đó càng nhận được nhiều sự tương tác của người xem cũng như có nội dung hữu ích, thiết thực.

Chính vì thế, điều quan trọng nhất khi SEO Youtube chính là cần tập trung vào những yếu tố như nội dung, chất lượng và sự tương tác của người xem để tạo nên sức mạnh đồng thời giúp tối ưu hóa kênh Youtube của mình.

3.3 Video đã tối ưu từ khóa hay chưa?

Tối ưu từ khóa chính là hình thức thông báo cho Youtube biết chủ đề video mà bạn muốn truyền tải cho người xem. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng để Youtube phân loại chủ đề và tiến hành xếp hạng cho các video.

Khi tải các video lên, bạn cần lưu ý các yếu tố sau đây và tối ưu từ khóa cho chúng:

 • Title (Tiêu đề video)
 • Description (Mô tả của video)
 • Tags (Thẻ tag)
cách seo playlist youtube
Tối ưu từ khóa giúp cho Youtube hiểu được chủ đề của bạn

 3.4 Nội dung và chất lượng video

Nội dung và chất lượng video luôn là tiêu chí hàng đầu để Youtube quyết định thứ hạng của các video. Trước hết, nội dung video cần phải mang lại các giá trị hữu ích cho người xem. Tiếp theo, chính là giải đáp được nhu cầu tìm kiếm của người xem. 

Nội dung cần tập trung, tránh lan man, rườm rà sẽ khiến người xem cảm thấy khó chịu và rời đi nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo chất lượng hình ảnh trong video hoàn hảo. 

Không phải người dùng nào cũng sẽ kiên nhẫn xem những video buồn chán, nhạt nhòa và chứa những hình ảnh chất lượng thấp, bị vỡ, bị nhòe. Do đó, hãy đa dạng cách thức và hình thức video trên kênh Youtube của bạn để công việc SEO kênh Youtube trở nên dễ dàng hơn.

 3.5 Sức mạnh của kênh

Bạn có thể đo lường sức mạnh của kênh Youtube của mình theo 3 tiêu chí dưới đây:

 • Độ uy tín của kênh: Được đánh giá dựa vào thời gian hoạt động, tiêu đề và mô tả của kênh rõ ràng, được các kênh Youtube hoặc các nguồn chất lượng khác đề xuất kênh cũng như các video của kênh.
 • Số lượng và tần suất đăng các video trên kênh: Thường xuyên đăng tải những video có nội dung cập nhật xu hướng cho thấy kênh Youtube vẫn còn hoạt động tích cực.
 • Số lượng subscribe của kênh: Khi người xem đánh giá kênh của bạn chất lượng, họ sẽ chủ động subscribe kênh. Càng nhiều subscriber thì chứng tỏ kênh của bạn càng uy tín.

4. Các hình thức SEO Youtube mà youtuber cần biết

Nhiều năm trở lại đây, Youtube được xem là “sân chơi” bình đẳng, mang tính cạnh tranh và thách thức dành cho các Youtuber, SEOer cũng như marketer. 

Để các video được tối ưu hóa thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Youtube thì bạn cần lên kế hoạch tối ưu kênh Youtube có chiến lược và mang tính lâu dài tương tự như SEO Google. 

Dưới đây chính là 4 hình thức SEO Youtube được áp dụng triệt để và mang lại hiệu quả cao.

SEO video Youtube

SEO video Youtube có thể được xem là hình thức SEO Youtube đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Hình thức này phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật tối ưu hóa video trên Youtube. Giống như tên gọi của nó, kỹ thuật SEO Youtube này chính là thực hiện SEO cho từng video trên kênh. 

Các youtuber sẽ thêm các từ khóa có liên quan đến chủ đề, nội dung của video vào chính video đó. Khi người dùng search bất kỳ từ khóa tương ứng nào thì video đó sẽ xuất hiện trên trang tìm kiếm của Youtube.

Ví dụ như khi search từ khóa “nồi cơm điện” trên Youtube, danh sách các video có chứa từ khóa này xuất hiện. Bạn có thể nhấp vào một trong các video đó để xem. Tôi lựa chọn một video minh họa như sau:

tối ưu kênh youtube
SEO video Youtube được áp dụng vào mỗi video riêng biệt

Có thể thấy rằng, cách seo video trên youtube này có phần tương tự như hình thức SEO từng bài viết trên Google.

