Growth Marketing là gì? Bí quyết thúc đẩy tăng trưởng doanh số - FIEX Marketing

Growth Marketing là gì? Khám phá chiến lược Growth Marketing hiệu quả cho Doanh nghiệp

Trong bối cảnh thị trường đang thay đổi nhanh chóng và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tồn tại, để trở nên nổi bật trong mắt khách hàng vẫn đang là một thách thức khá lớn đối với các công ty, đặc biệt là những công ty mới.

Vì thế, việc phát triển các chiến lược Marketing sáng tạo, hấp dẫn và có lợi cho khách hàng cũng như cho doanh nghiệp là điều tất yếu.

Cách tiếp cận này không chỉ dừng lại ở việc thu hút khách hàng mới mà còn nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ sâu sắc với khách hàng hiện tại của bạn. Tất cả quy trình này được gọi là Growth Marketing. Vậy Growth Marketing là gì và nó giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng như thế nào, hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Growth Marketing là gì?

Growth Marketing là tổng hợp các hoạt động mang tính chiến lược, tập trung vào người dùng, vừa mang tính thử nghiệm vừa không ngừng phát triển.

Growth Marketing sử dụng marketing truyền thống và thêm nhiều yếu tố khác có giá trị như Test A/B, SEO, chiến dịch dựa trên dữ liệu, nội dung blog hấp dẫn, v.v. Trọng tâm của Growth Marketing là tối đa hóa tất cả các cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp trên toàn bộ các kênh.

Đây là lý do tại sao Growth Marketing là chiến lược hàng đầu của các doanh nghiệp muốn định vị mình trên thị trường và mở rộng quy mô nhanh chóng vì nó mang lại ROI dựa trên hiệu suất.

growth marketing
Growth Marketing tối ưu hóa mọi cơ hội tăng trưởng trên nhiều kênh

Lợi ích của Growth Marketing là gì?

Sau khi đã hiểu được Growth Marketing là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các lợi ích của Growth Marketing. Các lợi ích quan trọng của Growth Marketing bao gồm:

 • Ra mắt sản phẩm mới nhanh chóng.
 • Tăng trưởng lợi nhuận đáng kể hơn.
 • Nhanh chóng Scale lớn được.

Growth Marketing kết nối các lĩnh vực như marketing, bán hàng, phân tích dữ liệu, phát triển sản phẩm, tài chính và các lĩnh vực khác nhằm nâng cao trải nghiệm của toàn bộ hành trình khách hàng đối với sản phẩm doanh nghiệp bạn.

Phương pháp Growth Marketing dựa trên dữ liệu cho phép công ty tận dụng các công cụ khác nhau để làm cho quy trình của họ hiệu quả hơn.

Sự khác nhau giữa Growth Marketing với các loại hình Marketing khác?

Nhiều chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào việc tối ưu hiệu quả, inbound marketing, hoặc bất kỳ loại hình tiếp thị nào khác, sau đó phàn nàn rằng họ không thể đạt được mục tiêu marketing và doanh số bán hàng.

Nguyên nhân nằm ở sự hạn chế của mỗi phương pháp tiếp cận này. Trong khi chỉ tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của bạn, Growth Marketing kết hợp tất cả các lĩnh vực để tìm ra chiến lược tốt nhất, từ đó mở rộng quy mô kinh doanh của doanh nghiệp và tạo ra kết quả sinh lời.

Các doanh nghiệp cần Growth Marketing thường sẽ ở trong những tình huống sau:

 • Bạn sở hữu một startup nhưng không có kinh nghiệm về marketing.
 • Bạn có lượng truy cập tự nhiên ấn tượng đến trang web của bạn, nhưng gần như không có sự tăng trưởng nào trên kênh của bạn.
 • Bạn ra mắt một sản phẩm mới và cần một chiến lược để tiếp cận thị trường.
 • Bạn có nhu cầu tăng trưởng sản phẩm nhưng thiếu nguồn lực để thiết lập mối quan hệ với khách hàng tiềm năng.
 • Bạn chi ngân sách marketing lớn nhưng không đem lại nhiều lợi nhuận.
 • Công ty của bạn đang xem xét việc cải thiện xây dựng thương hiệu trên tất cả các nền tảng.
 • Bạn có nhiều nội dung có giá trị, nhưng không biết cách tiếp thị chúng một cách hiệu quả,…

