Facebook Ads là gì? Tìm hiểu về Facebook Ads từ A-Z (2023)

Quảng cáo Facebook là gì? Chạy Facebook Ads hiệu quả từ A-Z (2023)

Đâu là lần cuối cùng bạn lướt Facebook?

Trung bình mỗi người dùng Facebook bỏ ra 35 phút mỗi ngày cho cho mạng xã hội này.

Và tính đến quý hai năm 2020, Facebook có đến hơn 2.7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Đây cũng chính là cơ hội béo bở cho việc quảng bá doanh nghiệp thông qua Facebook Ads.

Hãy cùng Fiex tìm hiểu về Facebook Ads là gì, có nên quảng cáo trên Facebook và cách quảng cáo sản phẩm trên Facebook hiệu quả như thế nào ngay tại bài viết này nhé!

ads là gì
Thống kê thời gian người dùng dành ra cho các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay

Chạy Facebook Ads là gì ?

Facebook Ads là viết tắt của Facebook Advertising. Quảng cáo Facebook Ads hoạt động dựa trên pay-per-click (PPC) (cũng chính là mô hình quảng cáo cost-per-click (CPC)). Có nghĩa là bạn phải trả phí cho hệ thống mỗi khi người dùng bấm vào một quảng cáo.

Facebook Ads giúp tăng khả năng hiển thị cho các quảng cáo, xây dựng nhận biết về thương hiệu. Cũng như đo lường những chỉ số và mục tiêu rõ ràng. Giúp họ tạo ra những chiến lược kinh doanh tối ưu hơn trong tương lai.

Nhờ vào cộng đồng người dùng ngày càng mở rộng và nhiều lựa chọn sẵn có trong việc target khách hàng. Chiến dịch Marketing Facebook đã trở thành ngôi vương dẫn đầu trong lĩnh vực quảng cáo trên mạng xã hội.

Nếu sử dụng đúng cách, Facebook Advertising giúp những doanh nghiệp B2B cũng như B2C thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực thụ.

Có nên chạy quảng cáo trên Facebook?

Với lượng người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook ngày một tăng. Và khả năng target người dùng với nhiều biến số của nền tảng này. Việc chạy quảng cáo có trả phí trên Facebook dường như là lựa chọn hiển nhiên cho hầu hết các marketer.

Quảng cáo Facebook của bạn có khả năng được khách hàng tiềm năng nhìn thấy cao hơn. Và bởi vì Facebook thu thập rất nhiều dữ liệu của người dùng (như tuổi tác; địa điểm và sở thích).

Bạn có thể tạo những quảng cáo và landing page sau khi click (post-click landing page) phù hợp một cách hoàn hảo đối với họ.

Hiện tại, có hơn 3 triệu doanh nghiệp đang chạy quảng cáo trên Facebook. Sau đây là một số lý do vì sao bạn nên cân nhắc Facebook Ads như một kênh quảng cáo trả phí khả dụng cho doanh nghiệp của mình:

 1. Tăng số lượng người xem

Facebook hiện có 2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Hơn nữa, Audience Insights của Facebook giúp bạn thu hẹp phạm vi những khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn.

 1. Thu hút sự chú ý

Mọi người dành nhiều thời gian trên các mạng xã hội. Những người làm tiếp thị có thể tận dụng thời lượng này để giới thiệu đúng quảng cáo cho đúng đối tượng.

 1. Nhiều tiêu chí lựa chọn để nhắm mục tiêu

Facebook cho phép doanh nghiệp target khách hàng với nhiều tiêu chí; như địa điểm nhân khẩu học, tuổi, giới tính, sở thích, hành vi và rất nhiều các tiêu chí khác.

Facebook Ads so với Google Ads

Theo Business Insider, có hơn 2.3 triệu lượt tìm kiếm trên Google mỗi phút. Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh, với hơn 80.6% thị phần trên toàn cầu. Vì thế Google Ads là nơi tuyệt vời để các marketer tận dụng lượt truy cập khổng lồ này cho kế hoạch Marketing Online hiệu quả hơn.