Tuy nhiên, hình thức SEO Youtube này chỉ thực sự phù hợp với những Youtuber mới vào nghề. Còn những Youtuber giàu kinh nghiệm và có cái nhìn tổng thể về ngành Youtube thì sẽ không chú trọng vào hình thức tối ưu hóa kênh Youtube này nhiều.

SEO đề xuất Youtube

Khi truy cập vào trang chủ của Youtube, ngay lập tức bạn sẽ thấy danh sách các video hiện lên. Những video này chính là các video được Youtube đề xuất cho bạn xem. 

Bạn cuộn thanh bên từ từ và thử xem những video đó có nội dung tương tự với những video mà bạn từng xem hoặc từng tìm kiếm trong những lần trước đó hay không? Còn đây là một trong số các video hiện lên trang chủ Youtube của tôi.

Áp dụng hình thức SEO đề xuất Youtube cho các video trên kênh của mình giúp chúng có cơ hội tiếp cận với nhiều người dùng hơn, tăng số lượt truy cập.

Hình thức SEO Youtube này chính là lấy các từ khóa, nhóm từ khóa hoặc thẻ tag xuất hiện trong những video lên TOP rồi chèn chúng vào video của mình. Lúc này video của bạn có thể sẽ được xuất hiện phía sau những video lên TOP đó.

Chiến thuật SEO Youtube này không mới mẻ cũng như không quá khó khăn. Do đó, để tối ưu hóa kênh Youtube nói chung và tối ưu các video trên kênh Youtube nói riêng thì bạn không nên chỉ áp dụng mỗi hình thức này.

Cách SEO playlist Youtube

Playlist chính là danh sách những video có cùng nội dung và nằm trong một kênh Youtube bất kỳ. Hiển nhiên là một video có thể nằm trong một playlist hoặc nhiều playlist khác nhau và một kênh thường sẽ có khá nhiều playlist.

Chiến lược SEO playlist Youtube nhằm giúp tất cả các video trong cùng một playlist lên TOP xếp hạng của Youtube. Khi một playlist nằm ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm của Youtube thì các video trong playlist đó sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với người dùng.

Dưới đây là một ví dụ cho bạn dễ hình dung

seo youtube là gì
Cách SEO playlist Youtube giúp nhiều video được xem hơn

Người dùng thường ưa thích nhấp vào playlist hơn là video đơn lẻ khi tìm kiếm khóa học hoặc video hướng dẫn. Điều này cho thấy playlist của bạn có giá trị thực sự đối với người dùng và YouTube sẽ đánh giá cao điều này. Nhờ đó, các video trong playlist sẽ có cơ hội được xếp hạng cao và thu hút sự tương tác tối đa từ người xem.

Thực hiện cách seo playlist Youtube này đòi hỏi các youtuber phải có chiến lược lâu dài và rõ ràng. Thông thường, cách SEO playlist Youtube được áp dụng vào những playlist phim dài tập hoặc các chương trình giải trí, dạy học phải phân chia thành nhiều tập,…

SEO kênh Youtube

Cũng giống như playlist, bạn cũng nên tối ưu kênh Youtube của mình để quá trình SEO kênh Youtube dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hình thức SEO Youtube này có độ khó cao, đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian và công sức do đó nhiều Youtuber đã bỏ qua kỹ thuật này.

Ví dụ, khi tôi search từ khóa “Marketing” và nhận lại được kết quả là kênh “FIEX Marketing” đang được xếp hạng.

Khi nhìn vào kết quả, chắc hẳn bạn thấy được kênh “FIEX Marketing” được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Youtube. Nhờ vào việc SEO kênh Youtube mà kênh “FIEX Marketing” đã được Youtube đánh giá cao và đưa vào danh sách xếp hạng.

Điều này minh chứng cho việc tối ưu hóa kênh Youtube là rất quan trọng, đặc biệt là khi kênh của bạn có nhiều từ khóa có tính cạnh tranh cao. Vậy bạn chỉ cần tối ưu kênh Youtube là đã đủ khả năng tiếp cận người xem? Sai lầm, hãy đọc tiếp phần dưới đây nhé!

cách seo youtube
Kênh “FIEX Marketing” xuất hiện ở vị trí thứ 1 khi tìm kiếm từ khóa marketing

SEO Youtube tổng thể

Ngoài cách tối ưu kênh Youtube để tiếp cận người xem, bạn còn phải SEO Youtube tổng thể. Vậy SEO Youtube tổng thể là gì?