Nói một cách đơn giản, nếu doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn với bất kỳ chỉ số nào trong quy trình AARRR (Acquisition – Activation – Retention – Referral – Revenue), thì Growth Marketing chính là chiến lược toàn diện mà bạn cần.

growth marketing là gì
Growth Marketing kết hợp mọi lĩnh vực để xác định chiến lược tối ưu nhất

Digital Marketing & Growth Marketing

Bởi vì có nhiều loại hình marketing nên có thể không rõ doanh nghiệp của bạn đang cần gì. Một trong những sai lầm đầu tiên mà các chủ doanh nghiệp thường mắc chính là nghĩ rằng tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) và tiếp thị tăng trưởng (Growth Marketing) đồng nghĩa với nhau.

Khi so sánh cả hai, bạn sẽ thấy rằng chúng khác nhau về phương pháp luận. Digital Marketing bao gồm tất cả các chiến thuật tiếp thị áp dụng kỹ thuật số – SEO, tiếp thị qua email, PPC, quảng cáo trực tuyến, v.v.

Bên cạnh đó, thay vì phát triển các chiến thuật, Growth Marketing tập trung vào mục tiêu chính, phân tích dữ liệu, thử nghiệm và tối ưu hóa. Growth Marketing sử dụng nhiều kỹ thuật tiếp thị kỹ thuật số, nhưng trọng tâm của nó vẫn là thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh có thể đo lường được trong tất cả các kênh.

Growth Marketing & Growth Hacking

Growth Hacking không giống như Growth Marketing. Growth Hacking tập trung vào kết quả ngắn hạn, trong khi Growth Marketing tập trung vào bức tranh lớn hơn. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về sự khác biệt giữa hai điều này:

 • Growth Hacking tập trung vào việc đạt được mức tăng trưởng nhanh chóng, thường thông qua việc mua lại, trong khi Growth Marketing tập trung vào việc đạt được mức tăng trưởng dài hạn thông qua một tập hợp các chiến lược đa kênh.
 • Growth Hacking xem xét dữ liệu để thử nghiệm và cải tiến kết quả, trong khi Growth Marketing kiểm tra dữ liệu để xác định mô hình và tinh chỉnh chiến lược.
 • Growth Hacking liên quan đến việc thực hành, thử nghiệm và điều chỉnh. Trong khi Growth Marketing liên quan đến việc sử dụng quy trình tự động và thuật toán cùng với các điều chỉnh định kỳ
 • Growth Hacking tập trung vào điểm yếu và mục tiêu kinh doanh, trong khi Growth Marketing tập trung vào điểm yếu của khách hàng.
market growth là gì
Growth Hacking và Growth Marketing có sự khác biệt về vai trògrowth market

Một số kỹ thuật Growth Hacking tốt nhất để tăng tỷ lệ chuyển đổi bao gồm:

 • Tìm một nền tảng truyền thông xã hội mà đối thủ của bạn vẫn chưa sử dụng.
 • Hợp tác với đối tượng khác để mở rộng phạm vi tiếp cận.
 • Thực hiện kiểm tra A/B liên tục trên các trang đích, trang chủ, trang bán hàng, v.v.
 • Mời khách hàng của bạn tham gia cuộc khảo sát NPS bằng cách gửi câu hỏi hoặc mối quan tâm của họ.
 • Sử dụng kỹ thuật “Piggybacking marketing” để hợp tác với một thương hiệu không cạnh tranh và quảng cáo cả hai thương hiệu bằng cùng một nội dung hoặc sử dụng khách hàng của thương hiệu kia để thu hút khách hàng tiềm năng.

Các yếu tố cốt lõi trong chiến lược Growth Marketing

Mỗi chiến lược Growth Marketing sẽ dựa trên các số liệu như tỷ lệ thu hút khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ giữ chân khách hàng và giá trị vòng đời khách hàng (LTV).