Hãy xem nền tảng Google Ads như một khu chợ trực tuyến. Nơi mà mỗi doanh nghiệp phải trả phí để quảng cáo của họ được xuất hiện ở trang đầu những kết quả tìm kiếm (quảng cáo tìm kiếm – search ads). Hoặc được hiển thị một cách nổi bật trên những website khác (quảng cáo hiển thị – display ads).

facebook advertising
Facebook ads or Google ads?

Google Ads được sử dụng như một nền tảng quảng cáo trả phí vì:

 • Nó cho phép bạn thu hút nhiều khách hàng hơn; nhờ vào việc hiển thị quảng cáo trên một nền tảng mà mọi người thường dùng để tìm kiếm thông tin như Google.
 • Giúp bạn quảng cáo những đề xuất với người dùng trong khu vực cũng như toàn cầu.
 • Bạn có thể tiếp cận đối tượng đích một cách phù hợp với những phân khúc và cá nhân hóa.

Google Ads nhận được nhiều lượt truy cập hơn Facebook Ads. Cộng với việc người dùng nhập từ khóa vào công cụ tìm kiếm có xu hướng mua hàng cao hơn người dùng Facebook chỉ đang lướt newsfeed.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm đăng bài hàng loạt trên Facebook với những lựa chọn để target khách hàng tốt hơn. Hoặc đang cố giành lại những khách truy cập đã rời đi thông qua Remarketing; thì Facebook là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Để thành công với Google Ads, bạn phải chọn những keyword thích hợp cho quảng cáo của mình. Và tạo ra những post-click landing page với mỗi quảng cáo.

Trong khi đó sự thành công với Facebook Ads nằm ở việc tạo danh sách đối tượng phù hợp, tạo ra các quảng cáo với mức độ liên hệ cao và kết nối khách hàng đến những landing page cụ thể cho mỗi cú click chuột.

Bạn cũng có thể dùng công cụ kiểm tra phân tách (split test) để kiểm tra chéo giữa người xem và người tạo quảng cáo để thu được những kết quả tốt nhất.

Hãy cùng nhau nhắc lại những ưu điểm của từng nền tảng:

Lợi ích của Google Ads

 • Người dùng có ý định mua hàng cao hơn
 • Việc target dựa trên keyword
 • Dễ dàng thu hút doanh số và lượt chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn
 • Số lượng người dùng công cụ tìm kiếm mỗi ngày là rất lớn

Thu hút nhiều khách hàng hơn bằng Dịch vụ Quảng cáo trên Google uy tín và chuyên nghiệp tại FIEX Marketing.
Bắt đầu với ngân sách chỉ từ 15 triệu. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí từ chuyên gia FIEX.

Lợi ích của Facebook Ads

 • Khả năng xây dựng cộng đồng khách hàng tiềm năng cho riêng bạn dựa trên nhiều lựa chọn để target.
 • Khả năng remarketing cao; bạn có thể mời lại khách hàng với sự trợ giúp của danh sách remarketing chuẩn xác; dựa trên lượt truy cập trên những trang web cụ thể hay mạng xã hội.
 • Lựa chọn nhiều định dạng quảng cáo để thu hút khách hàng tiềm năng; xây dựng nhận biết thương hiệu và bán hàng trực tiếp.
 • Tỷ lệ nhấp (CTR) trung bình thấp hơn Google Ads, vào khoảng 0.9%

Điều làm Facebook ads nổi bật so với Google Ads chính là Audience Insights và những tính năng để target khách hàng. Sau đây ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những tính năng này của Facebook.

Công cụ Audience Insights của Facebook Ads là gì?

Audience Insights cung cấp cho các marketer những dữ liệu về khách hàng tiềm năng để tạo ra những quảng cáo phù hợp với khách hàng hơn.

fb ads
Giao diện Facebook Audience Insight

Facebook Ads sử dụng dữ liệu nội tại nhằm cung cấp cho bạn những đặc điểm về khách hàng bao gồm:

 • Tuổi và giới tính
 • Tình trạng hôn nhân
 • Trình độ học vấn
 • Nghề nghiệp
 • Những hạng mục hàng đầu
 • Những trang được like
 • Thành phố
 • Quốc gia
 • Ngôn ngữ
 • Tần suất hoạt động
 • Thiết bị sử dụng