SEO Youtube tổng thể là hình thức tối ưu video trên Youtube bằng cách kết hợp cả SEO video, SEO đề xuất, SEO Playlist, SEO kênh Youtube. Để thực hiện được chiến lược này, bạn cần phải nắm chắc kiến thức về SEO Youtube cũng như lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng và đầy đủ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiên nhẫn chờ đợi vì chiến lược SEO này không thể thành công trong ngày một ngày hai được nhưng kết quả đạt được lại ngoài sự mong đợi.

cách seo video youtube hiệu quả
SEO Youtube tổng thể đòi hỏi người thực hiện phải nắm vững kiến thức SEO

5. Cách seo video youtube hiệu quả bứt phá chỉ với 6 bước

Để có được một chiến lược SEO Youtube hiệu quả và bức phá, bạn cần nghiên cứu kỹ càng, lên kế hoạch tỉ mỉ và cẩn thận thực hiện từng bước một. Với quy trình 6 bước sau đây, chắc chắn bạn sẽ có được một chiến dịch SEO Youtube đạt kết quả như mong đợi.

seo youtube lên top
Quy trình 6 bước SEO Youtube hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa SEO Youtube

Khi triển khai SEO trên Google, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google Adwords, Ahrefs và SEMRush để nghiên cứu và phân tích từ khóa. 

Tuy nhiên, với Youtube thì có chút khác biệt, chẳng có công cụ chuyên dụng nào phục vụ cho quá trình nghiên cứu từ khóa cho Youtube cả. Thế nhưng, bạn vẫn có thể áp dụng một số cách như sau:

Các cách nghiên cứu từ khoá SEO cho kênh Youtube

Trước tiên, bạn nên liệt kê liệt kê tất cả các ý tưởng xoay quanh từ khóa chính của bạn. 

Ví dụ như, chủ đề video của bạn là “cách SEO Youtube hiệu quả” thì bạn có thể liệt kê các ý tưởng liên quan như “Nghiên cứu từ khóa Youtube”, “SEO cho Youtube”,… Bạn có thể sử dụng công cụ Google Keyword Planner để quá trình liệt kê diễn ra dễ dàng hơn.

 • Sử dụng Youtube suggest

Sau khi đã hoàn thành công việc liệt kê tất cả các ý tưởng liên quan đến từ khóa của mình, bạn truy cập vào Youtube và nhập các từ khóa đó. Youtube sẽ đề xuất các gợi ý cho thuật ngữ mà bạn đang nhập trên khung tìm kiếm.

Một tip nhỏ dành cho bạn chính là có thể đặt dấu “*” trước từ khóa bạn đang nhập để có thêm nhiều ý tưởng từ khóa phù hợp hơn.

Youtube Suggest là một tính năng cực kỳ hữu ích vì chúng đề xuất những từ khóa và truy vấn thực tế mà người dùng đã tìm kiếm. Những video của bạn có liên quan đến những từ khóa này khả năng cao sẽ nhận được sự tương tác tối đa của người xem.

 • Tính năng Most Popular trên Youtube

Truy cập vào kênh Youtube của đối thủ, sau đó, bạn chọn tùy chọn “Most Popular”. Danh sách video có trên kênh của đối thủ sẽ được sắp xếp theo thứ tự view từ cao đến thấp.

Bạn lựa chọn và so sánh một video của đối thủ với một video trên kênh của mình. Tất nhiên là 2 video này đều phải cùng một chủ đề và có nội dung tương tự nhau. Bạn xem kỹ tiêu đề, phần phô tả và thẻ tag để thấy được từ khóa nào được tối ưu trong video của đối thủ.

 • Sử dụng Google Suggest

Dù Google Suggest không hiển thị kết quả chính xác 100% như Youtube Suggest nhưng bạn không nên bỏ qua. Bởi vì biết đâu được, bạn sẽ có được nhiều ý tưởng mới từ việc xem xét các từ khóa hoặc truy vấn mà người dùng tìm kiếm trên Google. 

Hãy thống kê lại và suy luận xem liệu người dùng muốn tìm kiếm điều gì khi họ nhập những truy vấn đó.

tối ưu video youtube
Sử dụng Google Suggest sẽ có được nhiều ý tưởng mới khi tìm kiếm từ khóa
 • Sử dụng Ahrefs

Dù Ahrefs không phải là công cụ chuyên dụng để nghiên cứu từ khóa Youtube nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó như là một bước trong quá trình nghiên cứu từ khóa của mình. 

