Quy trình tối ưu lead magnet và landing page bán hàng

Giải mã quy trình Lead Magnets và Landing Pages thu phễu chuyển đổi

Trong một thế giới Marketing kỹ thuật số (Digital Marketing) hiện đại, sự ra đời của nhiều thương hiệu, nhãn hàng khiến một số thị trường “phổ biến” có khả năng rơi vào tình trạng bão hòa.

Và… sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nhằm thu hút và giữ chân khách hàng là ngày càng khốc liệt. 

Vậy… làm thế nào để một doanh nghiệp có thể đối chọi với hàng nghìn đối thủ ngoài kia? Làm sao để khách hàng tiếp cận và trung thành với thương hiệu của bạn? Đó là những gì FIEX sẽ giải đáp cho bạn ngày hôm nay… với một công cụ hữu ích giúp chuyển đổi khách hàng tiềm năng… Lead Magnet và Landing Page.

Thu phễu chuyển đổi qua Lead Magnet & Landing Page

Đầu tiên, FIEX sẽ cụ thể hóa hơn về… “Giải mã quy trình Lead Magnets và Landing Pages thu phễu chuyển đổi

Vậy bạn có thể hiểu được gì thông qua bài viết này? Để FIEX bật mí cho bạn nhé!

  • Vấn đề lớn nhất với Lead Magnets và Landing pages hiện nay
  • Những điều bạn nhất định phải biết về thị trường của mình TRƯỚC KHI tạo Lead Magnets và Landing pages thu hút khách hàng tiềm năng.
  • Các thành phần cốt lõi của một Lead Magnets và Landing pages thu hút có thể chuyển đổi trên thị trường cạnh tranh ngày nay
  • Ví dụ về các Lead Magnets và Landing pages chuyển đổi cao có thể mô phỏng

Tại sao lại lựa chọn Lead Magnet và Landing Page?

  • Trong thời đại bùng nổ thông tin, thu hút sự chú ý và thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng (lead) là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp.
  • Lead Magnet đóng vai như một nam châm thu hút khách hàng tiềm năng, khơi gợi nhu cầu trong định dạng nội dung miễn phí và mang lại giá trị như sách điện tử, hướng dẫn, báo cáo, PDF, template mẫu… 
  • Landing Page là trang web đơn giản được thiết kế để chuyển đổi khách truy cập thành leads bằng cách cung cấp nội dung ấn tượng mạnh mẽ và khơi gợi hành động ngay lập tức từ người truy cập.
Thời đại Marketing 5.0 đang bùng nổ thông tin số

Vậy …

Vấn đề lớn nhất của Lead Magnet và Landing Page hiện nay là gì?

Như đề cập ở trên, việc thu hút sự chú ý và thu thập dữ liệu khách hàng là một thách thức lớn. Vậy, vấn đề đặt ra: Bạn không thể giải quyết các vấn đề marketing năm 2019 (và giai đoạn sau đó) với các giải pháp của năm 2010.

Điều đó liên quan gì đến Lead Magnet và Landing Page?

Giải thích vấn đề…

  • 2010 và trước đó: Bạn có thể sử dụng một Ebook “How-to” đơn giản gồm 50 trang cho Lead Magnets và Landing page chuyển đổi khách hàng tiềm năng và trang đích. Mọi người sẽ đọc nó.
  • 2015: Video, quảng cáo tinh vi, bùng nổ mạng xã hội. Đã qua rồi những ngày bạn có thể đến thư viện, lấy 5 cuốn sách, tập hợp một số thông tin hữu ích, tung lên mạng và tự gọi mình là chuyên gia của chuyên gia. (Trừ khi bằng cách nào đó bạn phát hiện ra một thị trường ngách mới, chưa được khai thác)
  • Từ năm 2019 trở về sau: Ổ cứng của khách hàng tiềm năng tràn ngập các “PDF” tải về chưa đọc và những dữ liệu thông tin ảo.

↪ Khoảng thời gian chú ý siêu ngắn và việc tiếp xúc quá nhiều với thông tin là hai điều cần giải quyết ngay hôm nay.