Facebook sử dụng dữ liệu từ bên thứ ba (thu thập từ Acxiom, Datalogix và Epsilon) nhằm thể hiện những đặc điểm của khách hàng gồm:

 • Lối sống
 • Thu nhập
 • Quyền sở hữu nhà đất
 • Quy mô nhà ở
 • Giá trị nhà trên thị trường
 • Phương pháp chi tiêu
 • Chi tiêu mua bán lẻ
 • Mua hàng online
 • Thói quen mua hàng
 • Nhu cầu mua xe cộ

Bạn có thể dùng Audience Insights để tiếp cận 3 khía cạnh sau của khách hàng:

 1. Instant Topics: dữ liệu khách hàng về những chủ đề phổ biến trên Facebook.
 2. Custom Studies: bao gồm dữ liệu khách hàng về những chủ đề mà bạn xác định.
 3. Audiences: đây là mục bạn có thể nhìn thấy dữ liệu về nhân khẩu học; sở thích và hành vi của khách hàng.

Trong hướng dẫn target Facebook Ads, Facebook cho phép bạn tạo những danh sách Custom Audience, Lookalike Audience và Saved Audience.

Khi đó bạn có thể dùng Audience Insights để tìm hiểu thêm về khách hàng và tạo quảng cáo phù hợp với họ.

Custom Audience

Custom Audience là một lựa chọn để target của Facebook mà bạn có thể tìm kiếm các khách hàng trong số những người bạn biết trên nền tảng này.

Danh sách Custom Audience bao gồm những người mà bạn đã biết thông tin liên hệ. Vì vậy bạn có thể dùng địa chỉ email; số điện thoại; Facebook ID hoặc app users ID để tạo và lưu lại những khách hàng mà bạn muốn quảng cáo.

ads facebook
Custom Audience trên Facebook

Facebook so sánh thông tin liên hệ mà bạn đăng ký với dữ liệu của chính Facebook .Và giúp bạn tìm kiếm những khách hàng tiềm năng.

Đây là cách tạo Custom Audience cho chiến lược quảng cáo trên Facebook của bạn:

 1. Click vào thẻ Audience trong Ads Manager
 2. Chọn “Create a Custom Audience”
 3. Chọn một trong năm lựa chọn sau (Customer File, Website Traffic, App Activity, Offline Activity, Engagement) để tìm những người đã có mối liên hệ với doanh nghiệp của bạn. Đây có thể là những khách hàng hiện tại; khách hàng tiềm năng hay những ai từng tương tác với doanh nghiệp của bạn trên Facebook.

Bạn có thể tạo tối đa 500 Custom Audience với mỗi tài khoản. Tuy nhiên, nếu danh sách Custom Audience của bạn có ít hơn 1000 người thì bạn nên chọn quảng cáo CPM để đảm bảo quảng cáo của bạn đến được với người dùng mà mình mong muốn.

Bạn có thể cập nhật Custom Audience mỗi khi danh sách khách hàng ngày một dài hơn; làm vậy sẽ giúp bạn tiếp cận được số khách hàng tối đa. Bạn cũng nên cân nhắc tạo Lookalike Audience từ danh sách Custom Audience để tiếp cận được những người dùng tương tự với khách hàng của bạn.

Lookalike Audience

Lookalike Audience là một tập hợp con của danh sách Custom Audience. Lookalike Audience là một danh sách những khách hàng tiềm năng mà bạn tạo ra từ một “nguồn”, nguồn này có thể là:

 • Custom Audience
 • Dữ liệu pixel (những người dùng đã từng xem website hoặc post-click landing page của bạn)

Nếu bạn chưa biết pixel là gì thì bạn hãy đọc ngay cách tạo pixel Facebook để quảng cáo facebook của doanh nghiệp hiệu quả hơn nhé!

 • Dữ liệu ứng dụng trên điện thoại hoặc những fan của trang của bạn.

Sau đó Facebook sẽ tìm kiếm những người dùng giống với nguồn, vì họ có xu hướng phản ứng tích cực với quảng cáo của bạn hơn. Bạn có thể chọn quy mô cho Lookalike Audience của mình trong quá trình tạo quảng cáo.

ad facebook
Lookalike audience trên Facebook

Một Lookalike Audience càng nhỏ thì càng có nhiều khả năng giống với nguồn hơn, trong khi một Lookalike Audience lớn thì giúp tăng khả năng tiếp cận nhưng lại giảm sự tương đồng với khách hàng nguồn.

