Bí kíp viết headline content quảng cáo "ăn tiền"

Bí kíp viết headline “ăn tiền” tăng tỉ lệ chuyển đổi

Đối với một bài content thì phần tiêu đề cũng là phần khách hàng đọc đầu tiên. Trong thời đại, ai cũng “sống vội” và bạn chỉ có từ 1 – 3s để gây chú ý với khách hàng bằng câu tiêu đề. Nếu tiêu đề không thực sự đủ thu hút để giữ chân khách hàng ở lại xem hết nội dung của bạn thì xác định là “mất khách”.

Thống kê cho thấy rằng, tiêu đề quyết định 80% tỉ lệ click của một chiến dịch Facebook Ads. Cho nên, hãy đầu tư để viết ra một câu headline thật “ăn tiền”, để giữ chân khách hàng theo dõi hết nội dung của bạn, từ đó giúp tối ưu tỷ lệ chuyển đổi.

Vậy cụ thể, một headline “ăn tiền” cho một bài quảng cáo như thế nào? Sau đây, FIEX sẽ chia sẻ những bí thuật để bạn có thể viết ra những câu tiêu đề “ăn khách” phải gọi là “đắt như tôm tươi”.

Trước tiên, hãy cùng FIEX tìm hiểu các nguyên tắc viết content quảng cáo thu hút trước đã nhé!

1. Nguyên tắc viết content từ “ĐÚNG” đến “HAY”

cách viết content quảng cáo thu hút
Top 3+ Nguyên tắc viết content quảng cáo thu hút

Trước khi bàn về “bí thuật” viết tiêu đề thì hãy cùng FIEX nắm 1 số nguyên tắc “đúng”. Sau đó, bạn hãy áp dụng các nguyên tắc này vào phần kỹ thuật viết tiêu đề để nó trở nên hay và hấp dẫn hơn.

1.1. Nguyên tắc 1: 3s – 10 chữ

Đối với một nội dung thì bạn có 3s để “thao túng” tâm lý, mê hoặc khách hàng phải dừng lại xem tiếp nội dung của mình. Hãy dành những gì hay nhất hoặc yếu tố gây tính tò mò đưa lên đầu tiên trong 3s này.

Hiện nay, quy tắc 3s này thường được áp dụng khi làm video content, bạn có thể thấy nhiều trên TikTok. Người dùng lướt TikTok hằng ngày, tiếp cận với hàng ngàn nội dung khác nhau, và chỉ mất 1-2s để xem qua và quyết định ở lại. Nên thường TikToker – các nhà sáng tạo nội dung sẽ tạo ra những phần HOOK, HEADLINE đặc biệt ngay những giây đầu tiên, tạo sự ấn tượng để giữ chân người xem.

nguyên tắc content quảng cáo 3s - 10 chữ
Tìm hiểu nguyên tắc viết content quảng cáo: 3s – 10 chữ

Trong khoảng 3s, tương ứng với 10 chữ đầu tiên người dùng có thể nhìn thấy, đó có thể là dòng tiêu đề ở đầu bài viết quảng cáo trên Facebook hoặc 1 câu tiêu đề trên banner hoặc thumbnail video. Người dùng sẽ đọc lướt qua, sau đó mới ra quyết định có bấm “xem thêm” để đọc tiếp nội dung hay không?

Cho nên, bạn hãy cố gắng tạo ấn tượng ngay trong 3s đầu nếu làm video, hình ảnh. Phần nội dung post thì hãy viết 10 chữ đầu tiên thật ngắn gọn, xúc tích và đủ hấp dẫn nhé.

1.2. Nguyên tắc 2: Hãy viết dễ hiểu và dễ hình dung

Đối với những dữ kiện, thông tin quá phức tạp, bạn hãy đơn giản hóa nó, đừng đưa ra những thông tin vô nghĩa, không có giá trị, hoặc quá trừu tượng. Hãy đơn giản hóa nội dung của bạn mà một đứa trẻ 10 tuổi đọc vào mà vẫn hiểu.

Với những thông tin khó nuốt, khó hình dung, hãy sử dụng các biện pháp tu từ trong tiếng Việt: So sánh, nhân hóa, ẩn dụ,… để cụ thể hóa nội dung dễ hiểu hơn.