Dưới đây là một số chiến thuật mà các nhà Growth Marketer đang áp dụng để thu hút, chuyển đổi, và giữ chân khách hàng, thường được sử dụng trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhưng cũng có thể có lợi cho các doanh nghiệp khác.

Tiếp thị đa kênh

Với chiến lược tiếp thị đa kênh, các công ty có thể tương tác với cả khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại thông qua các kênh ưa thích của họ. Điều này có nghĩa là cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng trên Facebook có thể khác biệt đáng kể so với cách doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng trên Instagram, email hoặc trang web.

Thử nghiệm A/B

Thử nghiệm A/B cho phép doanh nghiệp kiểm tra những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai biến thể. Cho dù đó là thử nghiệm A/B cho một chiến lược tiếp thị, kênh hoặc loại nội dung cụ thể, điều này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được biến thể nào hoạt động tốt hơn và lý do tại sao.

Vòng đời khách hàng

Để hiểu rõ khách hàng của mình, các doanh nghiệp sẽ cần tìm hiểu về hành trình của họ từ khi bắt tay vào kinh doanh cho đến khi họ trở thành khách hàng trung thành.

Quy trình AARRR phức tạp có thể được đơn giản hóa thành cách tiếp cận ba giai đoạn (mua hàng, nuôi dưỡng và mua lại) để tìm ra phương pháp tiếp cận khách hàng theo cách hiệu quả nhất có thể.

Kênh tiếp thị tăng trưởng

Bất kể lý do vì sao bạn cần Growth Marketing, bạn sẽ cần phải tối ưu các lĩnh vực sau để duy trì tăng trưởng bền vững:

 • SEO: Nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa nội dung trang web của bạn và xây dựng hệ thống backlinks.
 • Nội dung blog: Đảm bảo bao gồm thông điệp kêu gọi hành động mạnh mẽ để chuyển đổi người đọc thành khách hàng tiềm năng trong bài viết của bạn.
 • Tái sử dụng nội dung: Nội dung bạn tạo phải được tái sử dụng và chia sẻ trên các nền tảng khác nhau.
 • Tiếp thị qua email tự động: Xác định thông tin có giá trị để thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng của bạn.
 • Các chiến dịch tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu: Mỗi khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng sẽ nhận được tin nhắn cụ thể dựa trên giai đoạn hành trình khách hàng của họ.
 • Tiếp thị liên kết: Nhờ bên thứ ba quảng bá doanh nghiệp và dịch vụ của bạn, đồng thời tiếp cận đối tượng mới của họ thông qua các chương trình khuyến mãi, giảm giá và hợp tác.
 • Quảng cáo ngoại tuyến: TV, đài phát thanh và bảng quảng cáo vẫn là những công cụ mạnh mẽ để tiếp cận nhóm nhân khẩu học cụ thể và giúp xây dựng thương hiệu.
 • Quảng cáo trên mạng xã hội và quảng cáo hiển thị hình ảnh: Sử dụng tiếp thị lại để nhắm mục tiêu đến những đối tượng đã thể hiện sự quan tâm trước đây đến doanh nghiệp của bạn.
 • PR truyền thống: Blog, truyền hình, báo chí, ấn phẩm báo chí có thể truyền tải thông điệp của bạn và thu hút nhiều đối tượng hơn.
 • PR độc đáo: Sử dụng các biện pháp cực đoan để thu hút sự chú ý của công chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Triển lãm thương mại: Tùy thuộc vào ngành bạn tham gia, đây có thể là nơi tập hợp tất cả những khách hàng chủ chốt mà bạn muốn tiếp cận.
 • Bán hàng: Cải thiện cách đội ngũ bán hàng, kênh bán hàng và hỗ trợ khách hàng của bạn hoạt động hướng tới mục tiêu tiếp thị tăng trưởng.
 • Xây dựng cộng đồng: Trở thành người tham gia tích cực vào cộng đồng mang lại nhiều lợi ích vì nó tập hợp những người có đặc điểm nhân khẩu học tương tự.