Bạn có thể tạo danh sách Lookalike Audience từ vị trí mà bạn chọn trong lúc tạo quảng cáo. Để tạo một danh sách Lookalike Audience, nguồn của bạn phải gồm ít nhất 100 người cùng một quốc gia, và bạn có thể tạo tối đa 500 khách hàng từ một nguồn.

Saved Audience

Với Saved Audience, Facebook cho phép bạn lưu lại danh sách khách hàng mà bạn đã tạo cho những chiến lược quảng cáo khác trong tương lai.

Tạo Saved Audience giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn không cần thu hẹp đối tượng cho từng chiến lược quảng cáo.

Sau đó bạn có thể dùng những lựa chọn target để chọn ra khách hàng tiềm năng nếu bạn đang chạy và quản lý nhiều chiến lược cùng một lúc.

Để tạo danh sách Saved Audience, chọn “Use a Saved Audience” trong mục Ads Manager và tạo danh sách khách hàng từ những lựa chọn target sẵn có.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa danh sách Saved Audience từ Audience Page.

Nhằm cung cấp thêm cho các marketer cơ hội để thu thập thông tin và tạo các danh sách khách hàng, Facebook cũng cho phép các marketer thu hẹp phạm vi tìm kiếm khách hàng bằng hệ thống những lựa chọn target đa dạng nhưng cực kỳ tập trung.

Hệ thống những lựa chọn để target của Facebook Advertising

fb ads là gì
Facebook Advertising cung cấp nhiều lựa chọn để target người dùng

Bạn có thể phân khúc khách hàng của mình cho những quảng cáo Facebook khác nhau bằng cách sử dụng những lựa chọn target với những chỉ số sau:

 1. Nhân khẩu học
 2. Sở thích
 3. Hành vi
 4. Những mối liên hệ
 5. Remarketing

Nhân khẩu học

Những chỉ số thuộc nhóm này bao gồm:

 • Địa điểm: bạn có thể tiếp cận với một hoặc nhiều quốc gia, mã bưu cục, địa chỉ hoặc những khu vực thương mại cụ thể.
 • Tuổi: lựa chọn giới hạn độ tuổi của đối tượng mà bạn muốn quảng cáo
 • Ngôn ngữ: ngôn ngữ được chọn phải được sử dụng trong khu vực mà bạn muốn quảng cáo.
 • Giới tính: bạn có thể lựa chọn chỉ giới thiệu quảng cáo đến đối tượng nam hoặc nữ.
 • Trạng thái tình cảm: quảng cáo target người dùng còn độc thân hay đã có người yêu.
 • Giáo dục: chọn lựa trình độ học vấn, lĩnh vực nghiên cứu, trường học hoặc những sinh viên chưa tốt nghiệp.
 • Nghề nghiệp: chọn lựa ngành nghề, văn phòng, kiểu công việc,…
 • Tài chính: lựa chọn trên thu nhập hay giá trị ròng.
 • Nhà ở: quảng cáo target khách hàng dựa trên kiểu nhà ở, quyền sở hữu nhà đất và các thành tố của ngôi nhà.
 • Dân tộc: phân khúc khách hàng với những mối quan hệ dân tộc khác nhau.
 • Thế hệ: lựa chọn giữa những thế hệ baby boomer, Generation X hay Millennial.
 • Phụ huynh: Facebook cho phép bạn lựa chọn những bố mẹ có con nhỏ, trẻ sơ sinh hay thiếu niên,…
 • Sự kiện trong đời: lựa chọn này cho phép bạn đưa quảng cáo tới người dùng vừa cập nhật những sự kiện cụ thể trong cuộc đời, chẳng hạn như ngày kỉ niệm, việc làm mới, vừa mới chuyển nhà, mới kết hôn, sinh nhật sắp tới,…
 • Chính trị (dành riêng cho khu vực nước Mỹ): lựa chọn để quảng cáo cho người theo đảng Dân chủ hay Cộng hòa.