Đăng nhập vào Ahrefs và điều hướng đến Trình khám phá từ khóa -> Chọn Youtube làm công cụ tìm kiếm -> nhập từ khóa của bạn.

Cách lọc và chọn từ khoá

Sau khi đã có được một list các từ khóa đề xuất, bây giờ bạn cần lọc và chọn từ khóa.

Thông thường, các dạng từ khóa sau đây được người dùng tìm kiếm nhiều:

 • Làm thế nào/cách nào để…
 • Review về…
 • Hướng dẫn …..
 • Video hài….
 • Video nhạc….

Bước 2: Cải thiện audience-retention

Như đã nhắc đến ở trên, audience-retention chính là khả năng giữ chân người xem.

Trên thực tế, bạn muốn video của mình có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Youtube, ngoài việc thu hút người dùng truy cập vào thì còn cần phải giữ chân người xem. Nghĩa là người dùng xem video của bạn càng lâu càng tốt.

Chính Youtube cũng từng đưa ra tuyên bố rằng audience-retention chính là yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định xếp hạng các video của họ.

Tương tự như các công cụ tìm kiếm khác, Youtube cũng mong muốn người dùng ở lại xem video lâu hơn và sẵn sàng xem hoặc nhấn vào quảng cáo có trong video đó. Nếu video của bạn làm được điều này thì Youtube sẽ tự động quảng bá nó cho người dùng.

Để giữ chân người xem, bạn cần tạo ra những video có nội dung giá trị, thu hút và phong phú. Bên cạnh đó, cũng cần đa dạng cách thức và hình thức của video, tránh lặp đi lặp lại gây ra sự nhàm chán cho người xem.

Bước 3: Tối ưu SEO video lên top Youtube

Sau khi đã nghiên cứu, chọn lọc từ khóa và sáng tạo những video thu hút người xem thì bước tiếp theo chính là tối ưu kênh Youtube để video của bạn được lên TOP. Bạn cần tối ưu 4 yếu tố bao gồm: tên tệp, tiêu đề, phần mô tả và thẻ tag.

Tối ưu tên tệp

Đây là một trong những thủ thuật khá dễ và không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả từ cách seo video trên youtube của bạn. 

Nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua nó. Bởi tối ưu tên tệp chính là đổi tên tệp thô của bạn và tên của nó phản ánh tiêu đề hoặc từ khóa trọng tâm của video.

Ví dụ, bạn không nên lưu tên tệp của mình một cách đơn giản như “20170613.mp4”. Thay vào đó, hãy đổi tên tệp và sử dụng từ khóa trọng tâm. Chẳng hạn như “toi-uu-seo-youtube.mp4”.

Tối ưu tiêu đề

Tiêu đề của video cần có từ khóa trọng tâm và ít nhất phải có 5 từ. Từ khóa nên được đặt ở đầu tiêu đề. Giới hạn ký tự của tiêu đề video Youtube là 100. Tuy nhiên, Youtube khuyến cáo rằng để đảm bảo hiển thị đầy đủ thì tiêu đề chỉ nên dưới 70 ký tự mà thôi. 

Nếu bạn sử dụng con số trong tiêu đề thì tốt nhất nên chọn các con số như “5 cách để …”, “6 điều tốt nhất …” bởi công cụ tìm kiếm của Youtube ưu tiên những con số này hơn.

Tối ưu mô tả video Youtube

Một sai lầm phổ biến mà nhiều youtuber gặp phải chính là không thêm phần mô tả cho video hoặc chỉ viết một đến hai dòng mà không thêm từ khóa trọng tâm vào.

Khi viết mô tả, bạn cần lưu ý những điểm như sau:

 • Giới hạn ký tự: 5.000 ký tự bao gồm cả khoảng trắng
 • Phần mô tả cần có cả từ khóa trọng tâm và từ khóa phụ. Tốt nhất là nên thêm chúng vào trong 250 từ đầu tiên của mô tả video
 • Thêm các link điều hướng đến website và các trang mạng xã hội khác của bạn

Tối ưu Tags

Tag không hẳn là yếu tố quyết định đến việc Youtube xếp hạng video của bạn. Nhưng nó lại giúp cho người dùng có thể tìm thấy video của bạn. Nhờ đó, video của bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với người dùng hơn.