Số liệu Growth Marketing

Vì hoạt động Growth Marketing hoàn toàn dựa trên dữ liệu nên sẽ dễ dàng theo dõi được chiến lược của bạn có đang phù hợp với mục tiêu hay không. Bằng cách liên tục theo dõi các số liệu này, bạn sẽ có thể tối ưu hóa và cải thiện hiệu quả tốt hơn:

 • Lưu lượng truy cập trên trang web của bạn: Lưu lượng truy cập này có thể là trực tiếp, không phải trả tiền hoặc đến từ các kênh khác.
 • Khách hàng tiềm năng: Số lượng khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tiếp thị (MQL) và khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn bán hàng (SQL) mà doanh nghiệp của bạn đang tạo ra.
 • Email: Theo dõi các số liệu như tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp, tỷ lệ trả lời và tỷ lệ chuyển đổi.
 • SEO: Các số liệu như từ khóa không phải trả tiền và lưu lượng truy cập trang web sẽ hiển thị hiệu suất SEO của bạn.
 • Doanh thu định kỳ hàng tháng (MRR): Doanh thu dự đoán sẽ kiếm được mỗi tháng.
 • Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU): Xác định khả năng tạo doanh thu của một tổ chức ở cấp độ khách hàng.
 • Giữ chân khách hàng: Số lần bán thêm, bán kèm và tỷ lệ rời bỏ để giữ chân khách hàng.
 • Giá trị trọn đời của khách hàng (CLV): Số liệu tính toán tổng doanh thu dự kiến từ một khách hàng trong một khoảng thời gian.
 • Tiếp thị phải trả tiền: Lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS), chi phí thu hút khách hàng (CAC) và tỷ lệ chuyển đổi thể hiện ROI tiếp thị phải trả tiền.
 • Tỷ lệ kích hoạt: Tổng số người dùng mới thực hiện hành động được quyết định trước trong một khung thời gian nhất định.
 • Doanh thu hoàn vốn hàng năm: Lợi tức đầu tư trong khoảng thời gian một năm.
 • Sự thay đổi doanh thu: Số liệu tính toán doanh thu bị mất của công ty trong một khoảng thời gian.
 • Tỷ lệ rời bỏ: Số liệu tính tỷ lệ phần trăm người đăng ký/khách hàng chưa gia hạn đăng ký hoặc đã hủy đăng ký trong một khoảng thời gian nhất định.

Chiến thuật & thủ thuật Growth Marketing

Bạn có thể áp dụng nhiều chiến thuật trong chiến lược Growth Marketing của mình để đạt được mục tiêu nhanh hơn, bất kể mục tiêu của bạn là gì.

Thêm các khoản giảm giá khác nhau vào chương trình giới thiệu của bạn

Để triển khai chương trình giới thiệu, bạn chỉ cần tạo một trang đích và mời khách hàng chia sẻ trang đó với người khác. Tuy nhiên, bạn sẽ cần nhiều hơn thế nếu muốn thu hút sự chú ý ngay lập tức của đối tượng mục tiêu. Một cách để làm như vậy là có các chương trình khuyến mãi khác nhau trong chương trình giới thiệu của bạn.

Ví dụ: bạn có thể giảm giá cho người dùng mới, giảm giá khi mua nhiều hơn một sản phẩm hoặc dịch vụ, giảm giá hàng năm, giảm giá phiên bản giới hạn, v.v. Điều này cũng có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng đối tượng khách hàng trung thành của mình.

Cung cấp độc quyền

Sự quan tâm của mọi người đối với một thứ gì đó luôn tăng lên nếu sản phẩm hoặc dịch vụ đó là độc quyền và chỉ dành cho một số người hoặc trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp cung cấp sự độc quyền cho khách hàng tiềm năng của họ.