Sở thích

 • Ngành nghề: lựa chọn giữa các ngành nghề quảng cáo, nông nghiệp, ngân hàng, kinh doanh, xây dựng,…
 • Giải trí: games, sự kiện trực tiếp, phim ảnh, âm nhạc, đọc sách và TV.
 • Gia đình và những mối quan hệ tình cảm: lựa chọn trong các trạng thái làm cha, làm mẹ, bạn bè, hẹn hò, kết hôn,…
 • Sức khỏe: lựa chọn những người dùng thích những hoạt động như tập thể hình, thiền, chạy bộ, nâng tạ, yoga,…
 • Ăn uống: chọn lựa những người dùng thích thức uống có cồn, nấu ăn, những phong cách ẩm thực và nhà hàng khác nhau.
 • Thú vui: khách hàng của bạn có thích hội họa, âm nhạc, làm vườn, thú cưng, du lịch,… không?
 • Mua sắm và thời trang: làm đẹp, quần áo, phụ kiện, mua sắm và đồ chơi.
 • Thể thao và những hoạt động ngoài trời
 • Công nghệ: lựa chọn những khách hàng thích đồ điện tử.

Hành vi

 • Phương tiện đi lại: lựa chọn những người mua xe mới, xe cũ, người sở hữu phương tiện cũng như kiểu mua bán.
 • B2B: lựa chọn ngành nghề, quy mô công ty và mức độ thâm niên.
 • Quyên góp từ thiện: những quyên góp cho bệnh nhân ung thư, cứu trợ động vật, cựu binh,…
 • Hoạt động số hóa: lựa chọn từ những hoạt động như chơi game, quản trị trang Facebook, tạo sự kiện,…
 • Ngoại kiều
 • Tài chính: gửi ngân hàng, đầu tư và phương pháp chi tiêu.
 • Nghề nghiệp
 • Truyền thông: chọn giữa radio hay TV.
 • Người dùng thiết bị điện tử: chọn từ những kết nối mạng, người mới mua smartphone hay máy tính bảng,…
 • Thói quen mua hàng: lựa chọn từ những người dùng vừa mua hàng ở cửa hàng thú cưng, vật dụng gia đình, quần áo, thức ăn, đồ uống,…
 • Du lịch: những người thường xuyên đi máy bay, đi công tác, đi tàu, du lịch biển,…
 • Hồ sơ cư trú: chọn thời gian cư trú, người mới mua nhà, chuyển nhà, người mua thế chấp gần đây.
 • Mùa và sự kiện: mùa bóng đá, mùa thi đại học,…

Những mối liên hệ

Những lựa chọn này cho phép bạn nhắm tới những người dùng đã thực hiện một tương tác với website hoặc post-click landing page của bạn và đồng thời thuộc một trong những phân loại target mà bạn đã chọn:

 • Những người like trang của bạn
 • Bạn bè của người like trang của bạn
 • Loại trừ những người like trang của bạn
 • Người dùng ứng dụng của bạn
 • Bạn bè của người dùng ứng dụng của bạn
 • Loại trừ những người dùng ứng dụng của bạn
 • Những người sẽ tham dự sự kiện của bạn
 • Bạn bè của những người tham dự sự kiện của bạn
 • Loại trừ những người sẽ tham dự sự kiện của bạn

Remarketing Facebook

ads facebook là gì
Cách thức Facebook remarketing hoạt động

Khi sử dụng Facebook cho những chiến lược remarketing, bạn có thể lựa chọn những đối tượng sau:

 • Người đã xem website của bạn
 • Danh sách email
 • Danh sách số điện thoại
 • Danh sách ID người dùng Facebook

Kết quả chạy Facebook Ads của bạn không tốt?
– Chi phí quảng cáo Facebook quá cao nhưng không tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng?
– Hay có thể Facebook doanh nghiệp bạn có lượt tương tác cao nhưng không chuyển đổi thành đơn hàng?

Đây là lúc chiến dịch Facebook cần được “khám bệnh”. Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của FIEX Marketing để được tư vấn về Dịch vụ Quảng cáo Facebook Giá rẻ – Hiệu quả – Uy Tín.