Ví dụ: Thay vì miêu tả: “resort nghỉ dưỡng ở đây vô cùng yên tĩnh” thì người đọc vẫn cảm thấy chung chung, chưa biết yên tĩnh như thế nào đúng không? Hãy miêu tả thêm: “Resort ở đây thật yên bình, bạn không còn nghe tiếng xe cộ ồn ào, chỉ nghe những thanh âm của thiên nhiên như chim hót ríu rít, tiếng sóng vỗ rì rào và tiếng gió dịu nhẹ đi qua những tán cây”.

1.3. Nguyên tắc 3: Viết như trò chuyện với độc giả

nguyên tắc viết content quảng cáo 3
Viết như trò chuyện với độc giả

Ai cũng dễ dàng lắng nghe, trò chuyện với bạn bè và thường tin tưởng bạn bè nhiều hơn quảng cáo. Thay vì viết giống như văn mẫu bán hàng đang chào hàng theo kiểu “công nghiệp”, bạn hãy viết thật chân thành và thân thiện như bạn đang trò chuyện với một người bạn thân lâu năm.

1.4. Nguyên tắc 4: Chức năng phải kèm với lợi ích

nguyên tắc viết content quảng cáo 4
Nêu thông tin về chức năng nhưng phải đi đôi với lợi ích cụ thể

Bạn lưu ý rằng, khách hàng không mua chức năng, họ chỉ mua lợi ích/giải pháp. Ví dụ: Người ta mua cái khoan không phải vì họ cần cái khoan, mà họ cần 1 cái lỗ khoan trên tường.

Thực tế, khách hàng không quan tâm đến các chỉ số kỹ thuật hay mô tả sản phẩm, họ chỉ quan tâm đến lợi ích/giải pháp họ nhận được từ các chỉ số kỹ thuật hay các thành phần, chức năng của sản phẩm. Vì thế, khi mô tả chức năng, nguyên liệu, hay bất kỳ thứ gì về sản phẩm, bạn phải nói rõ lợi ích khách hàng nhận được từ những điều đó.

2. Top “bí thuật” tạo tiêu đề content quảng cáo “ăn khách”

Một tiêu đề “ăn khách”– là phần mà dân content cần đầu tư thời gian để suy nghĩ nhiều nhất. Ngoài 4 nguyên tắc trên, FIEX sẽ bật mí nhanh cho bạn những công thức “bí thuật” viết headline (tiêu đề) thu hút, tăng khả năng chuyển đổi, được FIEX đúc kết kinh nghiệm từ nhiều dự án thành công của mình.

Tuy nhiên, bí thuật này khá dài đấy! Hãy để lại thông tin tại form đăng ký bên dưới để FIEX gửi ngay tài liệu Tổng hợp “bí thuật” viết headline “ăn khách” này cho bạn nhé! Tài liệu này sẽ bao gồm những công thức và ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung.

Trước khi đọc tài liệu này, FIEX cần bạn giữ cho mình tư duy A/B Testing đối với content quảng cáo Facebook.

Đừng quá gò bó khi chỉ sử dụng 1 kỹ thuật, hãy linh hoạt hơn bằng cách sử dụng nhiều kĩ thuật mà FIEX gợi ý trong 1 tiêu đề để tăng chất lượng và sự đa dạng của câu tiêu đề. Đồng thời, bạn nên thử nghiệm nhiều tiêu đề khác nhau để mang lại hiệu quả chuyển đổi tốt nhất nhé!

Giờ thì đã đến lúc nhận Bí kíp viết headline “ăn khách” rồi! Để lại thông tin ngay thôi!

Thu Hồ

Tôi là Hồ Kim Thu, hiện là CEO của FIEX. Với hơn 7+ năm theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu và thực chiến trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi đã giúp hàng trăm doanh nghiệp SMBs của Việt Nam có được một bộ máy Marketing ổn định, bền vững phát triển doanh thu và khách hàng cho chính họ. Với kiến thức và kinh nghiệm lên chiến lược Marketing Online tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho cộng đồng marketer Việt Nam.