Các tag mà bạn nên sử dụng có thể kể đến như tag kênh youtube, tag tên doanh nghiệp, tag từ khóa chính, tag từ khóa phụ quan trọng,… Tuy nhiên, bạn cần thêm các tag một cách khéo léo để tránh bị Youtube áp dụng các hình thức phạt vì lạm dụng tag nhé.

Đến đây bạn đã học thêm được mẹo nào để tìm cách SEO Video Youtube lên top chưa?

Bước 4: Mẹo tối ưu các yếu tố xếp hạng Youtube

Ngoài nội dung chất lượng, hình thức hấp dẫn, tối ưu các thành phần chính của video thôi thì chưa đủ, bạn còn cần áp dụng một số mẹo sau đây để tối ưu các yếu tố xếp hạng Youtube.

Khuyến khích mọi người để lại bình luận

Bình luận chính là bằng chứng thể hiện sự quan tâm của người xem đối với video của bạn. Nếu video của bạn càng nhận được nhiệt bình luận thì Youtube sẽ hiểu rằng video của bạn được yêu thích và xứng đáng có được xếp hạng.

Do đó, trước khi kết thúc video của mình, bạn nên thêm CTA để kêu gọi người xem để lại bình luận, câu hỏi hoặc các góp ý,…

 Kêu gọi subscribe

Subscribe hay còn gọi là đăng ký kênh. Đăng ký kênh là một vấn đề lớn trên Youtube. Bởi không phải người xem nào cũng sẵn sàng subscribe kênh của bạn ngay lần đầu xem video. 

Tuy nhiên, subscribe lại là một trong những yếu tố mà thuật toán của Youtube sử dụng để xếp hạng video. Like hoặc bình luận là hành động ngẫu hứng dành cho 1 video nhưng subscribe nghĩa là người dùng sẽ thường xuyên xem các video trên kênh Youtube của bạn.

Share Video

Khi người dùng share video nghĩa là họ cảm thấy video đó thực sự hữu ích, chất lượng và hấp dẫn. Youtube sẽ dựa vào yếu tố này để tăng thứ hạng cho video của bạn.

Tip nhỏ dành cho bạn chính là liên kết kênh Youtube với các trang mạng xã hội khác để tăng mức độ xuất hiện cho video cũng như số lượt chia sẻ.

Lượt like/dislike

Like thể hiện sự yêu thích của người dùng đối với video Youtube. Do đó, video nào càng có lượt like cao thì Youtube sẽ đánh giá nội dung video đó thực sự hữu ích và xứng đáng lên TOP tìm kiếm.

Bạn cũng cần lưu ý đến lượt dislike bởi Youtube cũng dựa vào yếu tố này để đánh giá video của bạn.

Độ dài video cho Youtube

Những video có độ dài thường sẽ mang lại nhiều lợi ích SEO Youtube hơn những video có độ dài ngắn. 

Thế nhưng, dù độ dài như thế nào thì nội dung video vẫn là điều quan trọng nhất. Video có độ dài phù hợp nhưng lại không thể giữ chân người xem ở lại lâu thì cũng chẳng mang lại hiệu quả SEO Youtube gì cả.

Tăng CTR nhờ hình thumbnail

Một thumbnail bắt mắt sẽ thu hút người dùng nhấp vào video của bạn. Số lần nhấp vào video càng cao thì tỷ lệ CTR càng cao. Do đó, bạn cần chú trọng thiết kế những thumbnail nổi bật và khác biệt cho các video trên kênh Youtube của mình.

Bước 5: Quảng bá và chia sẻ video

Khi video của bạn có tần suất xuất hiện càng nhiều thì khả năng tiếp cận với người dùng càng cao. Để làm được điều này, bạn nên chia sẻ video của mình mỗi khi có cơ hội.