13 loại quảng cáo Facebook Ads

Có rất nhiều loại Ads mà bạn có thể chọn lựa để hiển thị trên Facebook. Dưới đây là tổng hợp 13 loại quảng cáo mà bạn có thể chọn khi triển khai Facebook ads:

 1. Quảng cáo click liên kết (Link click ad)
 2. Những bài đăng để tăng cường trang (Boosted page post)
 3. Quảng cáo video (Video ad)
 4. Quảng cáo thu thập khách hàng tiềm năng (Quảng cáo Lead Ads)
 5. Quảng cáo Messenger
 6. Quảng cáo đa sản phẩm (Multi-product/carousel ad)
 7. Dynamic Ads
 8. Canvas ad
 9. Quảng cáo bộ sưu tập (Collection ad)
 10. Quảng cáo cài đặt ứng dụng trên điện thoại (Mobile app install ad)
 11. Quảng cáo sự kiện (Event ad)
 12. Quảng cáo nhận đề xuất (Offer claim ad)
 13. Quảng cáo nhận biết tại địa phương (Local awareness ad)

Làm sao để thiết lập chiến lược quảng cáo sản phẩm trên Facebook

Để bắt đầu chiến lược quảng cáo sản phẩm trên Facebook của mình, bạn cần:

 1. Mục tiêu kinh doanh
 2. Sự thấu hiểu khách hàng tiềm năng
 3. Kinh phí
 4. Hình ảnh, video quảng cáo

Chiến lược quảng cáo sản phẩm trên Facebook có 3 mức:

ads Facebook là gì
3 cấp độ trong Facebook Adwords
 1. Campaign: Đây là mức cao nhất và có thể bao gồm một vài ad set, nhưng mỗi campaign nên có một mục tiêu riêng. Nếu có nhiều mục tiêu, chẳng hạn như tăng số lượt đăng ký dùng thử và tăng lượt download ebook hơn, thì bạn nên tạo hai campaign riêng biệt.
 2. Ad set: Ad set bao gồm nhiều ad và có những tiêu chí target, kinh phí, lịch trình và cách bố trí riêng. Bạn có thể dùng ad set cho Facebook A/B test.
 3. Ad: Đây là đơn vị nhỏ nhất của chiến lược. Ad có URL, hình ảnh và post riêng.

Sau đây sẽ là hướng dẫn từng bước để bạn tạo và tối ưu hóa chiến lược quảng cáo trên Facebook:

Cách quảng cáo sản phẩm trên Facebook

Một chiến dịch quảng cáo Facebook thông thường bao gồm 7 bước cơ bản:

Bước 1: Thiết lập mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo trên Facebook

Trước khi bắt đầu với bất kỳ quảng cáo nào, hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn chạy quảng cáo và những gì mà bạn muốn đạt được khi chạy quảng cáo.

Việc đặt ra mục tiêu trước khi hành động sẽ giúp bạn đo lường được thành công cho chiến dịch của mình.

Một số mục tiêu bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Tăng lưu lượng truy cập vào fanpage
 • Tăng lượng người tham dự sự kiện
 • Tạo được khách hàng tiềm năng mới
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận nội dung cho page
 • Tăng mức độ tương tác trên fanpage

Ví dụ: Nếu bạn đang muốn tăng lượt download ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình thông qua quảng cáo Facebook, bạn có thể đặt mục tiêu 100 lượt tải xuống trong tháng đầu tiên. Việc này sẽ giúp bạn xác định chủ thể chính xác cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Bước 2: Truy cập trình quản lý Facebook Ads Manager

Tất cả các chiến dịch quảng cáo của Facebook đều được chạy thông qua công cụ Facebook Ads Manager. Bạn có thể truy cập công cụ này qua link facebook.com/ads

Sau khi vào trình quản lý Ads Manager, bạn có thể điều hướng bằng menu ở phía bên trái của trang. Để bắt đầu với quảng cáo đầu tiên, hãy click vào nút màu xanh lá ở phía trên bên phải của page.

Bước 3: Lựa chọn mục tiêu

Khi click vào tạo quảng cáo Ads Facebook, bạn sẽ được điều hướng đến trang để chọn mục tiêu cho chiến dịch của mình. Có 15 sự lựa chọn cho chiến dịch của bạn được chia thành 3 nhóm chính:

Nhận thức – Awareness: bao gồm các mục tiêu tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn:

Đối với những bạn bắt đầu chiến dịch với ngân sách nhỏ, bạn có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất với các loại quảng cáo thuộc nhóm này.