Đây là một chiến thuật khá hữu ích khi tung ra một sản phẩm mới vì bạn càng tạo ra điểm bán hàng cấp bách thì càng có nhiều người quan tâm đến sản phẩm đó. Vì vậy, thay vì cung cấp sản phẩm cho mọi người ngay từ giây phút đầu tiên, hãy cân nhắc việc giới hạn tính sẵn có của sản phẩm và khiến mọi người theo đuổi sản phẩm đó.

Tạo trò chơi trong quá trình giới thiệu

Bằng cách mang lại niềm vui cho quá trình tham gia của mình, bạn sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn thúc đẩy khách hàng tiềm năng tham gia.

Tặng thứ gì đó miễn phí

Cách này hoạt động rất tốt với ngành dịch vụ, đặc biệt là với các công cụ và nền tảng. Tuy nhiên, nó cũng có thể áp dụng được với sản phẩm. Hãy nghĩ về một khía cạnh của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn có thể cho mọi người dùng thử miễn phí và nó tốt đến mức khiến họ muốn mua hàng của bạn.

Hãy coi tính năng miễn phí này như một điểm thu hút và theo dõi số lượng người dùng đã quay lại và trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ sau khi dùng thử những thứ miễn phí mà bạn cung cấp cho họ.

Đưa khách hàng của bạn tham gia vào quá trình

Những gì khách hàng nghĩ về doanh nghiệp của bạn là yếu tố cần thiết cho sự thành công. Vậy tại sao không đề nghị họ tham gia ra mắt sản phẩm mới, trang web mới hoặc chiến dịch mà bạn sắp triển khai?

Bạn có thể mời khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình tham gia một cuộc thi mà người chiến thắng sẽ được chọn làm đại sứ thương hiệu. Hoặc, bạn có thể mời người chiến thắng đến thăm doanh nghiệp của mình và xem những khoảnh khắc hậu trường.

Điều này sẽ đưa bạn gần hơn với khách hàng và thể hiện sự minh bạch hơn trong hoạt động kinh doanh của bạn.

Đội ngũ Growth Marketing sẽ làm gì và họ chịu trách nhiệm việc gì?

Một nhóm Growth Marketing điển hình sẽ bao gồm:

 • Growth Lead – chịu trách nhiệm xây dựng các tổ chức linh hoạt.
 • Growth PM (Product Manager) – hoạt động dựa trên các số liệu kinh doanh cụ thể của toàn bộ kênh tiếp thị tăng trưởng giúp cải thiện doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Growth Engineer – làm việc về đổi mới và cải tiến sản phẩm thông qua thử nghiệm dựa trên dữ liệu.
 • Growth Designer – làm việc về chiến lược sản phẩm, tương tác, thiết kế UX và sự đồng cảm của người dùng.
 • Full Stack Developer – triển khai các kỹ thuật tăng trưởng của tất cả các nền tảng và ứng dụng.
 • Social Media & Community Manager – nỗ lực cải thiện giao tiếp và sự hiện diện trực tuyến trước khán giả.
 • Data Analyst – thu thập, lọc và trình bày dữ liệu giúp công ty đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu liên quan đến tiếp thị tăng trưởng.

Tìm kiếm chiến lược tiếp thị tăng trưởng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Nếu Growth Marketing là điều doanh nghiệp của bạn cần, nhưng bạn thiếu nguồn lực để xây dựng chiến lược toàn diện nội bộ, thì việc tìm kiếm các chuyên gia trong lĩnh vực có kinh nghiệm là điều có thể thay đổi tương lai doanh nghiệp của bạn.

FIEX Marketing là đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, sẵn sàng giúp bạn tối ưu hóa và mở rộng quy mô kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để khám phá cơ hội cho doanh nghiệp của bạn.

Thu Hồ

Tôi là Hồ Kim Thu, hiện là CEO của FIEX. Với hơn 7+ năm theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu và thực chiến trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi đã giúp hàng trăm doanh nghiệp SMBs của Việt Nam có được một bộ máy Marketing ổn định, bền vững phát triển doanh thu và khách hàng cho chính họ. Với kiến thức và kinh nghiệm lên chiến lược Marketing Online tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho cộng đồng marketer Việt Nam.