THÊM HÌNH ẢNH MINH HỌA (KÊU GỌI CHIA SẺ)

cách seo video trên youtube

Chia sẻ trên Youtube

Dưới đây là 2 hình thức chia sẻ video trên Youtube thường được sử dụng nhất hiện nay:

 • Sử dụng Youtube Short: bạn có thể cắt 1 đoạn thu hút nhất trong video của mình khoảng 30-60 giây để đăng tải lên Youtube Short và điều hướng link video gốc tại phần thông tin mô tả hoặc để lại link tại phần bình luận.
 • Chia sẻ video Youtube một cách tự nhiên: bằng cách gắn link video vào các trả lời bình luận, thêm link video vào phần mô tả, thay thế video trang chủ bằng video mới,…  

Chia sẻ lên social media

Chia sẻ video lên các trang mạng xã hội là hình thức quảng bá video hiệu quả được nhiều youtuber sử dụng. Điều này giúp tối đa hóa khả năng hiển thị của video. Bạn chỉ cần chia sẻ video của mình lên các kênh xã hội sẵn có dưới đây:

 • Facebook
 • Instagram
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Quora

Khi chia sẻ video, bạn cần viết những nội dung phù hợp và liên quan để tránh tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” nhé.

Nhúng video vào các bài Blog

Nhúng video vào các bài blog sẽ mang lại 2 lợi ích sau đây:

 • Đầu tiên, video của bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều người.
 • Tiếp theo, tăng mức độ tương tác giữa video Youtube với người dùng.

Bước 6: Theo dõi và phân tích hiệu suất sau video

Điểm khác biệt giữa Youtube với Google chính là bạn không thể điều hướng từ video này qua video khác như điều hướng blog này qua blog khác được. Do đó, bạn cần theo dõi và phân tích hiệu suất sau video để có những điều chỉnh hợp lý.

YouTube Analytics sẽ cung cấp cho bạn các số liệu phục vụ cho quá trình phân tích tương tác giữa người xem và video của bạn. Bên cạnh đó, nó còn đưa ra nhiều thông tin quan trọng liên quan đến những người dùng đã xem qua video của bạn.

Khi phân tích hiệu suất video, bạn cần lưu ý các số liệu sau đây:

 • Số lượt xem
 • Tổng thời gian người dùng xem video
 • Số lượng subscriber
 • Thời gian xem trung bình
 • Số lượng like/dislike
 • Các nguồn lưu lượng truy cập, ví dụ như từ nguồn video đề xuất hay playlist hay từ trang kết quả tìm kiếm của Youtube,…
 • Tìm hiểu thông tin của người xem, ví dụ như độ tuổi, ngôn ngữ, giới tính, vị trí đang sinh sống,..

6. 3 Mẹo tối ưu Video Youtube tăng trưởng tốt

Để có được những video Youtube nổi bật và khác biệt, bạn không thể bỏ lỡ 3 mẹo quan trọng dưới đây:

Mẹo 1: Sản xuất video chất lượng

huong dan seo youtube
Sử dụng tripod để cố định thiết bị quay

Hầu hết người dùng đều ưu tiên xem những video chất lượng. Họ có xu hướng rời đi nhanh chóng nếu nội dung và cả chất lượng video chẳng khiến họ cảm thấy hứng thú.

Do đó, bạn cần đầu tư ngân sách và thời gian để tăng chất lượng cho video của mình bằng các cách sau đây:

 • Sử dụng tripod
 • Thêm background
 • Sử dụng thiết bị chiếu sáng
 • Sử dụng microphone

Mẹo 2: Sử dụng tệp SRT để thêm phụ đề

Khi tải video lên, bạn nên sử dụng tệp SRT để thêm phụ đề cho video. Điều này giúp video của bạn dễ dàng tiếp cận với lượng lớn người xem hơn.

Khi bạn thêm phụ đề, không những giúp những người khiếm thính có thể theo dõi video của bạn mà còn mang lại lợi ích SEO Youtube bất ngờ. Bởi đây là một cách thêm từ khóa vào video của mình một cách tinh tế, không vi phạm quy tắc nhồi nhét từ khóa của Youtube.

Mẹo 3: Thêm thẻ và màn hình kết thúc để tăng lượng người xem kênh YouTube của bạn

Việc thêm các thẻ đề xuất một cách linh hoạt vào video của bạn giống như dạng gắn “internal link”, “external link” vậy. Các liên kết này có thể điều hướng đến video bất kỳ cùng playlist, cùng kênh hoặc khác kênh Youtube,…

THÊM HÌNH ẢNH MINH HỌA (THÊM MÀN HÌNH KẾT THÚC)

cách seo video lên top
Video màn hình kết thúc gợi ý thêm các video khác của kênh chúng ta cho khán giả

Youtube cũng cho phép thêm màn hình kết để dẫn đến các video có nội dung tương tự hoặc kêu gọi subscribe kênh hoặc like video. Nhiều Youtuber đã dùng mẹo nhỏ này trong cách seo video youtube hiệu quả, tất nhiên họ đã đạt kết quả đáng kể.