Xem xét – Consideration: các mục tiêu hướng mọi người bắt đầu nghĩ đến doanh nghiệp và tìm kiếm các thông tin về doanh nghiệp của bạn:

Chuyển đổi – Conversion: bao gồm các mục tiêu khuyến khích người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn mua hoặc sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

tìm hiểu về fb ads
15 mục tiêu mà Facebook Adwords đề xuất

Sau khi đã thiết lập mục tiêu của chiến dịch, bạn sẽ được yêu cầu đặt tên cho chiến dịch:

chạy facebook ads là gì
Đặt tên cho chiến dịch quảng cáo Ads Facebook

Bước 4: Xác định đối tượng và ngân sách

Lựa chọn đối tượng mục tiêu cho chiến dịch

Đây là bước cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của các chiến dịch quảng cáo trên Facebook của bạn. Đối tượng quảng cáo có thể được lựa chọn dựa trên các yếu tố bao gồm:

 • Vị trí địa lý
 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Ngôn ngữ
 • Sở thích
 • Hành vi
 • Kết nối

Ngoài ra với cài đặt Kết nối, bạn có thể chọn những mục tiêu nâng cao như chọn hay loại trừ những người được kết nối với trang, ứng dụng, sự kiện nhất định.

Hoặc sử dụng các đối tượng tùy chỉnh để hướng đến những người đã tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Facebook khuyến khích bạn nên thu hẹp phạm vi tiếp cận để tối đa hóa tác động của quảng cáo.

Xác định ngân sách

Khi đã chọn được đối tượng mục tiêu cho chiến dịch, bạn cần chọn số tiền bạn muốn chi cho quảng cáo của mình.

Hãy nhớ rằng ngân sách ngày đại diện cho số tiền tối đa mà bạn muốn sử dụng cho chiến dịch. Bạn có thể thiết lập ngân sách theo Daily hoặc Lifetime:

 • Daily: ngân sách hàng ngày là số tiền trung bình mỗi ngày bạn sẽ chi cho quảng cáo
 • Lifetime: là ngân sách tối đa mà bạn sẽ chi ra trong suốt thời gian chạy quảng cáo
cách quảng cáo sản phẩm trên facebook
Thiết lập ngân sách cho quảng cáo Facebook Ads

Bước 5: Tạo quảng cáo sản phẩm trên Facebook

Đây mới là bước thật sự thú vị! Bây giờ hãy chọn hình ảnh (hoặc video), dòng tiêu đề, nội dung và nơi mà bạn muốn quảng cáo của mình hiển thị trên Facebook.

Cách viết bài bán hàng trên Facebook nên chú ý là dùng tối đa 90 ký tự để chia sẻ các thông điệp sẽ xuất hiện trên các hình ảnh và video quảng cáo của mình.

Có 2 cách để bạn tạo một quảng cáo, đó là sử dụng một bài đăng đã có sẵn hoặc tạo một quảng cáo mới hoàn toàn.

 • Với các bài đăng có sẵn

Đối với một số loại quảng cáo nhằm thúc đẩy tương tác trên các bài đăng, bạn có thể chạy quảng cáo bằng cách sử dụng nội dung đã được đăng trên Facebook của bạn.

Để thực hiện việc này, hãy chọn Use existing postsử dụng bài đăng hiện có từ trình dashboard của Facebook Ads Manager.

Tại đây, chọn page mà bạn muốn chọn bài đăng rồi chọn bài đăng mà bạn muốn chạy quảng cáo.

chạy ads facebook là gì
Sử dụng lại bài post trước đó để chạy quảng cáo

Tạo quảng cáo mới

Nếu muốn tạo quảng cáo mới, đầu tiên hãy chọn định dạng mà bạn muốn sử dụng cho quảng cáo của mình. Quảng cáo trên Facebook sẽ hiển thị khác nhau tùy thuộc vào kết quả mà bạn mong muốn.