↪ Nhưng có một điều khác còn quan trọng hơn… có thể khiến bạn mất đi những chuyển đổi quý báu trong Front-end Marketing.

(*Front-end Marketing là tất cả những gì thu hút khách hàng từ những người chưa bao giờ biết đến bạn đến mua hàng lần đầu tiên.)

ĐÓ LÀ QUY LUẬT của Lead Magnet/Landing page: Mức độ ngách hiện tại của thị trường quyết định liệu Lead Magnet/Landing page của bạn có chuyển đổi hay thất bại một cách trầm trọng.

*Dựa theo Market Sophistication Levels – Gene Schwartz (1966), đây là một quy luật mà ai cũng phải biết nếu không muốn thất bại thảm hại.

Đó chính là … sự hoài nghi tăng lên khi bạn tiến qua các giai đoạn:

● Giai đoạn 1: Bạn là người đầu tiên trên thị trường. Chỉ cần đưa ra một tuyên bố sự tồn tại của thương hiệu bạn “Xin chào! Thương hiệu của tôi đây này!”

● Giai đoạn 2: “Cuộc chiến tuyên bố” – “Ai sở hữu vũ khí lớn hơn?” (các tuyên bố tăng lên cho đến khi vượt ra niềm tin của thị trường). Ở giai đoạn này, bạn cần khẳng định và cụ thể hơn những giá trị của thương hiệu bạn so với các đối thủ.

Ví dụ về việc giảm cân: Thay vì nói “Thương hiệu của chúng tôi giúp bạn giảm cân” 

-> Hãy nói: “Hãy uống viên thuốc này, chậm nhất trong bảy ngày bạn sẽ giảm cân”. => Cụ thể hơn về khung thời gian. Chỉ nói rằng khách hàng sẽ giảm cân là chưa đủ.

● Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, người tiêu dùng ngày càng hoài nghi hơn. Hãy giới thiệu một cơ chế độc đáo mới (Làm thế nào bạn thực hiện điều đó khác biệt so với tất cả đối thủ khác.)

Thực hiện bằng cách thêm một thông tin mà khách hàng có thể không biết về việc bạn làm và gắn nó lại với lời tuyên bố của bạn ở trên.

Ví dụ. “Hãy uống viên thuốc này để ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong ruột của bạn và bạn sẽ giảm cân trong vòng bảy ngày.”

Bây giờ bạn không chỉ đưa ra lợi ích mà hãy đưa ra điều gì làm cho viên thuốc này trở nên khác biệt với những viên thuốc khác -> “viên thuốc này ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong ruột của bạn”. 

Giai đoạn 4: “Cuộc chiến tuyên bố” với cơ chế mới được chấp nhận này (cho đến khi không còn tin được nữa). Ở giai đoạn này, nó trở nên cạnh tranh hơn. Có rất nhiều sự lựa chọn ngoài kia với những người làm những việc tương tự như bạn. Vì vậy, bây giờ bạn không chỉ phải hứa hẹn nhiều lợi ích hơn đối thủ cạnh tranh mà còn cần một cơ chế khác.

● Giai đoạn 5: Thị trường không còn áp dụng các cơ chế hiện tại. Sự hoài nghi tăng lên tối đa. Cần có các chiến lược hoàn toàn mới. 

Trở thành duy nhất và độc nhất trên thị trường. Đây là giai đoạn bạn bán cách thương hiệu của bạn phục vụ chỉ những loại người cụ thể và bạn khuyến khích họ mua sản phẩm độc quyền.

Bạn có nhớ khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên không? “Đó là iPod, điện thoại và có Internet.” Mọi người đều hoảng sợ. Họ không nhận ra rằng bạn có thể có tất cả những thứ đó trong một thiết bị.

Đó là biểu tượng. Sản phẩm này hoàn toàn khác biệt và đã làm nên lịch sử. Sự độc quyền khiến mọi người tự hỏi chúng dành cho ai.