7. 4 Tool SEO video Youtube hiệu quả nhất 2022

Có thể đến đây, bạn đã biết được các chiến lược cũng như 6 bước trong phương cách tối ưu kênh Youtube hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng 4 công cụ hỗ trợ dưới đây để giúp quá trình tối ưu hóa các video trên Youtube trở nên dễ dàng hơn.

Ahrefs Keywords Explorer

Ahrefs là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình theo dõi giúp đưa ra kế hoạch, giải pháp hoàn thiện và tối ưu hóa kênh Youtube của bạn, nghiên cứu và chọn lọc từ khóa làm SEO Youtube.

Bên cạnh đó,  Ahrefs Keywords Explorer còn đưa ra báo cáo về số lượng tìm kiếm từ khóa mỗi tháng, số lượng nhấp chuột, …

cách seo video lên top youtube
Ahrefs Keywords Explorer – công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa

Canva

Canva là một tool thiết kế đồ họa hỗ trợ làm ảnh Thumbnail đẹp cho Youtube không yêu cầu kỹ thuật hay chuyên môn cao, bạn chỉ cần có khiếu thẩm mỹ và chịu khó mài mò để có thiết kế đẹp cho riêng mình.

Đây được xem là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn có thể tự sáng tạo những ảnh bìa video riêng biệt hoặc sử dụng các mẫu thiết kế sẵn có, tiết kiệm thời gian và đặc biệt Canva có bản dùng miễn phí.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ đắc lực khi dựng video Youtube từ Cava nhờ các mẫu video có sẵn, dễ dàng hiệu chỉnh và tối ưu.

Kích thước Thumbnail thu nhỏ mà Youtube quy định là 1280 x 720 pixel. Bạn chú ý kích thước này để thiết kế chuẩn xác và tối ưu nhé.

seo video youtube lên top
Canva – tool hỗ trợ cho công việc tối ưu video Youtube

TubeBuddy

Các tính năng quan trọng của nền tảng TubeBuddy bao gồm phân tích và khám phá từ khóa; quản lý playlist, bình luận; đề xuất thẻ; dịch ngôn ngữ tự động;…

Do đó, bạn có thể ứng dụng TubeBuddy để quản lý quá trình sản xuất cũng như tối ưu hóa nội dung các video tải lên Youtube.

seo trên youtube
TubeBuddy sẽ giúp bạn có được những video có hiệu suất cao

VidIQ Vision

Phần mềm VidiIQ hỗ trợ quá trình phân tích những video cùng chủ đề trên các kênh Youtube khác hoạt động tốt và hiệu quả. Đây là khâu quan trọng để tối ưu video youtube và seo youtube lên top hiệu quả.

Các tính năng đáng lưu ý của VidIQ có thể kể đến như phân tích và nghiên cứu từ khóa, phân tích hoạt động của kênh Youtube của bạn, đề xuất thời gian đăng thích hợp, phân tích đối thủ cạnh tranh,…

cách seo video youtube lên top
VidIQ Vision hỗ trợ quá trình phân tích đối thủ và đưa ra các đề xuất quan trọn

Kết luận

Tin chắc rằng, sau khi xem kỹ toàn bộ những thông tin nêu trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về SEO Youtube và có câu trả lời cho câu hỏi SEO Youtube là gì rồi chứ?

Mỗi chiến thuật, mỗi công cụ hỗ trợ làm SEO Youtube đều có những ưu thế và đặc điểm riêng biệt. Do đó, bạn nên áp dụng chúng một cách hợp lý vào từng bước một trong quá trình thực hiện để có được chiến lược SEO Youtube thành công nhé.

Tạ Thủy

Tôi là Thủy, hiện nay đang là SEO Manager tại FIEX Marketing. Với kinh nghiệm trên 4 năm trong lĩnh vực SEO và Marketing, đảm nhận vị trí SEO Leader cho hơn 20 dự án lớn nhỏ khác nhau và giúp website doanh nghiệp tăng trưởng hàng trăm ngàn traffic mỗi tháng, tôi hiểu được khó khăn của các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO. Do đó, tôi muốn chia sẻ đến các bạn những kiến thức SEO thật chất lượng để bạn có thể hiểu và áp dụng "thực chiến" tốt nhất.