FacFacebook Advertising hiện cung cấp 5 định dạng khác nhau cho quảng cáo:

 • Băng chuyền – Carousel: tạo quảng cáo có từ 2 hình ảnh hoặc video trở lên có thể cuộn
 • Hình ảnh đơn – Single image: tạo tối đa 6 biến thể quảng cáo bằng cách sử dụng 1 hình ảnh
 • Video đơn – Single video: tạo quảng cáo với một video
 • Trình chiếu – Slideshow: tạo một quảng cáo video lặp lại với tối đa 10 hình ảnh
 • Canvas: kết hợp cả hình ảnh và video
quảng cáo facebook là gì
5 định dạng quảng cáo của Facebook Advertising

Lưu ý: các định dạng có sẵn cho bạn sẽ khác nhau một chút tùy vào mục tiêu bạn đặt ra cho quảng cáo của mình ở bước 3 trước đó.

Sau khi chọn được định dạng, bạn cần thêm nội dung hình ảnh/ video và văn bản vào quảng cáo của mình.

Phần này cực kỳ quan trọng vì nó quyết định sự thu hút của quảng cáo đối với người xem, là một cách tăng tương tác Facebook, giúp làm nổi bật quảng cáo của bạn trên Facebook hoặc Instagram.

Bước 6: Chọn vị trí đặt quảng cáo

Bạn có thể chọn vị trí mà bạn mong muốn quảng cáo của mình được xuất hiện. Quảng cáo có thể xuất hiện trên News feed của màn hình điện thoại, desktop và ở cột bên phải giao diện Facebook hoặc xuất hiện trên Instagram.

Facebook khuyên bạn sử dụng các vị trí mặc định cho các mục tiêu mà bạn đã chọn, nhằm giúp Facebook tối ưu hóa các vị trí cho bạn để quảng cáo có được kết quả tốt nhất với tổng chi phí trung bình rẻ nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn các vị trí khác thì Facebook cũng đề xuất các lựa chọn tương ứng với mục tiêu chiến dịch.

Bước 7: Gửi quảng cáo

Sau khi đã hoàn thiện quảng cáo, hãy click vào nút Place order ở góc dưới cùng bên phải của trang để gửi quảng cáo đi.

Khi quảng cáo của bạn được gửi, quảng cáo sẽ được Facebook xem xét trước khi bắt đầu chạy quảng cáo. Sau khi quảng cáo xuất hiện, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ Facebook.

Kết luận:

Có thể nói, chạy quảng cáo Facebook Ads là lựa chọn ưu tiên của nhiều doanh nghiệp và các chủ shop khi có thể mang lại doanh thu nhanh chóng mà không tốn quá nhiều công sức xây dựng nền tảng content ban đầu.

Trong bài viết này, tôi đã giải thích cho bạn Facebook Ads là gì cũng như cách quảng cáo sản phẩm trên Facebook và tối ưu nó!

Hy vọng rằng những nội dung này sẽ giúp bạn tạo được chiến dịch quảng cáo Facebook ads hiệu quả của riêng mình.

Nếu bạn cần một đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing Online tổng thể chuyên nghiệp, hiệu quả và đặc biệt, cam kết doanh số tăng trưởng theo từng tháng thì FIEX Marketing chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay về giải pháp Marketing toàn diện 2023!


Nguồn tham khảo:

 1. Facebook Advertising Made Simple: A Step-by-Step Guide: https://neilpatel.com/what-is-facebook-advertising/
 2. How to Advertise on Facebook in 2020: The Definitive Facebook Ads Guide: https://blog.hootsuite.com/how-to-advertise-on-facebook/
 3. Facebook Ads: The Ultimate Guide For Businesses: https://www.socialmediaexaminer.com/facebook-ads-ultimate-guide-businesses/

Thanh Võ

Tôi là Thanh, hiện nay đang đảm nhận vị trí Paid Media Manager tại FIEX Marketing. Với 3 năm kinh nghiệm trong Paid Media, nhiệm vụ của tôi chính là giúp các khách hàng phát triển chiến lược Digital của họ bằng các kênh quảng cáo có trả phí như Google Ads, Facebook Ads, Social Media Ads,... Từ đó, giúp khách hàng tăng doanh thu và mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua chiến lược kĩ thuật số hiệu quả.