Biểu đồ kết hợp Hoạt động Marketing – Cấp độ thị trường

Tại sao FIEX lại đề cập giai đoạn trên với bạn?

Ý nghĩa của các giai đoạn trên thị trường

● PHẦN LỚN các thị trường đang ở giai đoạn 3 và 4 (một số thị trường bão hòa cao thậm chí gần đạt đến giai đoạn 5.)

● Nếu bạn đang ở trong một lĩnh vực cạnh tranh như tư vấn/thảo luận về Digital Marketing hoặc tư vấn doanh nghiệp B2B, thể dục, sức khỏe … – Bạn đang đối diện với sự phức tạp ở giai đoạn 4.

● Hãy mong đợi sự hoài nghi cao và sự cạnh tranh khốc liệt.

Và…

● Khách hàng tiềm năng của bạn đã thấy rất nhiều quảng cáo và các tuyên bố (bao gồm từ đối thủ của bạn)… và có khả năng so sánh sản phẩm/dịch vụ của bạn với các thương hiệu và giải pháp khác mà họ đã thử trước đây (hoặc đang xem xét ngay bây giờ).

THỰC TẾ LÀ…

● Các lý thuyết cơ bản vẫn áp dụng ở bất kỳ giai đoạn phức tạp nào.

● Nỗi đau của thị trường vẫn đó. Mong muốn vẫn tồn tại.

● Khách hàng MUỐN một giải pháp. Khách hàng đang mong đợi để một cái gì đó MỚI xuất hiện và cuối cùng CHẠM & CHỮA lành họ khỏi nỗi đau hoặc mang đến cho họ những mong muốn cuối cùng…

Vậy sử dụng Lead Magnets và Landing pages như thế nào trong bối cảnh này để có thể chuyển đổi các người dùng “khó chiều” thành khách hàng và người mua hàng?

● Khách hàng của bạn muốn biết làm thế nào bạn sẽ giải quyết vấn đề – (giai đoạn 3 và 4 ở trên). Hãy nhớ, họ đang so sánh các giải pháp giữa bạn và các đối thủ.

● Họ muốn thấy quy trình của bạn ở mức độ tốt như nào để họ so sánh với những gì đã có.

● Họ muốn sự tiện lợi và tinh gọn hơn bao giờ hết.

● Lead Magnets và Landing pages của bạn phải thật thu hút, truyền cảm hứng hy vọng rằng cuối cùng họ có thể nhận được những gì họ THỰC SỰ cần và muốn.

● Và quan trọng hơn nữa…

Họ cần một câu trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào SẢN PHẨM/ DỊCH VỤ của bạn có thể mang lại cho tôi những gì tôi muốn nhanh hơn, nhanh chóng hơn, đơn giản hơn và dễ dàng hơn so với những gì tôi đã thấy trước đó?”

Và… khách hàng tiềm năng của bạn muốn biết kết quả thực sự về…

● “Làm thế nào tôi đã đạt được [Lợi ích lớn/chữa lành nỗi đau X]”…

● “Làm thế nào X đã [Điều mà họ thực sự muốn…]

● Gợi ý rằng đã làm và đã được chứng minh là có hiệu quả.

Nào… NGAY BÂY GIỜ HÃY BẮT ĐẦU với những chi tiết cụ thể và thực tế và sau đó là một số ví dụ… Nếu bạn muốn khám phá thêm các case study tạo ra Lead Magnet và Landing Page tăng 120% chuyển đổi, chỉ cần dành 3 giây nhập thông tin của bạn vào biểu mẫu bên dưới và bạn sẽ nhận được tài liệu ngay lập tức.

Thu Hồ

Tôi là Hồ Kim Thu, hiện là CEO của FIEX. Với hơn 7+ năm theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu và thực chiến trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi đã giúp hàng trăm doanh nghiệp SMBs của Việt Nam có được một bộ máy Marketing ổn định, bền vững phát triển doanh thu và khách hàng cho chính họ. Với kiến thức và kinh nghiệm lên chiến lược Marketing Online tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho cộng đồng marketer Việt Nam.